Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Tường trình cuộc họp ngày 11.4.2008 với Đoàn Thanh Tra Sở Tài nguyên Môi trường và Nhà Đất

§ DCCT Thái Hà

Tu viện Thái Hà, Hà Nội, tối ngày 11.04.2008

Kính gửi cha Vinh Sơn Phạm Trung Thành, Bề trên Giám tỉnh DCCT Việt Nam

Đồng kính gửi cha Mát Thêu Vũ Khởi Phụng, Bề trên Tu viện DCCT Hà Nội

Kính thưa quý cha Bề trên,

Từ ngày 08.04 đến nay 11.04, truyền hình Hà Nội và báo Hà Nội Mới tiếp tục đưa tin về Giáo xứ Thái Hà. Nội dung quy chụp cho giáo xứ những điều không có thật, phóng đại, xuyên tạc và dối trá một cách trắng trợn các sự kiện đang diễn ra, làm người ta hiểu sai bản chất của các sự việc.

Ngày 09.04.2008, ba anh em chúng con cùng với cha Bề trên Vũ Khởi Phụng, nhận được giấy mời đến dự buổi làm việc với Đoàn Thanh tra Liên ngành vào 8 h 30’ ngày 11.04.2008. Cha Nguyễn Văn Phượng và cha Đinh Tiến Đức không có giấy mời.

Theo giấy mời, sáng nay, 11.04.2008, đúng 8 h 30’, 5 anh em linh mục chúng con có mặt tại Sở Tài nguyên-Môi trường và Nhà đất Hà Nội, số 18 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội. Giáo xứ Thái Hà còn cử 6 ông bà đại diện đi theo để gặp đoàn thanh tra Thành Phố.

Các cán bộ ở Sở Tài nguyên Môi trường và Nhà Đất chỉ cho những cha có giấy mời vào tham dự cuộc gặp. Chúng con không đồng ý. Vì các cha và các giáo dân trong giáo xứ đều đồng trách nhiệm trong vụ việc nhà đất đang liên quan. Chúng con đòi được vào hết, nếu không thì thôi. Sau nửa tiếng trao đổi, các các bộ trong Đoàn Thanh tra mới đồng ý cho cả 2 linh mục và 6 giáo dân vào phòng họp với điều kiện phải xuất trình CMND.

Ngay khi mới đến chúng con đã thấy công an xuất hiện, có anh công an mặc quân phục cứ theo riết chúng con trong phòng đợi trước khi lên phòng họp. Ở ngoài phố Huỳnh Thúc Kháng, trên quán cà phê cạnh Sở Tài nguyên Môi trường, có xe công an đậu và các công an ngồi canh.

Ông Trịnh Kiên Đĩnh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên –Môi trường & Nhà đất, Trưởng đoàn Thanh tra Liên ngành giới thiệu các thành viên tham dự.

Phía chính quyền, có 18 người hiện diện trong phòng họp, ngoài ông Đĩnh còn có các ông Trần Việt Trung-Phó Trưởng đoàn Thanh tra, ông Phó Giám đốc Sở Tài nguyên –Môi trường & Nhà đất, các cán bộ đại diện một số các phòng ban của thành phố Hà Nội và quận Đống Đa mà nhiều người chúng con không được giới thiệu rõ danh tính.

Phía giáo xứ Thái Hà có cha Nguyễn Văn Thật-Phó Bề trên làm Trưởng đoàn, theo ngài còn có các cha Nguyễn Nam Phong, Nguyễn Văn Khải, Nguyễn Văn Phượng, Đinh Tiến Đức. Cũng có 6 giáo dân được giáo xứ cử đi làm đại diện là ông Nguyễn Văn Lân, bà Bé, ông Nguyễn Văn Hoan, ông Nguyễn Đình Long, ông Đinh Xuân Tương, bà Nguyễn Thị Việt.

Ông Đĩnh-Trưởng đoàn Thanh tra Liên ngành làm chủ toạ cuộc họp. Ông cho biết mục đích của cuộc họp là thông báo cho chúng con (các linh mục và giáo dân giáo xứ Thái Hà) biết nguồn gốc khu đất, quá trình sử dụng đất và chỉ đạo giải quyết của Thành Phố khi có các tranh chấp, hướng giải quyết được Đoàn Thanh tra kiến nghị.

