Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Tin thêm về vụ cảnh sát khủng bố giáo dân xứ Thái Hà, Hà nội

§ An Dân

Nguồn: chuacuuthe.com

HÀ NỘI 6/1/2008 -- Được tin cấp báo, đang có cuộc trấn áp, khủng bố, đe doạ giáo dân tại giáo xứ Thái Hà, Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội, chúng tôi tức tốc lên đường.

80105thaihacongan7.jpg

Tập hình Tiếng Kêu Khẩn Cấp Từ Giáo Xứ Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

Một cảnh tượng chưa từng thấy trong thời bình tại Việt Nam từ trước đến nay. Rất đông công an, dân phòng, cảnh sát 113, an ninh... đang giằng co với các giáo dân. Chúng tôi còn nghe thấy cả những tiếng đe doạ bỏ tù các giáo dân, như : “Bắt tất cả về quận!!!” Rất tiếc là chúng tôi không kịp ghi âm những lời đe doạ này. Trong số công an có mặt tại hiện trường, chúng tôi nhận thấy có cả ông trưởng công An quận Đống Đa và rất nhiều các vị khác không biết thuộc cơ quan nào, vì họ chỉ mặc thường phục.

Về phía giáo dân, chỉ thấy có các cụ già, một số nam giới và một số chị em trung niên, không thấy có bóng dáng vị linh mục nào, ước chừng khoảng 30 người. Theo chúng tôi được biết một số linh mục trong Dòng Chúa Cứu Thế sáng nay đi làm từ thiện tại Trại phong Sóc Sơn – Hà Nội chưa về.

Theo như một số giáo dân cho biết, chiều hôm qua 5/1/2008, trong lúc giáo dân của giáo xứ Thái Hà lên Toà Khâm xứ tham gia cầu nguyện theo phiên đã được Toà Giám mục chia cho giáo xứ, thì những người còn ở nhà phát hiện, Công ty cổ phần May Chiến Thắng lén lút cho công nhân xây dựng bức tường bao phía bên đường Hoàng Cầu. Nhà thờ Thái Hà đã tức tốc cấp báo cho chính quyền phường Quang Trung về sự kiện vi phạm pháp luật này của Công ty Cổ phần May chiến thắng và thông báo cho một số giáo dân biết để cầu nguyện. Ngay sau phiên cầu nguyện tại Toà Khâm sứ kết thúc, khoảng 100 giáo dân đã có mặt tại hiện trường để cầu nguyện và yêu cầu chính quyền can thiệp để Công ty không phạm vào điều khoản trong luật xây dựng, nhất là không được xây dựng trên đất của Nhà thờ. Yêu cầu chính đáng và hợp pháp ấy được chính quyền phường Quang Trung ghi nhận và cam kết không để Công ty May Chiến Thắng tiếp tục xây dựng trái phép trên đất của nhà thờ.

Cam kết là vậy, nhưng sáng nay, Chúa nhật 6/1/2008, vào khoảng 8giờ30, một số giáo dân phát hiện có rất nhiều xe Cảnh sát 113 và rất nhiều công an đi lại, dàn hàng ngang trên đường Hoàng Cầu. Thấy chuyện bất thường, một số giáo dân sang khu Thảm len – Công ty cổ phần may Chiến Thắng, xem có chuyện gì thì thấy, cảnh sát, công an, dân phòng, thanh tra xây dựng và một số cán bộ phường Quang Trung... đang chỉ đạo công nhân xây dựng và đang sắp xếp lại các hàng rào giây thép gai, được gia cố thêm bởi những tấm lưới B40, tấm lưới trong thời kỳ Ấp chiến lược. Ở đây, cần phải nói rõ rằng, những tấm lưới B40 và hàng rào giây thép gai chỉ được giáo dân phát hiện vào sáng sớm hôm nay. Trước đó, không hề có.

Sự kiện có quá nhiều công an đang giúp sức cho Công ty May Chiến thắng vi phạm pháp luật khiến giáo dân trong giáo xứ bức xúc cực độ. Nhận được tin báo, một số cụ ông, cụ bà đã tới hiện trường. Thay vì giúp giáo dân, ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật, giúp giữ vững kỷ cương Nhà nước và làm trong sạch đường lối của Đảng và Pháp luật, thì các chiến sĩ công an đã lên tiếng đe doạ bỏ tù các tín hữu, giằng co với các cụ già đáng tuổi ông, tuổi bà của các anh công an này. Các anh lớn tiếng đe doạ, quát nạt các cụ già, có những hành xử và thái độ bất kính với những người cao tuổi, nhưng các giáo dân vẫn hiền hoà và chỉ biết đọc kinh cầu nguyện...

