Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Trái đắng… Thái Hà!

§ Alfonso Hoàng Gia Bảo

‘Mật ngọt & trái đắng’ là những từ thường dùng để nói về cạm bẫy, nỗi đắng cay do yêu lầm. Mặc dù giả dối nhưng ít ra nó cũng còn có được lớp vỏ bọc đường. Còn loại trái đang đơm hoa kết quả trên đất của giáo xứ Thái Hà, thì suốt mấy chục năm qua mọi người chưa ai nếm được hương vị nào khác ngoài sự đắng nghét của nó!

Mấy ngày nay giáo xứ Thái Hà đang trở thành điểm nóng!

Diễn biến tuy mới, nhưng thật ra chỉ là sự tiếp nối đúng logic của một việc dở dang nửa thế kỷ trước. Cũng giống như việc một người chết oan ức không thể nhắm mắt, những khuất tất trong vụ tịch thu tài sản Dòng Chúa Cứu Thế Hà-Nội đã khiến nó chưa chịu kết thúc.

Ngoài mớ giấy tờ nhà nước bảo là do Cha Bích ký cần được giám định bởi một cơ quan độc lập đáng tin cậy, còn một việc rất quan trọng khác cũng cần được làm cho sáng tỏ. Đó là việc bắt bỏ tù hai tu sĩ của nhà dòng, để sau đó cả hai cùng bị chết trong nhà tù Hỏa Lò, đó là thầy Văn và thầy Đạt, vì sao?

Vào những năm 1960s ấy, xã hội miền Bắc qua mô tả của nhiều nguồn tư liệu đúng là một thứ địa ngục trần gian. Các chiến dịch chống lại các quyền căn bản của con người thời ấy do chính quyền HCM khởi xướng, gồm ‘cải cách ruộng đất, đấu tố, nhân văn giai phẩm’ mà ngày nay khi xem lại phim ảnh tư liệu, chúng ta vẫn còn cảm thấy rợn người.

Chúng hoàn toàn khác xa với đoạn ‘copy’ vay mượn từ bản Tuyên ngôn Độc lập của Hoa Kỳ cũng do chính ông giới thiệu trước thế giới tại Ba Đình ngày 2/9/1945, về sự ra đời của một nước VN-DCCH với bao điều tốt đẹp.

“Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hoá cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc.”

Chuyện đàn áp và cướp bóc tài sản giáo hội đã diễn ra không lâu sau đó, ngay sau khi chế độ của ông ta ‘sát phạt’ xong các tầng lớp bị cho là ‘nguy hiểm’ là những nhà giàu và giới trí thức 1953-1958.

Một xã hội bị chính quyền cố tình cài vào đấy những hoàn cảnh để con người ta nghi kỵ lẫn nhau, lãnh đạo về nhà lôi cả người thân ruột thịt của mình ra đấu tố để “làm gương” cho các đồng chí khác, chắc chắn những người lãnh đạo xã hội ấy không thể nào để cho những con người tu hành hiền lành tử tế kia sống yên được

Sống trong một bối cảnh xã hội như vậy, mọi người đều có quyền hỏi, liệu đã từng có một âm mưu hãm hại tu sĩ DCCT, khiến cả nhà dòng còn đúng một linh mục già là Cha Bích, để không còn ai khác để làm nhân chứng về sau, một khi họ có ý định cướp đoạt và xóa sổ nhà dòng?

Dẫu sao thì qua các nguồn tài liệu liên quan, không còn nghi ngờ gì nữa là cội nguồn của những bất hạnh mà giáo xứ Thái Hà đang phải gánh chịu hiện nay, đã khởi sự từ thời ông Hồ Chí Minh còn làm lãnh đạo.

Bằng hành động cưỡng chiếm hơn 90% quần thể diện tích 60.000 mét vuông gồm nhiều công trình của dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội gần 50 năm trước (1961), chính quyền thời ấy đã cấy xuống mảnh đất này những ‘hạt độc’ của sự ác!

Cả một Nhà Dòng nay chỉ còn mỗi một cha già Bích bơ vơ, họ đã toan tính điều gì?

Với những loại hạt độc, dù thời gian ủ bệnh có dài bao lâu nhưng sớm muộn gì cũng có lúc, sẽ phát bệnh. Và quả nhiên, chuyện gì phải đến nay đã đến, trái đắng Thái Hà chính là ‘quả’ của cái ‘nhân’ ngày xưa, chính quyền sẽ phải nhận lại cái ngày xưa đã gieo.

Những thông tin và hình ảnh được gởi đi từ Hà Nội tối hôm 28/8 vừa qua cho thấy, vụ việc đã bị chính quyền đẩy lên tới mức độ trầm trọng. Vũ lực được đem ra sử dụng để đàn áp, bắt bớ giáo dân. Với biến cố ấy chắc chắn ít nhiều gì sẽ khiến cho quan hệ giáo hội Vatican và nhà nước VN sau hơn chục lần thương thảo chưa đi đến đâu, càng trở nên gay go hơn.

