Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

TP Sơn La lần đầu tiên có Thánh lễ Tiệc ly và rửa chân Thứ năm Tuần Thánh

§ Song Hà

NuVuongCongLy.net -- Cả giáo hội Hoàn vũ đang trong không khí mùa thương niệm, nhất là những ngày trong Tam nhật Phục sinh. Cả giáo hội Việt Nam cũng đang cử hành những nghi thức Tuần Thánh hết sức trang nghiêm và đầy ý nghĩa. Tuy vậy, chúng ta cũng không thể quên những nơi, những khu vực anh chị em tín hữu đang bị bách hại khó khăn và đau khổ vì niềm tin của mình như vùng Tây Bắc, Tây Nguyên, Tam Tòa, Đồng Chiêm...

Khó khăn của tôn giáo ở Sơn La

Đã từ lâu, tại Tây Bắc, nhất là Sơn La cứ đến dịp lễ Phục Sinh và Giáng Sinh thì chính quyền luôn "quan tâm" đến những nơi có người công giáo. Sự "quan tâm" đó là để tạo điều kiện cho giáo dân thực hiện quyền tự do tôn giáo của mình bằng cách "chỉ được tu tại gia, không được tập trung đông người" vì "Sơn La không có nhu cầu tôn giáo" như văn bản của các cấp đảng và chính quyền Sơn La kết luận. Cho đến nay, cả tỉnh Sơn La chưa "cấp giấy phép" cho bất cứ sự hoạt động tôn giáo nào của các cộng đoàn công giáo. Sự quan tâm đó được thể hiện bằng cách bố trí hàng chục người vây quanh các gia đình công giáo, các điểm tập trung cầu nguyện của bà con bất kể đêm, ngày nhằm ngăn chặn sinh hoạt tôn giáo chung của các tín hữu.

Những chuyện trắng trợn đó đã diễn ra từ trước đến nay, đặc biệt là mấy năm trước từ khi các cộng đoàn được tập trung lại với nhau, mặc dù nơi đây thuộc Tòa Giám mục Hưng Hóa đã có Giám mục coi sóc luôn tìm cách "đối thoại" với nhà nước.

Pháp lệnh tôn giáo của Quốc hội đã có, nhưng Tỉnh Sơn La chưa duyệt (!)

Hẳn là như cán bộ mặt trận huyện Mường La đã nói với bà con tín hữu Chiềng Ân: "Pháp lệnh tôn giáo của Quốc hội thì có rồi, nhưng Tỉnh Sơn La chưa duyệt" (Sic) để xây dựng một "nhà nước tự trị về tôn giáo" ở đây?

Năm ngoái, dịp lễ Phục sinh tại Thành phố Sơn La, khi linh mục Giuse Nguyễn Trung Thoại lên dâng lễ cho giáo dân, thì một đám cán bộ, công an đã làm "quần chúng tự phát" đến chặn xe của linh mục Thoại. Vì vậy đã không có Thánh lễ Phục sinh cho mấy trăm con người chờ đợi nơi đây. Sự kiện đó ngay lập tức đã được các "nhà báo công dân" đưa lên mạng internet để cả thế giới chứng kiến thân phận tín hữu Công giáo tại đây đang được hưởng "quyền tự do tín ngưỡng" như thế nào.

Nhờ những thông tin như vậy được phản ánh mấy năm qua, ngày 19/5/2009, phái đoàn Tự do tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ đã đến tận nơi để chứng kiến, được lắng nghe người dân nói lên sự thật đang xảy ra ở đây. (Cuộc đi này được nhà cầm quyền Sơn La bố trí ngăn chặn rất cẩn thận bằng nhiều thủ đoạn nhưng đã thất bại).

Sau chuyến đi đó của Phái đoàn Tự do tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ, từ Giáng sinh năm 2009 đến nay, đồng bào giữ đạo nơi đây được sinh hoạt thoải mái hơn, những cuộc lễ lạt hai tuần một lần đã không bị ngăn chặn nữa. Đặc biệt Giáng sinh 2009 vừa qua, giáo dân đã được có một Thánh lễ đêm đầu tiên ở đây.

