Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

VOA phỏng vần Giám mục gốc Việt đầu tiên ở Canada: ‘Tôn giáo không làm chính trị’

§ Nguyễn Trung

Giám mục gốc Việt đầu tiên ở Canada: ‘Tôn giáo không làm chính trị’

DCNgMHieu.jpg

Đức Cha Vinhsơn Nguyễn Mạnh Hiếu, Giám mục Phụ tá Tổng Giáo Phận  Toronto, Canada

Thưa quý vị, hồi tháng Giêng vừa qua, linh mục Vincent Nguyễn đã được tấn phong làm giám mục Công giáo trẻ nhất Canada và cũng là người gốc châu Á đầu tiên đảm nhận chức vụ này. 27 năm trước, khi bước xuống chiếc thuyền đánh cá bằng gỗ để vượt biển, tân giám mục này có lẽ đã không tưởng tượng được rằng có một ngày mình sẽ trở thành một nhân vật tôn giáo hàng đầu tại một thành phố lớn ở phía bên kia đại dương. Mời quý vị theo dõi cuộc trao đổi của Nguyễn Trung với Giám mục Vincent Nguyễn trong chuyên mục ‘Câu chuyện Việt Nam’ tuần này.

VOA: Cảm giác của ông ra sao khi được bổ nhiệm làm Giám mục Công giáo gốc châu Á đầu tiên của Canada, và đại diện cho hàng trăm ngàn người Canada gốc Á, gốc Phi và Mỹ Latin?

Giám mục Vincent Nguyễn: Khi được bổ nhiệm, tôi cảm thấy rất vui khi được bề trên tín nhiệm, nhưng cũng cảm thấy trách nhiệm nặng nề trong chức vụ cao cả của giáo hội. Bên cạnh đó cũng thấy sự háo hức của cộng đồng, niềm mong muốn của cộng đồng trên đôi vai mình.

VOA: Có ý kiến cho rằng sự vươn lên của ông đã truyền cảm hứng cho những người Công giáo tỵ nạn khác. Còn bản thân ông nghĩ sao?

Giám mục Vincent Nguyễn: Đối với mình, tôi luôn nghĩ mình là người nhỏ bé, bình thường thôi. Đối với việc được giáo hội bổ nhiệm vào chức vụ này thực ra là niềm vui mừng của tất cả mọi người.

Vâng, hy vọng rằng những người trẻ, những người khác nhìn thấy đó để mà cố gắng sống trong đời sống của giáo hội địa phương ở đây để rồi có thể tiếp tục đóng góp với giáo hội tại địa phương của mình cũng như cho giáo hội hoàn vũ.

VOA: Ở vị trí của mình hiện thời, ông có thể làm gì để hỗ trợ cho cộng đồng Công giáo gốc Việt ở Canada?

Giám mục Vincent Nguyễn: Thực sự thì chức vụ của tôi là giám mục phụ tá của tổng giáo phận Toronto. Trong trách vụ của mình, thì tôi phải lo cho công việc của cộng đồng, của giáo hội ở đây là chính. Nhưng mà đồng thời khi làm giám mục, mình cũng là một thành viên của hội đồng giám mục của Canada.

Điều tôi có thể làm là lên tiếng nói đại diện cho cộng đồng của người Việt mình đối với các vấn đề liên quan tới cộng đồng, những nhu cầu cần thiết của giáo dân, của người Việt ở Canada như nhu cầu về đời sống tâm linh của giáo dân, nhu cầu hội nhập với giáo hội Công giáo địa phương cũng như giáo hội Công giáo hoàn vũ.

Mặc dù cố gắng hội nhập nhưng cộng đồng Công giáo Việt Nam mình lại có những sắc thái riêng mà giáo hội cũng cần phải để ý, nâng đỡ những truyền thống tốt đẹp của giáo hội Việt Nam, cộng đồng Việt Nam.

VOA: Năm 1983, ông rời Việt Nam trên một chiếc thuyền gỗ, điều gì từ chuyến vượt biển nhiều sóng gió đó khiến ông nhớ mãi?

Giám mục Vincent Nguyễn: Nhớ nhất là khi được tàu vớt. Khi lênh đênh trên biển, giữa sự sống và cái chết, nên khi được cứu thoát lên tàu thì mình thấy được sự sống, và đồng thời thấy được mục đích của mình. Chân trời tương lai hé mở ra trước mắt mình. Cái giây phút đó là giây phút có lẽ sẽ không thể nào quên được.

VOA: Ông từng nói rằng ông rời Việt Nam ra đi để được tự do cầu nguyện. Tới giờ, ông đã thực sự tìm được chưa, thưa ông?

Giám mục Vincent Nguyễn: Đến được Canada, chúng tôi cũng thấy được tự do để mà vào chủng viện để làm linh mục. Việc đó ở đây có rất nhiều điều kiện. Giáo hội cũng như xã hội ở bên đây người ta tạo điều kiện cho mình. Điều đó thật là rõ ràng.

VOA: Vậy bây giờ Việt Nam đối với ông có ý nghĩa như thế nào?

Giám mục Vincent Nguyễn: Đất nước Việt Nam dĩ nhiên vẫn là quê hương của mình, nơi đó mình đã sinh ra và ở nơi đó vẫn còn rất nhiều người thân của mình. Trong tâm thức của tôi, đó là một nơi đặc biệt, là quê hương của mình, rất là yêu quý.

VOA: Hồi đầu tháng Giêng, ông đã được đoàn tụ với các anh chị em của mình lần đầu tiên trong vòng 30 năm. Lúc gặp mặt chắc nhiều cảm xúc, phải không thưa ông?

Giám mục Vincent Nguyễn: Đã nhiều lần tôi về Việt Nam và có gặp anh chị em của mình. Bên này tôi có người anh, người em nữa, thành ra chưa có lần nào mà ba người chúng tôi ở bên này về Việt Nam để 9 anh chị em có thể gặp lại nhau cùng một lúc. Lần vừa qua là lần đầu tiên trong 30 năm, 9 anh chị em gặp mặt nhau ở tại một nơi.

Đó là niềm vui thực sự khó có thể diễn tả được. Thực sự rất vui mừng, rất cảm động được họp mặt với nhau dưới một mái nhà.

VOA: Tự do tôn giáo và tự do cầu nguyện nên được hiểu ra sao, thưa ông?

Giám mục Vincent Nguyễn: Tự do tôn giáo là quyền căn bản của mỗi một con người. Đó là một trong những quyền căn bản nhất. Mọi người đều phải được tự do chọn lựa tôn giáo và đồng thời có điều kiện để thể hiện lòng tin đó của mình, và để sống với đức tin đó của mình.

VOA: Theo ông, tôn giáo có nên đi song hành với chính trị không?

Giám mục Vincent Nguyễn: Không biết cái nghĩa song hành như thế nào, nhưng tôn giáo luôn là một phần của xã hội. Tôn giáo luôn luôn đóng góp thúc đẩy xã hội tiến triển. Có thể nói đồng hành trong ý nghĩa đó cũng được.

Tôn giáo không làm chính trị, nhưng luôn luôn là tiếng nói để thúc đẩy và thức tỉnh lương tâm của người ta để thăng tiến xã hội. Nó là tiếng nói đóng góp vào những vấn đề mà liên quan tới con người, để giúp con người tiến bộ.

VOA: Cám ơn ông.

Nguyễn Trung / VOA

Đọc nhiều nhất Bản in 28.03.2010. 20:58