Cho tới lúc này, là 2giờ chiều, tại hiện trường vẫn rất đang căng thẳng. Các giáo dân cương quyết không trở về. Họ mua bánh mì, nước và đang ăn ngay tại hiện trường. Phía Công ty May Chiến thắng được sự hỗ trợ của Công an, Chính quyền đang tiếp tục xây dựng, bất chấp sự hiện diện của các giáo dân.

Sự kiện các chiến sĩ Công an mặc thường phục cũng như không mặc thường phục hỗ trợ cho Công ty May Chiến Thắng vi phạm pháp luật ngày hôm nay, một ngày Chúa nhật, phải chăng là Nhà nước cộng sản đang bắt đầu một chiến dịch đàn áp những người đã tham gia cầu nguyện tại Toà Khâm sứ trong những ngày qua? Phải chăng đó là câu trả lời cho Đức Tổng Giám mục Hà Nội và những người giáo dân Hà Nội, những người yêu công lý và hoà bình để dằn mặt? Chúng tôi không biết rõ mục đích.

Qua dư luận quần chúng, qua một số công nhân viên đang làm việc tại Xí nghiệp May Chiến Thắng, thì được biết, cuối năm 2006, vì làm ăn thua lỗ, Xí nghiệp May Chiến thắng – một xí nghiệp quốc doanh, đã bán khu đất này của Dòng Chúa Cứu Thế cho công ty Phước Điền có trụ sở tại Miền Nam - công ty này được đỡ đầu bởi một vị lãnh đạo cao cấp, một phần khu đất. Phần còn lại thì đã bán cho một vị cán bộ thuộc ngành công an. Đầu năm 2007, sau khi các đơn vị này phá bỏ toàn bộ các khu nhà xưởng, chỉ chừa lại hai căn nhà vốn là nhà của Dòng Chúa Cứu Thế, thì Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội đã làm đơn đề nghị chính quyền trao trả lại khu dất này. Từ đó tới nay, rất nhiều lần, Dòng Chúa Cứu Thế gửi đơn lên các cấp chính quyền đề nghị trả lại khu đất cho Nhà Dòng, bởi khu đất này, trước đây, là khu vực đào tạo các chủng sinh của Dòng, trên mảnh đất này từng có một ngôi nhà nguyện đã được thánh hiến.

Thay vì trao trả theo nguyện vọng chính đáng của Nhà Dòng và của bà con giáo dân, các cấp chính quyền đã viện cớ rằng, vào thời “Cải cách Xã hội Chủ nghĩa, cha Vũ Ngọc Bích đã ký bàn giao khu vực này cho Nhà nước”. Ai cũng biết cha già Bích, một người thánh thiện nổi tiếng, ngài đã qua đời. Trước khi qua đời, ngài đã từng rất nhiều lần, nói trước toàn thể giáo dân, rằng: “Ai nói rằng tôi đã ký giao đất của Giáo hội đó là nói dối và phạm tội vu khống... Tôi không hề ký bất cứ cái gì. Chúng nó là quân ăn cướp...”.

Sự kiện xảy ra hôm nay tại giáo xứ Thái Hà quả là một nỗi nhục cho Đất nước. Chính quyền của dân, vì dân đang ức hiếp dân và đang sử xự một cách thiếu văn hoá với những bậc tuổi cha mẹ mình. Nhà nước Pháp quyền đang vi phạm nhân quyền, vi phạm quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo và trắng trợn vi phạm pháp luật bất chấp tiếng kêu cứu của người giáo dân.

Khi tôi đang viết những dòng này: “3giờ kém mười phút, giờ Hà Nội”, 500 em thiếu nhi của giáo xứ đang ra sức cầu nguyện tại hiện trường.

Xin mọi người hết thảy hãy cùng hiệp thông với giáo xứ Thái Hà, cùng chia sẻ với giáo xứ Thái Hà, với Dòng Chúa Cứu Thế, bằng lời cầu nguyện, bằng những việc làm cụ thể, để công lý được tôn trọng, góp phần xây dựng Đất nước và Giáo hội quê hương ngày càng đẹp hơn.

Chúng tôi sẽ thông tin thêm khi có thể.

An Dân

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 06.01.2008. 02:01