Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Tình hình vụ việc Tòa Khâm Sứ Hà Nội đang đi tới đâu?

§ VietCatholic

LOS ANGELES 29/1/08 – Trước những ngón đòn tâm lý cũa UBND Hà nội trong vài ngày nay có mức độ gia tăng, cốt ý làm giao động tinh thần giáo dân đang cầu nguyện, qua công văn, qua việc dùng TV và báo chí của Nhà nước, qua vịệc phó Thử trưởng Công an ra lệnh cho mở hồ sơ truy cứu vi phạm pháp luật Nhà nước, trong chiến dịch vu oan cho cộng đồng Công giáo TGP Hà nội, mong rằng sẽ làm sụp đi chí khí của giới lãnh đạo Công giáo và giáo dân tổng giáo phận Hà nội và cố ý gây tình trạng hỏa mù: lúc đánh lúc đàm.

Các cuộc gặp gỡ 2 bên cách nọ cách kia vẫn tiếp diễn.

Người Công giáo Hà nội quyết một lòng đạt được mục tiêu mới thôi, tranh đấu bằng phương cách cầu nguyện hòa bình, nhưng sẵn sàng hy sinh bằng mọi giá.

Phía chính quyền, phương cách đối phó đưa ra nhiều tín hiệu khác nhau: công văn chính thức thì cương quyết, bề nổi thì lại có lúc hăm họa, có lúc dương oai. Từ trưa hôm nay 29/1 đưa công an, quân quốc, đoàn TV để cho biết là đang sửa soạn. Đây là dàn trận hay chỉ là kế nghi binh.

Nhưng then chốt vấn đề là ở chỗ: chính quyền muốn nhường bước, nhưng chưa biết nhường cách nào. Mấu chốt là muốn “giữ thể diện”.

Nguồn tin riêng của chúng tôi cho biết như sau: Hiện nay chính quyền Hà nội có 2 khuynh hướng giải quyết vấn đề Tòa Khâm Sứ được nhận diện như sau:

Hiện thời Khối gọi là Nội Chính (Công an và ban Tôn giáo) muốn biện pháp cứng rắn. Nên chắc họ sẽ còn phải ra vài cái công văn hay chỉ thị như là căn bản cho việc “làm sạch” vể sau này.

Nhưng Khối Mặt trận và Dân vận xem ra muốn đế án mềm mỏng hơn để giải quyết vụ việc Tòa Khâm Sứ, then chốt là làm sao giữ được “thể diện cho chính quyền”.

Hiện suốt từ trưa hôm nay cho tới giờ theo nguồn tin đáng tin cậy tiết lộ cho chúng tôi biết là chính quyền địa phương thành phố đang còn họp bàn cách đối phó, đang khi đó thì Đức TGM Ngô Quang Kiệt cũng đã theo phép lịch sự mỗi năm dịp Tết đến chúc Tết Bộ Công an và Thành phố. Đây là cử chỉ đáp lễ lịch sự mà vị lãnh đạo khôn ngoan nào cũng phải có. Đang khi đó báo Nhà nước đã hồ hởi đăng tin này đễ “khoe”. Còn hôm trước Thành phố cùng Công an hay cả Thủ tướng tới Tòa Giám Mục thì chả thấy báo đài nhà nước nào nhắc tới cả. Như vậy là một hình thức “vinh danh” cho Đức Tổng.

Cũng cần phải nói thêm rằng không những chỉ có Đức TGM đến thăm và chúc Tết thành phố, nhưng chiều nay còn một số linh mục cũng đến chúc “tuổi thọ” của Thành phố nữa. Chúng tôi hỏi thì được trả lời: đó là cái lẽ bình thường ở đây ấy mà. Ai muốn hiểu sao thì hiểu!”.

Nguồn tin còn bật mí cho biết thêm rằng: Bộ Công an và Thành phố cũng đã lấy làm tiếc đã làm cho “tình hình xấu đi”.

Nguồn tin này còn cho biết chi tiết như sau: Vấn đề bí nhất của họ hiện nay là sợ bị chất vấn chữ ký của linh mục Cương ký giấy giao Tòa Khâm Sứ cho thành phố đâu? như họ rêu rao là LM Cương đã ký giao.

Bởi vì nếu có bằng chứng này họ có thể khép tội chiếm đoạt đất công của Tòa Giám Mục, nhưng nếu không trưng được bằng chứng thì việc đòi lại Tòa Khâm Sứ là hợp pháp. Đấy là không bàn về những luật lệ hay nguyên lý nào khác mà chỉ nguyên nói về một cái chữ kí nhỏ nhoi đó mà thôi!.

Hướng đi của chính quyền Thành phố Hà Nội hiện nay là muốn đưa ra một chiến dịch tuyên truyền qua truyền thông báo đài để cáo buộc trước trong dư luận để khi họ ra tay bắt một vài linh mục họ cho là cầm đầu cuộc diễn biến cầu nguyện trước đã. Dĩ nhiên là họ không dám bắt Đức TGM Ngô Quang Kiệt mà chỉ dám “cảnh cáo” mà thôi.

Lý do công an đưa ra để bắt các linh mục cầm đầu vì tội trạng cấu kết với nhóm 8406 mà hôm 26/1 vừa qua Ls Lê quốc Quân tự ở đâu đã đúng lúc nhảy rào qua hàng rào Tòa Khâm Sứ. Đấy họ cho là bằng chứng cấu kết thành phần “xấu chống chính quyền”.

Kết luận: con đường duy nhất của người Công giáo Hà nội và người Công giáo Việt nam là tiếp tục cầu nguyện. Dù phải cầu nguyện trường kì thì vẫn phải tiếp tục. Chỉ có con dường tiếp tục cầu nguyện thì “họ” mới chịu thương lượng mà thôi!

VietCatholic

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 29.01.2008. 12:58