Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Tòa Khâm Sứ, Thánh lễ 18g chiều 20.9.08 có sự hiện diện của Đức Cha Phaolô Lê Đắc Trọng

§ Trung Kiên

Hà Nội – 18h00 tối nay, thứ 7 ngày 20/09, Thánh lễ mừng kính Mẹ Sầu Bi được cử hành trọng thể tại Nhà thờ chính tòa Hà nội. Không như thường lệ, tối nay, các nhà thờ xung quanh thành phố im ắng lạ thường. Các linh mục trong thành phố và các linh mục giáo sư Đại chủng Viện thánh Giuse Hà nội quy tụ về nơi đây cùng hiệp dâng thánh lễ phó thác những giờ phút nguy biến của Tổng Giáo phận cho Mẹ Sầu Bi.

Đặc biệt, thánh lễ tối nay có sự hiện diện của Đức Cha Phao-lô Lê Đắc Trọng – nguyên giám mục phụ tá Tổng Giáo phận Hà nội. Ngài đã vượt qua những khó khăn do tuổi 90 sức yếu, vượt qua chặng đường hàng trăm cây số từ thành phố Nam Định lên thủ đô Hà nội để cùng cầu nguyện cho Tổng Giáo phận.

Ngược dòng lịch sử, cách đây hơn 30 năm, trong thời kỳ chiến tranh điêu tàn, Đức cố Tổng Giám mục Giu-se Ma-ri-a Trịnh như Khuê đã dâng Tổng Giáo phận lên cho Trái Tim Mẹ. Giờ đây, khi chiến tranh khói lửa đã không còn, nhưng vẫn còn đó bạo quyền chà đạp lên những quyền cơ bản nhất của con người.

Trong phần chia sẻ lời Chúa, cha chủ tế Lau-ren-xô Chu văn Minh đã kể lại câu nguyện bạo chúa Nê-rôn đàn áp những tín hữu đầu tiên trong thời kì sơ khai của Giáo hội Công giáo. 2000 năm đã trôi qua, Nê-rôn chỉ còn được biết đến một vết nhơ của lịch sử mà Giáo hội của Chúa vẫn không ngừng phát triển. Thời Tây sơn, vua Cảnh Thịnh ra lệnh cấm đạo, các tín hữu đã phải trốn vào rừng sâu để giữ đạo Chúa. Cơ cực trăm bề: núi rừng độc địa, thú dữ tứ phía, thiếu hụt lương thực, bệnh tật lan tràn. Và Mẹ đã hiện diện che chở cho đoàn con trong lúc khốn cùng. Lịch sử Việt nam cũng ghi nhận, trong thời kỳ bách hại của nhà Nguyễn, hàng vạn đấng tử đạo đã đổ máu đào làm chứng cho đức tin, cho Giáo hội Việt nam trưởng thành. Trong những giờ phút đau thương của Tổng Giáo phận Hà nội, xin Mẹ Sầu Bi cũng thương giữ gìn, che chở cho đoàn con đang nương bóng bên Mẹ.

Kết thúc thánh lễ, trong lời ca Hòa Bình và nến sáng trên tay mọi người cùng nhau tiến bước sang Tòa Khâm sứ cầu nguyện với Mẹ.

Xin anh chị em hiệp thông cầu nguyện cho Giáo Hội Mẹ, cách riêng cho Tổng Giáo phận Hà nội và Giáo xứ Thái Hà.

Trung Kiên

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 20.09.2008. 18:19