Chúng con xin phép quay phim, ghi âm và chụp hình buổi họp để làm tư liệu báo cáo cho Cha Giám Tỉnh và Cha Bề trên Tu viện Hà Nội cũng như để trình bày cho giáo dân trong giáo xứ được biết các việc làm của chúng con khi đại diện làm việc với Đoàn Thanh tra. Ông chủ toạ đồng ý.

Cuộc họp kéo dài từ 9 h đến 13 h. Họp thâu trưa.

Ông Trưởng đoàn Trình bày và giải thích dựa theo một báo cáo dài khoảng khoảng 9 trang (nếu chúng con nhớ không lầm), chúng con xin có bản copy để theo dõi, ông chỉ cho một bản chung cho 13 người. Ông cũng không cho mang về và không cho chụp hình. Ông trình bày từ 9 h cho tới 10 h 45’.

Báo cáo chung cuộc của Đoàn Thanh tra mà ông Trưởng Đoàn nói là bản dự thảo, còn chưa ký tên, đề cập đến các vấn đề nguồn gốc khu đất, quá trình sử dụng nhà đất của các bên liên quan, các chỉ đạo giải quyết của Thành Phố, các kết luận và kiến nghị của Đoàn Thanh tra cho Thành Phố.

Liên quan đến nguồn gốc khu đất, báo cáo của ông Trưởng Đoàn không đề cập đến vấn đề nhà đất khu vực nhà thờ Thái Hà thuộc sở hữu hợp pháp, liên tục của DCCT từ năm 1928 đến nay (2008). Hơn nữa báo cáo còn khẳng định ngày 24.10.1961 cha Giuse Vũ Ngọc Bích đã ký giấy bàn giao cho nhà nước quản lý 51.468 m 2 / 60.250 m 2.

Bản báo cáo cũng đưa ra công khai một thông tin mới là Công ty CP May Chiến Thắng đã bán đất cho Công ty Đầu tư-Xây dựng-Thương mại Phúc Điền nhưng Công ty này đã thanh lý hợp đồng từ tháng 3 năm 2007 (mà khi ấy chúng con được biết là do Công ty này phát hiện ra phần đất mình mua thuộc nhà thờ Thái Hà).

Phần kết luận, liên quan đến nhà thờ Thái Hà, báo cáo vẫn khẳng định:

- Việc Giáo xứ đòi lại/xin lại đất đai mà Công ty Chiến Thắng đang quản lý là không có cơ sở để giải quyết.

- Giáo xứ Thái Hà chiếm đất sử dụng hợp lệ mà không hợp pháp của Công ty Vật tư Xi Măng, của Sở Điện Lực- khu đất thuộc ĐềnThánh Giêrađô.

- Giáo xứ vi phạm luật đất đai và luật giao thông khi phá tường rào bảo vệ của Công ty Chiến Thắng và dựng lều trại ở lề đường.

- Giáo xứ vi phạm pháp lệnh và nghị định về tín ngưỡng tôn giáo khi dựng ảnh tượng, đặt bàn thờ và đọc kinh cầu nguyện ở tường rào Công ty Chiến Thắng và lề đường thuộc ngánh 49, ngõ 64, phố Nguyễn Lương Bằng.

Phần hướng giải quyết, báo cáo của Ông Trưởng Đoàn Thanh tra kiến nghị:

- UBND TP Hà Nội ra quyết định về việc đòi đất của Giáo xứ Thái Hà.

- UBND TP Hà Nội ra quyết định thu hồi toàn bộ khu đất thuộc Công ty May Chiến Thắng đang quản lý giao cho UBND Quận Đống Đa làm công viên cây xanh để phục vụ dân cư trong khu vực.

- UBND TP Hà Nội ra quyết định thu hồi toàn bộ khu đất thuộc Đến Thành Giêrađô mà báo cáo bảo là thuộc quyền quản lý của Công ty Vật tư Xi măng và thuộc Sở Điện Lực- giao cho UBND Quận Đống Đa làm tụ điểm sinh hoạt văn hoá phục vụ dân cư trong khu phố.

