Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Tình hình Tòa Khâm Sứ vẫn rất căng thẳng

§ Lạc Việt

Lúc này là 13 h 30 trưa này 19/09/2008:

Các máy móc thi công đang tạm nghỉ trưa. Các xe ô tô chở đồ đạc của mấy cơ quan và tư nhân bên trong vân đang họat động. Khỏang 20 dân phòng cầm dùi cui ra triển khai đội hình thay thế cho các cảnh sát cơ động nghỉ trưa.

Nghe (21:45) | Download (4.9 Mb) Phỏng vấn Đức TGM Hà Nội: Cực lực phản đối hành động đơn phương xâm phạm Tòa Khâm Sứ

80919H92.jpg

Các tu sĩ và giáo dân tuốn về Toà Khâm Sứ để cầu nguyện trong ôn hoà

Các công nhân vẫn đang đào lỗ ở sân Tòa Khâm Sứ. Có lẽ là lỗ trồng cây. Các công trình nhỏ xung quanh khu vực đang bị máy ủi tháo dỡ. Cảnh sát cơ động, cảnh sát trật tự và các nhân viên an ninh dày đặc. Mấy con chó đói bị bịt mõm vẫn đang xục xạo khắp khu vực.

Người phụ nữa quả cảm ngồi cầu nguyện trước tượng Đức Mẹ Sầu Bi đã bị cảnh sát lôi ra ngòai. Các linh mục, tu sĩ và giáo dân vẫn đang ngồi trong long phố Nhà Chung, chỗ cổng Tòa TGM đọc kinh va hát thánh ca. Giáo dân các nơi đang luc tục kéo về Tòa Khâm Sứ. Hầu hết đi bộ và đi xe máy.

Hai người cho biết anh phóng viên ngọai quốc bị công an áp giải đi về phía Đồn Công an quận Hòan Kiếm đã bị thu máy ảnh và đã bị đánh chảy máu mặt trước khi được thả ra. Giáo dân, tu sĩ linh mục vấn không làm gì khác hơn là phản đối bất bạo động và hết sức cao đẹp là hát thánh ca và đọc kinh.

Tiếng chó sủa và tiếng máy thi công cũng như tiếng quát tháo của cảnh sát cơ động không làm át được âm vang của những lời kinh thánh thiện. Thêm mấy hàng rào giây thép gai đã được dựng lên dọc bức tường Tòa Tổng Giám Mục và hai đầu phố Nhà Chung, đọan trước Tòa Khâm Sứ. Các nữ tu Dòng Mến Thánh Giá đã không thể về nhà mình. Cảnh sát chặn và ngăn cản các nữ tu này bằng mọi cách.

Linh mục, tu sĩ và giáo dân dường như đọc kinh quên cơm trưa. Các phóng viên quốc tế và nhân viên sứ quán một số nước đã đến xem xét hiện trường.

Một giáo dân nói với một linh mục: “Mình phải làm gì bây giờ hả cha? Chẳng lẽ cứ ngồi đọc kinh để Đất Thánh bị heo rừng phá phách dã thú gặm tan hoang?" Thật là một vụ cướp đất trắng trợ và man rợ. Thương thay cho người Công giáo TGP Hà Nội. Cũng đẹp thay cho người Công giáo TGP Hà Nội.

Bây giờ là 14h30 tại Tòa Khâm sứ Hà Nội.

Những chiếc xe ủi tiếp tục hoạt động. Mặt bằng Tòa Khâm Sứ được cầy xới tứ tung. Lực lượng cảnh sát cơ động vẫn dầy đặc. Họ canh chừng cho những người đang đào bới khu đất Tòa Khâm Sứ. Hàng rào thép gai được giăng khắp bờ tường dọc theo Tòa Giám mục. Cũng có một lớp hàng rào thép gai giăng ngang phố Nhà Chung.

Khá đông các linh mục, tu sĩ nam nữ và giáo dân vẫn tiếp tục cầu nguyện ôn hòa trên phố Nhà Chung. Trước mặt và phía sau họ là nhân viên an ninh và cảnh sát cơ động. Cũng có hàng rào sắt hai tầng và hàng rào thép gai vây bủa trước mặt họ.

Các phóng viên và những người quay phim chụp hình đều bị đe dọa và bị dựt máy quay. Thậm chí một số phóng viên nước ngoài phỏng vấn giáo dân ở trong khu vực Tòa Giám mục cũng bị lực lượng cảnh sát xông vào đe dọa, phá rối cuộc phỏng vấn. Một số phóng viên nước ngoài cũng bị truy đuổi gắt gao sau khi có được những hình ảnh chụp tại Tòa Khâm Sứ.

Giáo dân xung quanh khu vực Hà Nội đang kéo về Tòa Khâm Sứ để cầu nguyện cùng với vị cha chung là Đức Tổng Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt. Tuy nhiên, hầu hết các con đường dẫn tới Tòa Khâm sứ vẫn bị phong tỏa. Lực lượng cảnh sát đứng canh giữ rất đông ở các đường dẫn vào phố Nhà Chung. Hiện tại chỉ có một số người biết lách qua nhà thờ Chính Tòa để vào khu Tòa Giám Mục.

Khi chúng tôi viết những dòng tin này, thì trời Hà Nội đang tối sầm vì những đám mây đen ở đâu kéo đến. Nhưng cơn gió mạnh bắt đầu nổi lên. Trời hình như sắp mưa đến nơi.

Lạc Việt

Tags · ·

Đọc nhiều nhất Bản in 19.09.2008. 01:58