Tuy nhiên trước Noel 2009, chính quyền Sơn La đã có "Công văn Mật" về việc "chuẩn bị" cho lễ Noel của Kito giáo ở Sơn La mà Nữ Vương Công Lý đã kịp thời phân tích. Sau khi được chúng tôi đưa công văn này ra phân tích, bình luận trên mạng, thì tín hữu công giáo ở Sơn La đã bị "điều tra".

Điều khá ngạc nhiên và lạ lùng là việc "điều tra" này không phải do công an, chính quyền mà là từ Tòa Giám mục Hưng Hóa (?). Chúng tôi sẽ có dịp trở lại thắc mắc này.

Thánh lễ Tiệc ly đầu tiên

ThanhleRuachataiSonLa2.jpg

Thứ năm Tuần Thánh Phục sinh 2010, tại Sơn La linh mục Giuse Nguyễn Trung Thoại đã lần đầu tiên dâng Thánh lễ Tiệc ly và cử hành nghi thức rửa chân. Buổi lễ đã diễn ra trong sự trang nghiêm và sự náo nức, đạo đức của giáo dân Thành phố Sơn La. Ngoài số giáo dân đến dự khá đông, có một số gương mặt "lạ" đến nhòm ngó, chụp ảnh quay phim nhưng không diễn ra những trò ngăn chặn hạ đẳng như những năm trước. Nếu bạn nhìn tinh ý, sẽ nhận ra những gương "mặt lạ" này là những người nào trong đoạn Video có thể xem Tại Đây.

Đây là một bước tiến bộ trong đời sống tôn giáo của cộng đoàn tại TP Sơn La và cũng là một bước nới tay của nhà cầm quyền Sơn La với giáo dân rất đáng hoan nghênh.

Vẫn còn đó sự cấm đoán, bách hại và bỏ rơi

Tuy nhiên hiện nay, thực chất thì nhà cầm quyền vẫn đặt việc sinh hoạt tôn giáo của giáo dân ở tỉnh Sơn La ra ngoài vòng pháp luật vì đã rất nhiều văn bản gửi đi đăng ký sinh hoạt tôn giáo, nhưng chưa được sự công nhận hoặc cho phép bất cứ một cộng đoàn nào sinh hoạt theo đúng luật pháp mà nhà nước VN đã công bố.

Ở Sơn La hiện nay, số lượng giáo dân rất đông, ngoài các cộng đoàn như Mộc Châu, Cò Nòi, Sơn La cứ hai tuần có được một Thánh lễ tại các nhà riêng giáo dân, còn nhiều cộng đoàn khác với rất đông tín hữu nhưng chưa lần nào các linh mục GP Hưng Hóa được đặt chân đến để làm mục vụ cho họ. Điển hình như tại huyện Mường La, hàng trăm giáo dân nơi đây chỉ tập trung cầu nguyện và tự sinh hoạt với nhau tại nhà giáo dân, còn linh mục GP Hưng Hóa thì chưa đến đó bao giờ, dù chỉ cách TP Sơn La khoảng 40km. Đặc biệt trên vùng rẻo cao Chiềng Ân, Chiềng Công, nơi có khoảng 700 tín hữu Công giáo vài chục năm nay, hầu như chưa bao giờ được một Thánh lễ hoặc được đón linh mục nào của GP Hưng Hóa.

Cũng tương tự, các huyện khác của Sơn La cũng nằm chung một tình trạng như trên. Huyện Sông Mã với khoảng cách đường rừng rất xa cũng có rất nhiều giáo dân, nhưng họ vẫn được xem là "giáo dân mồ côi" từ xưa đến nay.

Nhân mùa Phục Sinh, xin tất cả mọi người cầu mong cho cộng đoàn tôn giáo Tây Bắc, nhất là ở Sơn La hồng ân Phục sinh của Đức Kito để những linh hồn xa xôi nghèo khó ở đó được hưởng các quyền lợi tôn giáo của mình.

Xin hãy nhớ đến họ.

Tây Bắc, Ngày 1/4/2010

Song Hà

Đọc nhiều nhất Bản in 06.04.2010. 11:26