Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Tiếng kêu cứu từ giáo xứ Thái Hà vang vọng tận chân trời góc biển

§ Giáo dân Thái Hà

VietCatholic News (Thứ Tư 09/01/2008)

THÁI HÀ -- Xét về tầm vóc, sự kiện Toà Khâm sứ đã gây lên một tiếng vang đối với các cộng đồng dân Chúa Việt nam trong nước cũng như hải ngoại. Hình ảnh làm cho mọi người cảm động đó là hơn bao giờ hết cộng đồng dân Chúa tại Hà nội quy tụ bên vị chủ chãn của mình là Đức Tổng Giám Mục để cùng nhau truyền đi một bức thông điệp về công lý và công bằng. Thông điệp này cũng đã phát huy hiệu quả và đã được các hãng thông tin có thế giá trên thế giới đón nhận một cách trân trọng.

Tiếp theo bức thông điệp từ Toà Khâm Sứ tại Hà Nội, những gì đang diễn ra tại giáo xứ Thái Hà cũng gây một tiếng vang không kém. Nó không chỉ là tiếng nói đơn độc của một cộng đồng giáo dân tại một giáo xứ như bao nhiêu giáo xứ khác tại Việt Nam. Trái lại, nó mang một tầm vóc thật cao thật sâu và thật rộng. Tiếng kêu cứu từ đây đang được lan rộng khắp Năm Châu và Bốn Bể.

Trước hết, giáo xứ Thái Hà đang được điều hành bởi tu viện Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội, thuộc Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế tại Việt Nam. Tỉnh dòng này còn có nhiều các tu viện khác nằm trải rộng khắp ba miền từ Bắc qua Trung đến Nam. Từ những tu viện này là nhân tố để lan truyền tiếng kêu cứu từ Thái Hà, và qua đó cũng sẽ có những hành động thể hiện sự liên đới một cách chặt chẽ. Theo như lời của bác sĩ Vũ Linh Huy «lưả» sẽ được chuyển đi. Đến tối ngày 11 tháng 1 này, tại nhà thờ Kỳ Đồng sẽ diễn ra buổi thắp nến cầu nguyện để ủng hộ bà con giáo xứ Thái Hà.

Tiếp đến, Dòng Chúa Cứu Thể là một Dòng có bề dầy trong lịch sử Giáo Hội và có mặt trên khắp các châu lục cũng như tại các cường quốc. Từ đây sẽ tiếp nhận thông điệp của Thái Hà và phổ biến cho các cộng đồng Công Giáo bản xứ tại các địa phương khác nhau trên thế giới. Qua đó, họ sẽ có được cái nhìn trung thực thật khách quan về bộ mặt của chính quyền Việt Nam đối với việc tự do tôn giáo. Qua đó, tiếng kêu cứu phát đi từ Thái hà sẽ đánh động những tâm hồn của những người có thiện chí và họ sẽ có những hành động cụ thể để liên đới với bà con tại Thái Hà.

Sẽ không thể có được một kết quả khả quan nếu như nhà nước để cho chính quyền địa phương giải quyết vụ việc này. Bời vì chính họ đã làm ngơ để tiếp tay cho những kẻ vi phạm pháp luật, đi ngược lại những chủ trương và chính sách của nhà nước đối với tôn giáo, và cũng chính họ nhiều lần thất hứa với bà con giáo dân bằng cách nói một đàng làm một nẻo. Từ đó làm cho bà con giáo dân không còn tin tưởng vào chính quyền ấy nữa vì một lần thất tín, vạn lần chẳng tin.

Hơn bao giờ hết, cộng đồng giáo dân Thái Hà mong muốn Chính phủ có hướng giải quyết một cách sáng suốt hoàn toàn phù hợp với những gì pháp luật đề ra đối với việc bảo hộ tôn giáo và các nơi thờ tự. Điều mà người ta chờ đợi là những gì đuợc viết ra trong pháp luật thì phải được tôn trọng và phải được áp dụng trong hoàn cảnh thực tế ngay tại mảnh đất của giáo xứ Thái Hà đây, chứ không phải là cái gì thật trừu tượng và thật xa vời.

Giáo dân Thái Hà

Tags · ·

Đọc nhiều nhất Bản in 09.01.2008. 15:10