Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Tòa Thánh luôn bày tỏ với chính quyền VN những nguyện vọng chính đáng của các tín hữu Công Giáo

§ Lm Trần Đức Anh, OP

Đức Hồng Y Quốc vụ khanh Tòa Thánh xin Đức TGM Hà Nội

VATICAN 01/02/2008. ĐHY Quốc vụ khanh Tòa Thánh đã nhân danh ĐTC xin Đức TGM Hà Nội làm sao để tránh những hành động làm xáo trộn trật tự công cộng và trở lại tình trạng bình thường.

Nguyên văn bức thư của ĐHY Tarcisio Bertone, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, đề ngày 30 tháng 1-2008, gửi đến Đức Cha Giuse Ngô Quang Kiệt, TGM Hà Nội, như sau:

Kính thưa Đức Cha,

Như Đức Cha có thể nghĩ, Phủ Quốc Vụ Khanh rất chú ý và quan tâm theo dõi các biến cố trong những ngày qua ở Hà Nội, liên quan đến những căng thẳng từ lâu giữa Tổng giáo phận của Đức Cha và chính quyền thành phố về quyền sở hữu và sử dụng tòa nhà cạnh Tòa Giám Mục, đã từng đón tiếp Khâm Sứ Tòa Thánh tại Việt Nam trong nhiều năm trời.

Tôi rất ngưỡng mộ trước tâm tình sốt sắng và lòng gắn bó sâu xa đối với Giáo Hội và Tòa Thánh được hàng ngàn tín hữu biểu lộ, ngày qua ngày, họ tụ tập ôn hòa để cầu nguyện trước tòa nhà ấy, trở thành một biểu tượng, để yêu cầu các vị hữu trách dân sự để ý đến nhu cầu của cộng đoàn Công Giáo.

Nhưng đàng khác, sự kiện các cuộc biểu dương ấy được tiếp tục chỉ có thể khơi lên một số lo âu, vì như đã thường xảy ra trong những trường hợp tương tự, thực sự có một nguy cơ là tình trạng vượt ra ngoài sự kiểm soát, và có thể biến thành những vụ biểu tình bạo động bằng lời nói hoặc cả về thể lý nữa.

Vì thế, nhân danh Đức Thánh Cha, Người luôn được thông báo về diễn tiến tình hình, tôi xin Đức Cha vui lòng can thiệp để tránh được những cử chỉ có thể làm xáo trộn trật tự công cộng và để trở lại tình trạng bình thường. Như thế, trong một bầu không khí thanh thản hơn, có thể mở lại cuộc đối thoại với chính quyền, để tìm một giải pháp thích hợp cho vấn đề tế nhị này.

Tôi có thể đoan chắc với Đức Cha rằng, Tòa Thánh, như vẫn luôn làm, sẽ không quên bày tỏ với chính quyền Việt Nam những nguyện vọng chính đáng của các tín hữu Công Giáo Việt Nam.

Tôi cám ơn sự cộng tác của Đức Cha và hứa cầu nguyện cho Đức Cha, và xin Đức Cha vui lòng nhận tâm tình nồng nhiệt và lòng tận tụy của tôi.

Ký tên: Hồng y Tarcisio Bertone
Quốc vụ khanh Tòa Thánh

Lm Trần Đức Anh, OP dịch

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 01.02.2008. 11:36