- Đề nghị TP giao cho Sở Giao thông Công chánh nghiên cứu xây dựng tuyến đường phía sau khu đất.

Báo cáo có cách trình bày và cách dùng từ ngữ bất lợi cho Giáo xứ Thái Hà. Hầu hết chẳng có thông tin gì mới ngoài những điều mà giáo xứ đã biết. Ngay cả phần kết luận. Chẳng hạn vấn đề làm con đường phía sau khu đất. Cái ngách 49 chạy phía sau khu đất đã lớn đủ để xe tải lưu thông, thực ra là họ muốn làm con đường cắt nganh khu đất thuộc Đền Thánh Giêrađô nay để nối sang các con đường nhỏ ở phía sau và như vậy con đường này còn chạy dọc theo tường nhà thờ Thái Hà hiện nay. Nếu như vậy không gian sinh hoạt của giáo xứ còn bị thu hẹp nữa và không gian thờ tự còn bị ảnh hưởng nặng nề.

Còn kiến nghị thu hồi đất khu vực Công ty May Chiến Thắng và các Công ty Vật tư Xi măng cùng Sở Điện lực chiếm dụng thì chúng con đồng ý. Nhưng kiến nghị thu hồi để biến khu vực này thành công viên cây xanh và tụ điểm sinh hoạt văn hoá thì thật là một kiến nghị gây “sốc” cho chúng con. Quý cha bề trên nghĩ sao khi đầu nhà thờ là một tụ điểm sinh hoạt văn hoá và lối vào nhà thờ cũng là lối vào công viên cây xanh. Mà những nơi này ở khắp nước có những sinh hoạt “văn hoá” thế nào thì quý cha cũng đã biết. Những sinh hoạt ấy có bảo đảm không gian tôn giáo của nhà thờ nữa không?

Chúng con, các linh mục và giáo dân, trình bày khoảng 15 ý kiến. Nội dung liên quan đến khu đất chúng con khẳng định cha Vũ Ngọc Bích chưa bao giờ bàn giao nhà đất cho nhà nước quản lý. Chúng con cũng khẳng định nhà đất mà công ty may Chiến Thắng chiếm dụng là nhà đất của Giáo xứ, Giáo Hội và Nhà Dòng mà đại diện chưa bao giờ hiến hay bán cho nhà nước mà nhà nước cũng chưa bao giờ mua hay trưng thu.

Chúng con còn chỉ ra những mâu thuẫn và phi lý trong báo cáo của Đoàn Thanh tra, chẳng hạn báo cáo của Đoàn nói là ngày 24.10.1961 cha Vũ Ngọc Bích ký giấy bàn giao đất cho nhà nước quản lý. Thế mà tại sao nhà nước có văn bản quyết định giao đất cho xí nghiệp Dệt Thảm len Đống Đa từ ngày 30.01.1961 khi cha Bích chưa ký giấy bàn giao? Chỉ có thể nói là chính quyền tự chiếm đất và giấy tờ cha Vũ Ngọc Bích ký là giả mạo. Vì chính ngày cho đến khi chết cũng không bao giờ ký giấy hiến phần đất này cho nhà nước.

Chúng con cũng phản đối các cáo buộc chúng con vi phạm, phản đối nội dung xuyên tạc của các bản tin trên Đài Truyền hình Hà Nội và các bài báo trên báo Hà Nội mới. Hôm nay ông Trưởng Đoàn lại bảo văn bản báo cáo của Đoàn Thanh tra chỉ là dự thảo chứ chưa phải kết luận, vậy mà tối hôm qua, 10.04.2008, Truyền hình Hà Nội đã chiếu văn bản ấy và bảo là các kết luận của Đoàn Thanh tra. Thế là thế nào chúng con không hiểu!

Chúng con cũng phản đối các kiến nghị thu hồi đất để làm tụ điểm sinh hoạt văn hoá và công viên cây xanh.

