Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Thư hiệp thông của DCCT Đà Lạt

§ DCCT Đà Lạt

Kính thưa cha Bề trên, quý cha và bà con giáo dân Thái Hà.

Từ khi nhận được tin tức về tình trạng khó khăn ở Thái Hà và về những cuộc cầu nguyện thiết tha của cha Bề trên, quý cha và bà con giáo dân, anh em nhà Đà lạt đã hàng ngày hợp ý cầu nguyện và cùng với bà con giáo dân trong giáo xứ nài xin Mẹ Hằng Cứu Giúp đoái nghe nguyện vọng chính đáng của quý cha và bà con, nhất là từ hôm cha Giám tỉnh có thư xin các cộng đoàn làm tuần cửu nhật kính Đức Mẹ.

Cững từ khi đó, sự việc và tin tức về Thái Hà là đối tượng hàng đầu trong sự chú tâm, theo dõi, hỏi han của anh em trong cộng đoàn. Hơn bao giờ hết, anh em chúng tôi cảm nghiệm bổn phận thiêng liêng đối với Mẹ Tỉnh Dòng, sau nhiều năm mình từng là con cái, được sống trong lòng Tỉnh Dòng, được lãnh nhận tình thương và sự săn sóc ân cần của Mẹ Nhà Dòng. Nhà Dòng đúng là đại giađình thân thiết của mỗi anh em và niềm vui của Nhà Dòng cũng là niềm vui của anh em, nỗi lo nỗi buồn của nhà Dòng hoặc của mỗi cộng đoàn khác cũng là nỗi lo nỗi buồn của anh em. Sáng chiều hàng ngày, chúng tôi luôn nhớ đến quý cha và bà con giáo dân Thái Hà trong lời cầu nguyện.

Theo dõi diễn tiến sự việc anh em chúng tôi thật cảm kích trước tinh thần sốt sắng cầu nguyện, sự keo sơn hiệp nhất, và sức chịu đựng gian khó của quý cha và bà con. Anh em xin hiệp thông và đồng tình với thái độ của quý cha và bà con, là ôn hoà, hiền dịu, bày tỏ nguyện vọng chính đáng được trông thấy công lý tỏ hiện, là không hề có một ý định coi thường pháp luật, nhất là phản động, chống đối chế độ.

Trong khi đó, theo phát biểu, quan điểm của một số viên chức cũng như các bản tin, các bài viết trên báo đài, anh em thấy phía chính quyền vẫn tiếp tục đi vòng quanh sự thật, thậm chí còn ở khá xa sự thật của vụ việc. Sự kiện này khiến nhiều người lo ngại cho những khó khăn mà quý cha và nhiều bà con sẽ phải trải qua. Có điều, đối với niềm tin của chúng ta, chính những đau khổ gian nan sẽ là đường dẫn đến vinh quang.

Khi nghĩ đến quý cha và bà con, anh em chúng tôi cũng nhớ đến linh đạo và đặc sủng của Dòng chúng ta: đó là chúng ta rao giảng Tin Mừng cho người nghèo khó và để người nghèo khó rao giảng Tin Mừng cho chúng ta. Những ngày này, chắc chắn quý cha, bà con và mọi anh em trong Dòng đều thấm thía về đặc sủng và đường hướng này của Dòng.

Chúng tôi còn nghĩ thêm một khía cạnh nữa: quý cha và bà con đang là “lớp tiên phong của người nghèo, của hạng người khát khao công lý và hạnh phúc”, giống như trong đoàn kiệu từ nhà thờ ra linh địa Đức Bà, quý cha và bà con đang đi ở những hàng đầu tiên. Theo nghĩa đó sự hiện diện và dấn thân của quý cha và bà con là chỗ dựa cho hạng người nghèo khó (hiểu theo nghĩa rộng là: nghèo vật chất, bất lực,thấp cổ bé họng, bị chèn ép, bị mất mát, bị lép vế… trong xã hội) – tháí độ can đảm và kiên trì của quý cha và bà con là niềm hy vọng cho họ - gương chuyên cần cầu nguyện, sống đạo đức, ôn hoà, hiền lành, phó thác mọi sự cho Đức Mẹ là xác tín cho họ: xác tín rằng thế nào họ cũng trông thấy đường lối của Thiên Chúa tái diễn, đó là Thiên Chúa dùng những con người tầm thường, những phương thế bé nhỏ đối với thế gian để thực hiện những điều lớn lao, vượt ngờ tưởng của mọi người.

Một lần nữa, anh em chúng tôi xin khẳng định: quý cha, bà con và sự việc Thái Hà luôn ở trung tâm lời cầu nguyện và sự quan tâm hàng ngày của chúng tôi, anh em nhà Đà Lạt và bà con giáo xứ Tùng Lâm. Nguyện xin Chúa Cứu Thế và Mẹ Hằng Cứu Giúp chúc lành cho quý cha và bà con.

Gioan Nguyễn Xuân Thu
Antôn Trần Thế Phiệt
Giuse Trần Cao Chỉ
Phêrô Đặng Văn Lượng

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 18.09.2008. 17:21