Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Tòa Khâm Sứ Đã Có Hướng Giải Quyết?

§ Thanh Tâm

Nguồn: chuacuuthe.com

Hà Nội 07.01.2008 -- Chúng tôi đang ở khu vực Toà Khâm Sứ. Hôm nay chúng tôi thấy có những chuyển biến lạ. Giáo dân vẫn cầu nguyện sớm tối như thường. Công an theo dõi rất ít và thái độ cũng rất lịch sự.

Lời cầu nguyện làm cho họ thay đổi hay họ đã biết cấp trên có hướng giải quyết thế nào cho nên họ thay đổi lối ứng xử? Họ không còn xác tín và hung hăng với việc giám sát và bảo vệ như hôm nọ nữa!

80107khamsu1.jpg

Đồ đạc đang được chuyển ra ngoài

Buổi sáng chúng tôi lại cũng thấy các nhân viên đang chuyển đồ đoàn từ khu bể bơi và khu TDTT phía sau Toà Khâm Sứ ra ngoài. Họ chuyển qua cổng sắt nhỏ phía quán phở và ngân hàng. Đấy là có dấu hiệu trả lại Toà Khâm Sứ?

Lúc chiều chúng tôi cố công tìm hiểu. May thay một nguồn tin từ cán bộ thành phố nói rằng hôm nay chúng tôi-chính quyền TP Hà Nội- đã nhận được văn thư chính thức của ngài Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt xin lại khu nhà đất Toà Khâm Sứ.

Chúng tôi cũng được biết có giáo xứ còn chưa tổng kết các chữ ký bản kiến nghị làm từ thứ bẩy và chúa nhật trước. Từ đó chúng tôi suy ra rằng Toà Giám Mục chưa tổng kết các chữ ký gửi chính quyền các cấp và cũng chưa gửi đi cho chính quyền. Văn bản gửi đi hôm nay là một văn thư độc lập với bản kiến nghị kia và là văn thư chính thức gửi đến cơ quan cụ thể có trách nhiệm giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, cũng cần nói thêm rằng sự kiện lấy chữ ký của giáo dân bao gồm 5 tỉnh thành thuộc Giáo Phận Hà Nội đã có tiếng vang lớn và chắc chắn đã tác động lên tiến trình giải quyết vu việc Toà Khâm Sứ.

80107khamsu2.jpg

Nhiều xe máy và nhân viên đang chuyển đồ

Chiều tối chúng tôi nhận được nguồn tin từ giới quan chức Chính phủ cho biết hôm nay Chính phủ có quyết định giải thể các cơ quan đang toạ lạc trong khu vực Toà Khâm Sứ. Điều này với sự kiện chuyển đồ trên kia khiến chúng tôi tin rằng tin này đúng. Nhưng cũng từ nguồn tin này, chúng tôi được biết Chính phủ chưa ký quyết định trả lại Toà Khâm Sứ. Vì Chính phủ muốn cùng với Toà Giám Mục Hà Nội tìm một hình thức trả nào đấy đẹp mặt nhất cho Chính phủ, cho TP Hà Nội và quận Hoà Kiếm.

Tin này liên kết với tin một cán bộ cho hay hôm nay đã nhận được đơn thư chính thức của Toà Giám Mục về việc xin trả lại đất, chúng tôi thấy là phù hợp với nhau trong một chiều hướng.

  1. Thế là đã có hướng giải quyết vụ Toà Khâm Sứ rồi sao?
  2. Hướng giải quyết ấy cụ thể là như thế nào?

Xin mời những người quan tâm xây dựng kịch bản, phân tích và bình luận tiến trình này./.

Thanh Tâm

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 07.01.2008. 15:04