Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Vụ Đồng Chiêm nổ lớn hơn nữa sau khi Việt Nam tấn công các hãng tin Công Giáo

§ Nguyễn Việt Nam

Các hãng tin tại Italia và Ba Lan trong ngày Chúa Nhật và Thứ Hai đã nhanh chóng loan tin việc thông tấn xã nhà nước Việt Nam tấn công AsiaNews và các hãng thông tấn Công Giáo trên thế giới làm cho vụ Đồng Chiêm nổ lớn trở lại với mức độ mãnh liệt hơn nữa.

AsiaNews đã đăng ngay trang nhất bản tin “Thông tấn xã Việt Nam phủ nhận vụ đàn áp tại Đồng Chiêm và tấn công AsiaNews”.

100118AsiaNews

Bài báo viết như sau:

“Thông tấn xã nhà nước nói rằng AsiaNews đã tường thuật những ‘câu chuyện bôi bác nhà nước Việt Nam’ liên quan đến việc ‘di dời’ cây thánh giá. Các nguồn tin khác của nhà nước thì bảo là thánh giá bị phá hủy bởi giáo dân. Điều tồi tệ là thực ra thánh giá đã bị phá hủy bằng chất nổ, và cảnh sát đã đánh đập giáo dân để ngăn chặn những chống đối của họ, trong khi các Đức Giám Mục mời gọi nhà nước hãy thôi đừng gây thêm ‘bất bình, oán giận và bất tín nhiệm trong dân chúng’.

Roma (AsiaNews) ‘Giáo dân Công Giáo đã không hề bị đàn áp’. Chắc ăn là không thể bị phản bác ít là trên sân nhà, dù là bởi những sự kiện trái ngược, thông tấn xã nhà nước Việt Nam đã đưa ra một thông báo liên quan đến vụ phá hủy cây thánh giá tại Đồng Chiêm hôm 6/1 vừa qua. Trong thông cáo ấy, cơ quan thông tin của nhà nước Việt Nam phán rằng ‘AsiaNews.it đã loan truyền những câu chuyện bôi bác nhà nước Việt Nam trong vụ tháo gỡ cây thánh giá dựng trái phép trên Núi Chẻ’, ‘và được phát lại trên Vatican Radio và Radio Maria, gây ra những hiểu lầm và quan tâm trong cộng đồng quốc tế’.

Ở đây, chúng tôi muốn ghi nhận cách thức biến cố này được mô tả. VNA đề cập đến việc ‘tháo gỡ’ thánh giá, tạo cho người ta có ấn tượng là thánh giá được tháo dời thành từng phần, sau đó có thể ráp lại. Thực tế là như Đức Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang và AsiaNews tường thuật, thánh giá đã bị phá hủy bằng chất nổ bởi quân đội. Cũng một tuồng dối trá tương tự, những nguồn tin của nhà nước như tờ Hà Nội mới và đài Tiếng Nói Việt Nam lại cả quyết là ‘các giáo dân đã phá hủy thánh giá sau khi được giáo dục và nhận ra những hành vi sai phạm của mình’.

Thế thì chúng tôi không biết 5 tín hữu bị bắt hôm mùng 7, sau cái hôm ‘tháo gỡ’ ấy là người ở đâu ra, rồi còn 2 người bị thương trong hình này nữa vì đã phản đối cùng với những người khác, rồi còn ông J.B. Nguyễn Hữu Vinh bị đánh bất tỉnh nằm bên đường khi tìm hiểu vụ việc. Hay là như hàng ngàn giáo dân Hàm Long mà bị công an ngăn cản bằng cách tịch thu bằng lái của các tài xế đến nỗi họ phải đi bằng xe gắn máy thì giải thích thế nào? Rồi còn cái vụ ngăn cấm cả đường thủy thì sao? Hay là cái vụ biểu tình của hai ngàn người Nghĩa Ải cùng với dân địa phương trước văn phòng Ủy Ban Nhân Dân hôm 13 thì thế nào?

Rồi tại làm sao mà các Giám Mục lại phải lo đến ‘những giáo dân không hề bị đàn áp’? Các vị Giám Mục như Đức Cha Giuse Nguyễn Văn Yến của Phát Diệm phải tới tận nơi để bầy tỏ tình hiệp thông. Rồi Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh, Giám Mục Kontum, người không thể đến được đã gởi thư hiệp thông với Đức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt là người cai quản tổng giáo phận Hà Nội bao gồm khu vực Đồng Chiêm. Hay là tại làm sao mà cha chánh văn phòng của tổng giáo phận đó lại phải gọi vụ phá hủy thánh giá này là ‘phạm thánh thực sự’. Tại sao ngài lại phải viết thêm là ‘Đánh đập tàn nhẫn những người dân vô tội và vô phương tự vệ là một hành động dã man vô nhân đạo xúc phạm trầm trọng đến phẩm giá con ngưòi. Đây là hành vi thô bạo đáng bị lên án!’

Có lẽ, đừng mất công ‘làm lu mờ’ những sự kiện nữa. Các nhà lãnh đạo ở Việt Nam nên lắng nghe 10 vị Giám Mục Miền Bắc, những người đã kêu gọi nhà cầm quyền nên thôi đi đừng dùng đến những biện pháp gây thêm ‘bất bình, oán giận và bất tín nhiệm trong dân chúng’, họ là những người luôn sẵn lòng ‘hợp tác với nhà nước’ cho thiện ích của đất nước và cho việc kiến tạo một ‘đại gia đình’ nơi mọi thành viên có thể chung sống hòa bình mà không sợ bị đàn áp”

Lẽ phải thuộc về ai, tưởng đã rõ. Càng to mồm chửi bậy, cộng sản Việt Nam càng làm mất thể diện quốc gia và làm trò cười cho thế giới.

Tưởng cũng nên nói thêm: AsiaNews là thông tấn xã Công Giáo lớn với hàng triệu người đọc hàng ngày qua các phiên bản Anh ngữ, Ý ngữ và Hoa ngữ. Các bản tin của AsiaNews cũng được các thông tấn xã khác dịch ra nhiều thứ tiếng nữa trên thế giới.

Nguyễn Việt Nam

Đọc nhiều nhất Bản in 19.01.2010. 14:54