Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Trưởng công an xã trả lời về vụ đánh người ở Đồng Chiêm

§ Khánh An

RFA 12/1/2010 -- Sau khi nghe nạn nhân vụ đánh người trọng thương là anh Nguyễn Hữu Vinh và Linh Mục Nguyễn Văn Liên tường trình lại sự việc, Khánh An đã liên lạc với Trưởng Công An xã An Phú, huyện Mỹ Đức, Hà Nội là ông Đinh Thành Hoán.

01122010-noi-anh-vinh-bi-da-305.jpg

Giáo dân tại nơi chính quyền đổ đất chặn đường vào Đồng Chiêm

Khánh An: Dạ thưa, có phải là ông Đinh Thành Hoán không ạ?

Ông Đinh Thành Hoán: Dạ vâng ạ.

Khánh An: Dạ vâng. Thưa ông, tôi là Khánh An từ Đài RFA ở Washington DC. Tôi muốn hỏi ông về cái việc mà hôm vừa rồi Giáo Xứ Đồng Chiêm đó, thưa ông, có anh Vinh bị đánh trọng thương, không biết là ông có nghe báo về vụ việc này chưa, thưa ông?

Ông Đinh Thành Hoán: À, vâng. Xin lỗi bà. Tôi là Hoán đây ạ. Vâng, bà nghe tin ông nào, ông Vinh hả?

Khánh An: Dạ vâng ạ.

Ông Đinh Thành Hoán: Đến giờ này tôi vẫn chưa có một cái thông tin nào và không nghe tin nào về ông nào là ông Vinh cả đấy ạ.

Không biết tại sao đánh?

Khánh An: Dạ vâng. Thưa, có một người đi cùng với Linh mục Liên đó ạ.

Ông Đinh Thành Hoán: À, vâng. Riêng về chỗ đấy thì trao đổi với bà là hôm qua lúc ấy khoảng hơn 7 giờ, hơn 19 giờ, thì ông Liên điện thoại cho tôi và xin gặp để đề xuất một công việc liên quan đến an ninh. Thế tôi chấp nhận và ông bảo làm việc ở ủy ban thì tôi bảo ủy ban tối rồi không có ai làm việc. Tôi về nhà và tôi đề nghị ông Liên vào nhà. Ông Liên trao đổi với tôi là "Nếu như vào nhà cho tôi gặp ở nhà thì có bảo đảm an ninh cho tôi không?", thì tôi bảo riêng quê hương thôn chúng tôi thì thoải mái mà đi, không có vấn đề gì, an ninh trật tự bảo đảm an toàn, không có ai làm gì hết, vì đường giao thông mọi người đi hết mà thế nên mọi người ai đi cũng được.

Vâng, thì sau đó ông Liên vào nhà gửi tôi một cái đơn, đơn đề nghị và trình bày về cái việc ông Liên nhìn thấy, thì xảy ra cái việc ông Liên đi cùng một người tên là Vinh, là khách của ông Liên. Đến đấy thì sau khi xảy ra vụ xô xát thì một số độ chục người thanh niên khoảng độ trên dưới 30 tuổi đến thấy ông này rút máy ảnh ra quay phim chụp ảnh thì người ta la lên, người ta đánh. Không biết lý do gì mà người ta đánh ông ấy. Cái điểm cấm quay phim chụp ảnh thì không có mà lại đánh ông ấy rồi lấy đi một cái máy ảnh.

Sau đó tôi chấp nhận đơn của ông Liên tại gia đình nhà tôi. Chấp nhận đơn xong thì tôi trao đổi với ông Liên là tôi chấp nhận đơn và tôi sẽ báo cáo với cơ quan chức năng để xác minh. Vâng, thế thì nếu như nó đủ thẩm quyền của tôi thì tôi xác minh sớm giải quyết để đảm bảo an ninh trật tự. Thế còn lại nếu quá thẩm quyền thì chúng tôi sẽ chuyển đơn báo cáo cấp trên. Tối hôm qua lúc độ 17 giờ 30 phút tôi nhận đơn của ông Liên tại gia đình nhà tôi. Ông Liên đi với 4 người. Thế còn gì không ạ?

Khánh An: Vâng. Theo như Linh Mục Liên với anh Vinh có trình bày là lúc đó có một số người giữ gìn an ninh đứng ở đó, nhưng mà họ không can thiệp vào vụ này, thì không biết là cái vấn đề này là như thế nào, thưa ông?

Ông Đinh Thành Hoán: Vâng. Trao đổi với bà là sau khi sáng nay tôi vào kiểm tra toàn bộ tổ chốt của tôi ở chỗ cái cầu ấy, trên trục đường giao thông, thì cái đường ấy là đường của làng chứ không phải là đường giao thông. Thế thì chúng tôi có một tổ phối hợp cùng với công an để làm cái giao thông ở ngay trục đường giao thông liên xã vì cái đường đấy xảy ra lối rẽ vào làng Chiêm chứ nó không phải là đường giao thông.