Chúng con kiến nghị thu hồi đất để trả lại cho giáo xứ Thái Hà, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo của hàng nghìn người, đáp ứng nguyện vọng chính đáng và hợp pháp của Giáo xứ, phù hợp với xu thế xây dựng một đất nước công bằng, dân chủ và văn minh.

Phần cuối cuộc gặp, ông Trưởng đoàn Thanh tra phát biểu lớn tiếng, yêu cầu giáo xứ tôn trọng pháp luật, đề nghị UBND quận Đống Đa tăng cường vận động giải thích tuyên truyền cho giáo dân, rằng hôm nay (buổi gặp này) là buổi tuyên truyền pháp luật. (Từ buổi làm việc có nội dung đối thoại được ghi trên giấy mời đến lúc này thành buổi tuyên truyền pháp luật!)

Chung cuộc, thấy đã quá muộn giờ, chúng con thưa với Đoàn Thanh tra rằng để đi đến thống nhất, cần phải tiếp tục đối thoại, chứ buổi làm việc hôm nay hai bên chưa thống nhất được gì, nói đúng hơn là chúng con chưa đồng ý với các kết luận và kiến nghị hướng giải quyết của Đoàn Thanh tra. Chúng con cũng xin Đoàn Thanh tra không nên kết luận đơn phương. Cuộc họp hôm nay chưa có biên bản, chúng con chưa ký vào bất cứ giấy tờ nào.

Kính thưa quý cha bề trên

Buổi làm việc với Đoàn thanh tra Liên ngành tại Sở Tài nguyên-Môi trường & Nhà đất Hà Nội hôm nay chúng con thấy chưa hé mở một chút ánh sáng nào trong việc giải quyết vấn đề đất đai Giáo xứ Thái Hà, đáp ứng nguyện vọng cấp thiết, chính đáng và hợp pháp của hàng chục nghìn người sinh hoạt đạo nghĩa ở Giáo xứ. Trái lại chúng con thấy, với các kết luận và kiến nghị của Đoàn Thanh tra, càng khiến chúng con và giáo dân trong giáo xứ cảm thấy bức xúc hơn.

Cuộc họp mãi 13 h mới kết thúc. Thấy muộn mà chúng con chưa về một số giáo dân cũng ra đón chờ ở cổng Sở. Chúng con tới nhà khoảng 13 h 30’. Lúc này giáo dân đang tập trung cầu nguyện ở Đền Giêrađô, vì tưởng chúng con gặp chuyện gì. Giáo dân cho biết sáng nay, trong lúc chúng con đi lên họp trên Thành Phố, thì ở nhà có các đoàn cán bộ và công an cấp quận và cấp phường đến làm công tác truyên truyền cho giáo dân.

Hoá ra là thế! Đoàn Thanh tra mời chúng con lên TP để tuyên truyền cho chúng con, còn ở nhà thì các đoàn cán bộ khác đến tuyên truyền giáo dân!

Chúng con vào nhà nguyện Giêrađô cầu nguyện. Các linh mục và giáo dân chúng con vừa về từ Sở Tài nguyên-Môi trường & Nhà đất cũng chia sẻ cho cộng đồng giáo dân ở nhà được biết nội dung buổi làm việc.

Lúc này, khi chúng con đang viết thư này, Truyền hình Hà Nội tiếp tục đấu tố Giáo xứ Thái Hà.

Chúng con xin kính trình như thế để cho Cha Bề trên Giám tỉnh và cho Cha Bề trên Tu viện Hà Nội để các ngài hiệp thông chia sẻ, cầu nguyện và hướng dẫn chúng con.

Xin Chúa Cứu Thế luôn ở cùng các ngài và chúc lành cho các ngài nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp.

Chúng con-các linh mục đang phục vụ tại Giáo xứ Thái Hà

Giuse Nguyễn Văn Thật Hà Nội-Phó Bề trên Tu viện
Gioan Nguyễn Nam Phong
Giuse Nguyễn Văn Phượng
Giuse Đinh Tiến Đức
Phêrô Nguyễn Văn Khải

DCCT Thái Hà

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 12.04.2008. 10:31