Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Thư ngỏ ĐGM Thái Bình gởi Lm Chính xứ, tu sĩ và giáo dân Xứ Thái Hà

§ +GM FX Nguyễn Văn Sang

Thư Ngỏ Của Đức Cha Fx Nguyễn Văn Sang - Giám Mục Thái Bình
Gửi Cha Bề Trên, Các Tu Sĩ DCCT
Và Anh Chị Em Giáo Xứ Thái Hà

Thái Bình, ngày 13 tháng 9 năm 2008

Kính thưa Cha Bề Trên, các tu sĩ DCCT và anh chị em giáo dân xứ Thái Hà,

Kể từ ngày Lễ Kim khánh linh mục của tôi mà Cha BT đã chiếu cố tới thăm cho đến ngày nay chưa có dịp gặp Cha lần nào.

Vừa qua tôi có hân hạnh mở đầu cho các lần viếng thăm của các Giám Mục tới linh đài Đức Mẹ ở bản xứ (9:30 sáng ngày 4/9/08 tôi đến nhà dòng thấy giáo dân rất sốt sáng và vui vẻ dự lễ cho dù trời mưa to. Hôm đó Cha BT đang dự cuộc tĩnh tâm ở TGM Hà Nội, chắc Cha cầu nguyện nhiều trong đó có cầu nguyện cho tôi... Sau đó tôi được đến viếng linh đài Đức Mẹ và cầu nguyện cho mọi người hiện diện tại đó, ra tận đồn công an gần đó bắt tay mọi người và chúc bình an hạnh phúc... Khi tôi về cũng thấy xe chở ĐGM GP Hải Phòng đến thăm. Như vậy nếu là phạm pháp thì tôi chính là người “đầu têu”...). Nay tôi được tin vui mừng Cha BT và một số Cha trong dòng đã được mời ra quận Đống Đa để làm việc chủ yếu là tìm cách giải quyết vấn đề tranh chấp để đi đến một giải pháp thấu tình đạt lý cho cả đôi bên.

Tôi lại được tin rất vui mừng hơn nữa: Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt – Tổng GM Hà Nội – Tổng thư ký HĐGMVN cùng Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ – chủ tịch UB truyền thông của HĐGMVN (đại diện cho Đức Cha GP Bùi Chu đi vắng) cũng đến cầu nguyện tại linh đài Đức Mẹ và tiếp xúc vui vẻ với mọi người. Phải chăng đó là điều rất tốt lành, một chiếc cầu vồng trên không trung báo hiệu mặt trời ló rạng sau những ngày mưa. Với tinh thần hiệp thông của tôi trong tư cách là chủ chăn đồng thời là công dân của đất nước, tôi xin đề nghị:

A – Về phía mỗi bên: hãy tự chế, đừng thêm dầu thêm củi vào công cuộc đấu tranh tại giáo xứ Thái Hà:

a/ Các phương tiện truyền thông trong và ngoài nước, nhất là trong nước, các nhà văn nhà báo với lương tâm của kẻ cầm bút và là sĩ phu của thời đại nên thận trọng cân nhắc. Chỉ đưa tin, viết bài trong sự thật, công lý trong tình thương yêu, tránh các bài viết đao to búa lớn, hàng cá hàng thịt chửi rủa lẫn nhau... hoặc tung ra những tin tức, sự kiện thiếu sự thật có tính chất chửi rủa mạ lị lẫn nhau; tạo điều kiện, bầu không khí cho những cuộc đối thoại, thảo luận sau này.

b/ Về phía các cơ quan an ninh hoặc bảo vệ dân sự nên rút bớt con số, giữ thái độ trầm tĩnh trước những người anh em ruột thịt là đồng bào họ hàng của mình (tránh thái độ ngôn ngữ coi những người công giáo nói chung và những người đang cầu nguyện nói riêng như thù địch, phản động, mê tín...như có một số dư luận không đúng hiện nay. Chúng ta hãy tôn trọng ý kiến của cựu chủ tịch nước Trần Đức Lương: nơi nào có đồng bào Công Giáo sinh sống, nơi đó ít tiêu cực, an ninh trật tự được giữ vững. Và sự thực ngày nay đã làm chứng như vậy. Những người Công Giáo chúng tôi ở hết mọi nơi sống yêu thưpng đùm bọc, hòa thuận với hết mọi người, ít khi xảy ra những sự cố đáng tiếc).

