Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Vấn đề Công Bằng Xã Hội

§ Hạnh Nguyên

Nhân cuộc họp THƯỢNG HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC THẾ GIỚI đang diễn ra tại đền Thánh Phao Lô Ngoại Thành, tôi nhớ tới Đức Tổng Giám Mục Nguyễn Kim Điền, cũng trong cuộc họpTHĐGMTG trước đây tại Roma, ngài có nói "Đã có nhiều Giám Mục tử đạo vì đức tin. Nhưng chưa có Giám Mục nào tử đạo vì công bằng xã hội".

Tôi lại biết cái chết oanh liệt của Đức Cha Oscar Romero, Tổng Giám Mục El Salvador. Ngài bị ám sát ngay trong Thánh Lễ sau một bài giảng chống bất công.

ĐứcTổng Ngô Quang Kiệt là người biến những suy tư, trăn trở của Đức cố TGM Nguyễn Kim Điền thành hành động.

Trong cuộc họp với các vị Lãnh Đạo UBNDTP Hà Nội, Đức TGM Ngô Quang Kiệt đã nói lên tiếng nói công lý, ngài can đảm nói lên sự thật, ngài đòi hỏi sự công bằng cho mọi người dân, không riêng gì người công giáo.

Ngài là một vị anh hùng cho một cuộc chiến đấu không cân sức giữa cái thiện và sự dối trá, để rồi ngài bị trả giá bằng sự vu khống bịp bợm, đê hèn, vô liêm sỉ.

Đức Tổng Kiệt không mất gì cả, ngài không đơn độc, ngài được sự ủng hộ của những người yêu công bằng và sự thật, được sự đồng thuận của các tôn giáo khác và được sự đồng hành của các tổ chức vì quyền con người trên thế giới.

Một đất nước có được Hòa Bình là một đất nước phải có Tự Do, Công Bằng Xã hội, và pháp luật phải được đặt lên hàng đầu.

Một người dân và một đảng viên cùng một tội như nhau, nhưng với người dân thì phải ở vài năm tù, còn đảng viên thì: họp nội bộ, kiểm điểm trách nhiệm và cảnh cáo, coi như xong...

Một người dám đứng lên để nói lên sự thật, lại bị trù dập...
Hai nhà báo nói lên sự thật, sẽ bị đưa ra tòa vào ngày 14 và 15 tháng 10 này!
Như vậy thì Công lý, Công Bằng Xã hội ở đâu?

Một đất nước muốn có Hòa Bình thì người dân được quyền nói lên sự thật. Bởi vì sự thật là nền tảng của hòa bình.
Một đất Nước có tồn tại là phải hiện diện sự tự do của người dân
Một đất nước văn minh khi có người Lãnh Đạo biết soi rọi để tự kiểm bản thân, để rồi lắng nghe nguyện vọng của người dân, luôn luôn thấu hiểu.

Tháng vừa qua, tại vùng Châu Á, 3 vị Thủ Tướng đã phải từ chức, bởi vì sao?

Bởi vì dư luận gây sức ép buộc họ phải từ chức.
Đó là những đất nước mà người dân họ có quyền đòi hỏi công lý, công bằng xã hội.
Đó là những đất nước mà các nhà Lãnh Đạo ý thức được trách nhiệm phải từ chức khi không mang lại hiệu quả trong việc điều hành đất nước.

Những lời phát biểu của Đức TGM Ngô Quang Kiệt là một bài học vở lòng dạy cho chính quyền UBNDTP Hà Nội cần phải nghiệm và học thuộc lòng, là Kim Chỉ Nam soi đường dẫn lối, để phục vụ nhân dân, phục vụ cho công bình xã hội tốt hơn.

Tôi vẫn tin rằng bài phát biểu của Đức TGM Ngô quang Kiệt có sự linh ứng của Chúa Thần. Bởi vì trước và sau đó, Chúa Thánh Thần vẫn liên tục hiện diện trong những lần thắp nến cầu nguyện tại Hà Nội, tại Sai Gon, tại Uc, tại Pháp, tại Hoa Kỳ...

Hạnh Nguyên

Đọc nhiều nhất Bản in 13.10.2008. 17:08