Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

'Xô xát vì thánh giá ở Đồng Chiêm'

§ BBC

BBC 7/1/2010 -- Giáo dân ở giáo xứ Đồng Chiêm cáo buộc chính quyền và công an thành phố Hà Nội đã dùng vũ lực đánh người trong khi tháo dỡ cây thánh giá được giáo dân dựng trên Núi Chẽ (còn gọi là Núi Thờ).

Vụ việc xảy ra vào sáng ngày 06/01, khi chính quyền xã An Phú, huyện Mỹ Đức, tổ chức tháo dỡ công trình mà họ gọi là "xây dựng trái phép".

Giáo xứ Đồng Chiêm đã tổ chức cho giáo dân đứng ra cầu nguyện phản đối, và họ cáo buộc công an đã dùng vũ lực làm bị thương hàng chục người.

Phản ứng

Công tác tháo dỡ thánh giá trên đỉnh núi tại xứ đạo Đồng Chiêm ở mạn tây nam Hà Nội đã tạo ra phản ứng mạnh mẽ trong dư luận công giáo tại Việt Nam.

Các bản tin trên trang mạng VietCatholic đăng ảnh và video những người dân bị thương và phản ứng của một số linh mục trước những hành động được mô tả là "đàn áp" của lực lượng công an.

Báo Hà Nội Mới thì lại coi hành động xây dựng thánh giá là "trái phép" và nói rằng một số giáo dân đã bị kích động, ra hiện trường "chửi bới và ném gạch đá vào lực lượng bảo vệ".

Tờ báo của Thành ủy thành phố Hà Nội viết giáo dân đã "tự động giải tán" sau khi "được các lực lượng chức năng vận động, thuyết phục".

Linh mục Nguyễn Văn Khải từ Linh mục đoàn Hà Nội có mặt tại hiện trường khi tình hình đã tạm ổn vào chiều ngày 6.I.2010 cho biết trên nền đất còn lại "khoảng 10 trái nổ nghiệp vụ, 10 lựu rít khói màu và 2 vỏ bình xịt hơi cay" do bộ công an sản xuất.

Thánh giá bằng bê tông được giáo xứ Đồng Chiêm, xã An Phú, huyện Mỹ Đức, mạn tây nam Hà Nội dựng trên đỉnh núi Chẽ hay còn được dân địa phương gọi là núi Thờ từ tháng 3 năm 2009.

Với lý do "thực hiện nghiêm chủ trương chấn chỉnh trật tự kỷ cương xây dựng và kỷ cương phép nước cùng Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo", chính quyền đã tháo dỡ công trình này vào sáng sớm ngày 6.1.2010, mà theo mô tả của dân địa phương là "đập bê tông, cưa đổ cốt thép, đập gãy thành nhiều mảnh" bỏ lại rải rác quanh đỉnh núi.

Một số nhân chứng nói cảnh sát đã "dùng dùi cui đánh" khi va chạm với giáo dân trên đường đê dẫn vào lối lên đỉnh núi.

Nhiều ảnh chụp cảnh giáo dân, có cả phụ nữ, nằm trong băng cứu thương thấm máu.

Linh mục Nguyễn Văn Khải cho biết một số người bị thương nặng được đem về Hà Nội để chữa trị.

Giáo dân chít khăn tang dự buổi lễ thánh có mặt các linh mục từ Hà Nội xuống hiệp thông, cùng hát Kinh Hòa Bình - bài Thánh Ca thường xuyên được hát lên trong các vụ va chạm giữa giáo hội Công giáo tại Hà Nội và chính quyền trong vài năm trở lại đây.

Trong các ảnh chụp mới nhất từ hiện trường, hiện người dân địa phương đã dựng lên hai cây thánh giá bằng tre ngay tại chỗ cột thánh giá bằng bê tông bị hạ.

BBC

Đọc nhiều nhất Bản in 08.01.2010. 11:54