Về phía chính quyền: ngưng các cuộc bắt bớ, khởi tố... Và có thể được, tha cho những người đang bị tạm giam được trở về gia đình (vì nếu theo tiêu chuẩn bắt bớ tạm giam như thế thì hàng vạn hàng ngàn người trong và ngoài nước, thậm chí các Giám mục, Linh mục và nam nữ tu sĩ cũng như giáo dân đều ở trong tình trạng vi phạm theo quan điểm của nhà nước). Hơn nữa, dù có bị khởi tố ra tòa thì cũng không đáng gì, nhất là với tội danh phá hoại tài sản, theo tính toán của ban xây dựng quận Đống Đa thì trị giá bức tường chỉ ở mức 3.700.000 đồng. Nếu phải đền bù thì 7 người can phạm kia chia đều ra không đáng là bao. Trong khi đó, dựng nên một phiên tòa có đầy đủ nhân viên, điện nước...sẽ tốn phí rất nhiều mà không đi đến đâu...đang khi trong nước còn rất nhiều vụ án to tát hơn, tốn kém hơn cần được khởi tố. Và như luật sư Trần Lê Nguyên trong bài phát biểu ngày 12/9/08 về góp ý kiến với báo HNM (xin xem bài “Trả lời luận điểm pháp lý của chủ nhiệm luật sư đoàn Hà Nội về nghị quyết 23/2003/QH 11 ngày 26/11/2003”) thì điều 143 BLHS “hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản không thể áp dụng vào ttrường hợp của những giáo dan xứ Thái Hà.

c/ Mau chóng hình thành một cuộc họp đôi bên: giáo xứ Thái Hà gồm linh mục cùng giáo dân và đại diện chính quyền địa phương hoặc công ty có trách nhiệm liên quan đến đất đai ở Thái Hà. Cả hai bên hãy trưng ra lý văn bản chứng minh lập trường của mình. Nên có một ủy ban trung lập hòa giải chứng giám về mọi mặt: luật pháp, sự kiện, tình lý... UB hòa giải này nên có những thành viên trung lập như các chức sắc trong đạo ngoài đời có uy tín, các vị luật sư trung lập tôn trọng sự thật, ôn hòa nhẫn nại, đứng đắn, ví dụ như luật sư Lê Trần Nguyên thường viết bài trên báo vietnamnet, nhà văn Lữ Giang, luật sư Nguyễn Trọng Tỵ của báo HNM... Nếu cần, mời một vị luật sư quốc tế trong các nước trung lập... Như vậy, tôi nghĩ rằng công việc sẽ được giải quyết mau chóng, vì là công việc nội bộ giữa người Việt Nam với nhau, không ai bị ảnh hưởng từ phía này phía khác. Chúng ta...thử xem sao. Xu thế của thời đại ngày nay là đối thoại, đảng và nhà nước đang cổ vũ phong trào phản biện để tìm rõ nguyên nhân tiêu cực trong xã hội. Ngay cả cựu tổng bí thư Lê Khả Phiêu cũng nói: “Cần phải phản biện ngay từ lúc đầu soạn thảo rồi thi hành chính sách, không phải đợi đến ban hành chính sách trong xã hội rồi mới phản biện”. Tôi xin tâm đầu ý hợp với vị nguyên tổng bí thư đáng kính đó.

d/ Để khắc phục hậu quả, chúng tôi đề nghị lập một quỹ tương trợ những người bị bắt để xoa dịu những đau thương, giúp đỡ những người ở nhà phục vụ họ, tạo cho họ phấn khởi an ủi trong điều kiện hiện nay của họ. Để thực hiện lời đề nghị này, tôi xin là người đầu tiên đóng góp 5 triệu đồng gửi đến Cha BT để sử dụng như ý đã nói trên và kêu gọi mọi người đáp ứng.

B – Để giải quyết vấn đề tranh chấp (thực ra rất bé nhỏ) tại khu đất Thái Hà, không đáng cho chúng ta phải bỏ ra quá nhiều công sức. Chúng ta hãy tiết kiệm thời gian và tiền bạc để làm cho dân giàu nước mạnh, đối đầu với những vấn đề còn quan trọng gấp nghìn lần trong xã hội chúng ta như việc giáo dục, chống tham nhũng, tranh chấp đất đai quốc tế...

Chúng ta nghĩ và hy vọng rất nhiều rằng đất nước chúng ta thừa sức có những con người thiện chí tôn trọng sự thật và công lý, với những nhà văn nhà báo thượng tôn sự thật và tình nghĩa đồng bào chắc chắn mau chóng giải quyết vấn đề đất đai cỏn con ở Thái Hà, góp phần an ninh trật tự xã hội, đóng góp vào việc đoàn kết các công dân, các tôn giáo, các thành phần xã hội, làm thành sức mạnh xây dựng đất nước ngày càng văn minh tiến bộ hơn.

Xin kính chào Cha BT, các tu sĩ DCCT và anh chị em xứ Thái Hà. Kính chúc Cha BT và anh em cùng toàn thể mọi người trong giáo xứ được bình an, mạnh khỏe và nhờ ơn Chúa giúp cộng với sự hợp tác của các bên sẽ mau chóng giải quyết trong tinh thần chân lý và yêu thương.

Xin Cha BT, các anh em tu sĩ cùng mọi người cầu nguyện cho tôi – một Giám Mục già cả, yếu đuối được vâng theo ý Chúa trong nhiệm vụ Chúa trao phó cho tôi.

+ F.X. Nguyễn Văn Sang
Giám Mục GP Thái Bình

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 12.09.2008. 23:21