Khi dùng roi điện quất vào người giáo dân hiền lành trước trụ sở Công an Quận, việc họ từng làm đối với những người biểu tình cũng vì đất đai tại trụ sở Văn Phòng II Quốc Hội ở Sàigòn năm 2007, những kẻ thi hành có thể không lường trước hết hậu quả nhưng với cấp lãnh đạo ra lệnh cho họ chắc chắn biết rất rõ.

Vì sao họ dám ‘tấn công’ giáo dân ôn hòa giữa thanh thiên bạch nhật, đến nay vẫn còn khiến nhiều người phải ngạc nhiên. Trong đó có cả Sứ Quán Hoa Kỳ, bằng chứng là ngay sáng sớm hôm 29/8 sau họ đã phải tức tốc cử nhân viên xuống tận giáo xứ gặp các giáo dân để tìm hiểu.

Phải chăng vì đã quen với lối hành xử bắt nạt dân oan ở vườn hoa Mai Xuân Thưởng Hà nội, Văn phòng II Quốc hội tại Saigòn năm nào mà vẫn bình an vô sự, đã khiến họ xem thường chuyện này chăng?

Họ đã lầm, tuy cùng là nạn nhân của chế độ nhưng ‘giáo oan’ rất khác với ‘dân oan’, điều giáo hội mong mỏi qua việc này là công bằng và công lý xã hội, tài sản đối với một tôn giáo (đúng nghĩa) chỉ là phương tiện cứu nhân độ thế và thuộc hàng thứ yếu.

Tòa án: Lối thoát duy nhất cho ‘vụ Thái Hà’

Với quyết định khởi tố giáo xứ Thái Hà, ngành Tư Pháp VN đã được Công an quận Đống Đa ghi tên giúp vào sách Guinness với kỷ lục ‘mức phá hoại của công ít gây thiệt hại nhất” vì chỉ làm đổ mỗi cái… bờ giậu!

Tuy nhiên mới thoạt nghe, mà lại đang ở quốc gia độc tài còn ít nhiều ‘hơi hướm’ cộng sản tàn bạo như VN, ai nấy hẳn đều cảm thấy lo lắng.

Nhưng với đức tin của người có đạo, đó chính là ý Chúa!

Ngài đã mở một lối thoát cho tất cả những bế tắc hiện nay. Bởi nhìn cảnh con cái giáo hội, đơn khiếu nại cứ bị nhà nước cho nằm chờ im ỉm mãi, mọi người đã quá mệt mỏi, tội nghiệp nhất là các cụ già tối ngày phải lo canh tượng Đức Mẹ, mà mùa lạnh lẽo lại sắp đến nơi.

Động thái truy tố giáo xứ, tưởng rằng oai mà thật ra chính họ mới là người đang bấn loạn, mà nói theo sách vở của họ là “đang giẫy chết!”. Vì không còn biết nên xử trí tình huống ra sao, hết đường nên mới phải dùng đến luật, chỉ tiếc rằng đấy chỉ là ‘luật rừng’ nên chẳng khiến ai sợ.

Rất có thể mục đích của họ chỉ là ‘hù dọa’ khi nghe tin ông này bà kia cầm đầu giáo dân, bắt hết ‘đám’ này mọi chuyện sẽ yên ổn ngay.

Không hiểu ‘quân sư quạt mo’ nào dám nhận lãnh trọng trách tư vấn đối phó với Thái Hà kiểu này?

Có lẽ do vô thần, nên người này không hiểu cội nguồn của sức mạnh tôn giáo rất khác trần gian, muốn đối chọi với họ đâu cần phải tốn sức đến thế, chỉ cần hai chữ ‘chân lý’ rất đơn giản sẽ thuyết phục không chỉ đạo công giáo mà còn tất cả mọi tôn giáo.

Hậu quả là quân sư đã đầy ‘thân chủ’ mình là nhà nước CH-XHCN-VN vào… rọ!

Xin chúc mừng giáo xứ Thái Hà, một con đường thênh thanh đang mở ra trước mắt các quí Cha và giáo dân.

Lệnh khởi tố ư?!

Có nghĩa mọi việc từ nay sẽ buộc phải giải quyết theo đúng trình tự pháp luật. Vấn đề là còn lại là giáo hội cũng như cộng đồng Thiên Chúa Giáo thế giới gây áp lực trước công luận, buộc không còn xảy ra kiểu tòa án từng xử Cha Lý trước đây.

Việc này chỉ cần nhìn vào bộ đếm số lượng khách vào theo dõi tin tức trên VietCatholic chắc Quí Cha cũng cảm thấy an tâm. Vài trăm ngàn lượt trong một ngày, một số lượng đáng kinh ngạc mà ngay cả những tờ báo lớn trên thế giới cũng phải ao ước!

Phần chúng con, giáo dân Sàigòn và cả nước sẽ cầu nguyện xin Chúa sớm ban chân lý xuống cho giáo xứ Thái Hà, dân tộc VN và luôn đứng sát bên các quí Cha DCCT và giáo dân họ đạo này

Alfonso Hoàng Gia Bảo

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 30.08.2008. 07:57