Thế sau khi anh em chốt ở đấy thì thấy ầm ầm ngoài đấy thì mấy anh em công an viên chạy ra, chạy ra thì thấy một số thanh niên xô xát thì người ta can ra, thế can ra thì sau đó xác định có một người đứng lên, thì sau đó anh em có can ra rồi thì người đó đứng dậy đi sang bên phía chỗ ông Liên, sau đó là ông Liên ổng lái về. Thì lúc đấy họ nhầm , họ không biết là ông Liên, mà người ta chỉ nói là có một người đứng bên kia đống đất lái người ta về luôn. Thế thì hôm qua tôi trao đổi với ông Liên thì ông Liên nói đấy là ông Vinh. Vâng, còn có gì không ạ?

Đổ đất làm đường?

Khánh An: Vâng. Gần đây thì nghe báo rằng xung quanh những đường đi về phía Giáo Xứ Đồng Chiêm đó, thưa ông, thì đã bị chận lại. Một số nhân viên an ninh chận lại cũng như là có một số ụ đất để mà cản ngăn con đường đi lại của Giáo Xứ Đồng Chiêm, thì sự việc này như thế nào, thưa ông?

Ông Đinh Thành Hoán: Vâng. Trao đổi với bà là Đồng Chiêm không thuộc địa bàn xã An Phú và trong thời gian gần đây được một số công trình của dự án đầu tư và xây dựng cơ sở hạ tầng, trong đó có xây dựng đường giao thông nông thôn bằng bê-tông. Thế hiện nay trên đường vào Đồng Chiêm do công ty Đức Hương người ta xây dựng đường bê-tông, hiện nay người ta xây dựng đường bê-tông người ta mới đổ được đâu hơn chục ngày, hai chục ngày gì đấy mà nó chưa đảm bào độ cứng cấu kết của bê-tông thì người ta giữ đường để tránh không cho xe tải nó đi làm ảnh hưởng công trình đó thôi, thế còn người dân đi lại thì vẫn bình thường.

Trong quá trình đổ đất mà nó vướng làm cho xe cộ không đi được thì chúng tôi yêu cầu bên công ty là phải san lối đi để cho xe máy, xe đạp đi lại để người dân đi lại bình thường. Thế còn người ta cấm là cấm xe tải để tránh ảnh hưởng đến sự cấu kết của đường bê-tông thôi, bà ạ.

Khánh An: Vâng. Còn sự hịên diện của những nhân viên an ninh thì như thế nào, thưa ông?

Ông Đinh Thành Hoán: Nhân viên an ninh chốt ở đường giao thông thì theo Nghị Định 32 của chính phủ thì tất cả mọi cái trật tự an toàn giao thông thì không cứ gì đường quốc lộ mà kể cả đường thôn xóm, đường liên xã, thế thì cái việc làm đường giao thông liên thôn, liên xã đấy là đảm bào an toàn giao thông là theo chủ trương của trên, thế thì có nghị định rồi cho nên người ta làm chắc là theo nhiệm vụ phân công.

Khánh An: Vâng. Và có nghe nói rằng chuyện những ụ đất như vậy làm cản trở đường đi học của một số em học sinh.

Ông Đinh Thành Hoán: Vâng, báo cáo với bà là riêng cái tình hình hiện nay là toàn bộ học sinh các cháu ở Đồng Chiêm là không đi học được, nguyên nhân - lý do là từ hôm xảy ra cái việc tháo dỡ Thánh Giá là toàn bộ giáo dân, nhân dân, các cháu là suốt ngày ở nhà đi lễ đi liếc các thứ ở nhà thờ, đọc kinh chứ không đi học.

Và trực tiếp chúng tôi là người phụ trách Đồng Chiêm, chúng tôi đã vận động nhân dân, động viên các gia đình cho các cháu đi học, nếu như không đi học thì sẽ ảnh hưởng đến kiến thức của các cháu.

Thế hiện nay không phải vì những đống đất mà trực tiếp cả một số trường tiểu học, trường mầm non ở Đồng Chiêm không học được. Mà trực tiếp hôm qua tôi đã trao đổi với một số giáo viên ra động viên nhân dân cho các cháu đi học chứ không có ở nhà đi làm lễ làm liếc các thứ đến lúc nó ảnh hưởng đến học tập của các cháu, bị gián đoạn ra.

Cho nên hôm qua có cô giáo đã ra Đồng Chiêm, cô hiệu trưởng mầm non ra Đồng Chiêm vận động nhân dân, vận động các cháu để ra lớp rồi. Tôi nắm lại cái việc ra lớp, sáng nay tôi chưa nắm được. Còn việc gì nữa không ạ?

Khánh An: Dạ vâng. Thưa, cảm ơn ông rất là nhiều đã dành thời gian cho Đài RFA ạ.

Ông Đinh Thành Hoán: Cảm ơn bà nhé.

Khánh An, phóng viên RFA

Đọc nhiều nhất Bản in 13.01.2010. 10:48