Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Vấn đề LM Phan Khắc Từ và những biến chuyển mới đang xẩy ra tại Việt Nam

§ VietCatholic

HÀ NỘI 18/01/10- Nguồn tin đáng tin cậy cho VietCatholic biết mốt số diễn biến sau đây liên quan đến LM quốc doanh Phan Khắc Từ và Uỷ Ban Đoàn Kết Công Giáo như sau:

1. Về vụ tờ báo Công Giáo và Dân Tộc: Mặc dù LM Trương Bá Cần đã chết từ tháng 7 năm 2009, nhưng tờ báo trong 6 tháng qua vẫn để tên LM Cần trên trang bìa tờ báo. Nguồn tin cho biết trong nội bộ Ủy Ban Đoàn Đoàn kết có tranh chấp trong suốt năm vừa qua ai sẽ làm chủ nhiệm, một đàng thì Lm Thiện Cẩm muốn ngấp nghé chức vụ điều hành tờ báo, nhưng lãnh đạo Cộng sản sau một số những tuyên bố của Thiện Cẩm về Tòa Khâm sứ nên đã không mấy tin tưởng vị này nên sau cùng giao cho Lm Phan Khắc Từ đảm nhận tờ CG & DT, mặc dù LM. Phan Khắc Từ mù tịt về báo chí nhưng lại kiên trung và sẵn sàng hợp tác với cộng sản để bảo vệ vị thế và các đặc quyền cho cá nhân mà lãnh đạo cộng sản ban cho.

2. Về Ủy Ban Đoàn Kết Công Giáo: Tổ chức này ngày càng mất uy tín và được dân chúng đặt cho một cái tên không mấy đẹp đẽ: Uỷ Ban “Đàn Két” Công Giáo. LM Phan Khắc Từ cố gắng sắp xếp lại tổ chức này nhằm củng cố uy tín bằng cách tổ chức tĩnh tâm và chương trình năm thánh. Kỳ vừa qua, LM Từ mời ĐHY Phạm Minh Minh Mẫn đến dự buổi cầu nguyện, Đức Hồng Y đã nói thẳng với Uỷ Ban này rằng Ngài đến không phải vì cái mà người ta gọi là Uỷ Ban Đoàn Kết Công Giáo, mà vì có một số Linh Mục và giáo dân tham dự hội nghị này là người Công Giáo nên Ngài đã đến để cầu nguyện cho họ!.

3. Về Hội nghị của Ủy Ban Đoàn Kết Công giáo: Hôm hội nghị của UBĐKCG vừa qua tại Hà Nội vào các ngày 13 và 14 tháng 1 năm 2010, LM Phan Khắc Từ muốn ghé thăm TGP Hà Nội, nhưng được trả lời Nhà thờ chính tòa mở cửa cho mọi người ai đến cũng được, nhưng Tòa Giám Mục không tiếp Ủy Ban, nên họ đành ra về.

Trong kỳ họp này LM Từ bàn đến chương trình hoạt động của Uỷ Ban cho năm 2011, trong đó đề cấp tới muốn khi đại lễ bế mạc năm Thánh được tổ chức tại La Vang, LM Phan Khắc Từ sẽ tổ chức Đại hội Uỷ Ban Đoàn Kết Công Giáo tại La Vang. Đây chính là một "âm mưu" muốn gây thanh thế và uy tín cho cái tổ chức “bỏ thì thương, vương thì tội”. Thế nhưng chắc Ban Tổ Chức Năm Thánh sẽ không cho họ tổ chức đại hội "Đàn Két" tại La Vang đâu.

Cũng trong kỳ họp ở Hà Nội tuần trước, một chuyện khác đã xẩy ra cũng làm LM Từ phải xấu hổ là ông muốn dẫn phái đoàn UBĐKCG đến thăm đại tướng Võ Nguyên Giáp đang nằm bệnh viện, với mục đích muốn gây tiếng vang, nhưng ông và phái đoàn Đàn Két đã bị từ chối.

Mới đây LM Từ cũng đã mời ông Nguyễn Đình Đầu một trí thức Công Giáo năm nay 90 tuổi, tham gia UBDKCG cho có có vì, vì riêng cá nhân LM Từ không còn uy tín nào đối với giới Công giáo Việt Nam.

4. Về trường hợp Đức TGM Ngô Quang Kiệt: Trong suốt tuần qua, đại diện Nhà nước đã cố gắng tiếp xúc với Đức Tổng hiện đang nghỉ bệnh tại nhà dòng Châu Sơn, nhưng Cha bề trên Dòng Châu Sơn nói Đức TGM Kiệt đang nghỉ bệnh theo lời bác sĩ khuyên, nên không cho gặp. Cuối cùng công an nhà nước đã dùng thủ thuật lấy lý do "muốn khám xét giấy tờ xem có ai cư trú bất hợp pháp" mà không khai báo khi đến ở Châu Sơn hay không, nên ban đêm họ đã triển khai đòi khám xét nhà Dòng Châu Sơn!

Nguồn tin cũng cho chúng tôi biết thêm, là ngay trong dịp đại hội của Ủy Ban Đoàn Kết mới đây, LM Phan Khắc Từ vẫn còn ý muốn hoàn tòan ủng hộ chính quyền cộng sản là phải đưa Đức TGM Ngô Quang Kiệt đi nơi khác, LM Từ bảo để Đức Tổng lại TGP Hà Nội chỉ gây thêm phức tạp!

5. Về vụ Đồng Chiêm: VietCatholic cũng được tin như sau: Trước phản ứng dữ dội của báo chí quốc tế, chính quyền cộng sản đang muốn xuống thang bằng cách "muốn cấp đất" cho giáo xứ Đồng Chiêm làm nghĩa trang ngay tại chân núi Thờ và cho dựng lại Thánh Giá lớn tại đây. Đồng thời Nhà nước cấp trên sẽ cho thi hành kỷ luật vai tay cán bộ cấp thôn xóm để che mắt dư luận đang nghiêm khắc lên án chính quyền Hà Nội. Về tiến trình "thương thuyết" cho một giải pháp "nghĩa trang" Đồng Chiêm, Nhà nước sáng nay đã tiếp xúc và bàn thảo dự kiến này với một linh mục quản hạt và một giám mục hồi hưu về diễn biến chúng tôi nêu trên.

VietCatholic

Đọc nhiều nhất Bản in 19.01.2010. 15:07