Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Thư Hiệp Thông Của Cộng Đoàn DCCT Miền Tây

§ Tôma Trần Quốc Hùng

Kính thăm Cha Vũ khởi Phụng
và anh em Nhà Hà nội thân mến,

Anh em Cộng đoàn Miền Tây chúng tôi là 1 cộng đoàn nhỏ bé làm việc trong Giáo Phận Vĩnh Long, một nơi rất xa Thủ đô Hà nội. Xa lắm về địa lý nhưng vấn đề “công lý” cho một xã hội “công bằng, văn minh” thì lại rất giống nhau, đến độ Đức Giám mục Giáo phận trong Thư Mục vụ ngày 18.05.2008 đã phải lên tiếng :”Chúng ta không thể tán thành cách giải quyết có tính cách áp đặt của những người có quyền lực trong tay, cũng không được im lặng, vì im lặng trong lúc nầy là đồng lõa, là thỏa hiệp với bất công.”

Lý do: ngày 07/9/1977 Nhà Cầm Quyền Tỉnh lúc đó đã sử dụng công lực phong tỏa, khám xét Thánh Giá Học Viện, Dòng Thánh Phaolô và Đại Chủng Viện Vĩnh long; sau đó quản lý toàn bộ cơ sở và tài sản, bắt giữ điều tra những người phụ trách…mà không có một văn bản nào !

Hai mươi tám năm sau, sau nhiều lần kiến nghị, mới được trao cho cái gọi là Quyết định 1958/QĐ.UBT ký ngày 06/09/1977 cho biết lý do tịch thu Tu Viện Dòng Thánh Phaolo : “ Xét vì Cô nhi viện đường Nguyễn trường Tộ là cơ sở xã hội của một dòng tu ngoại quốc và xây cất nên do nguồn viện trợ của ngoại bang, làm nơi đã từng đào tạo lớp trẻ bất hạnh trở thành lực lượng chống đối cách mạng giải phóng dân tộc của nhân dân Việt nam” (!). Và miếng đất đắc địa 10.235m2 của các Nữ tu, ngay trung tâm Thị Xã, cũng được cái Nghị Quyết 23/QH11 coi là “không có cơ sở giải quyết”, để Nhà Dòng thậm chí cả Hang Núi Đức Mẹ bị đập phá tan tành, dành chỗ cho Khách sạn 4 sao của CTy cổ phần Saigon-Vinh Long tourist !!!

Chắc rằng chúng tôi không cần đưa ra nhận xét vì cũng chỉ là 1 sách lược ở mọi nơi, miễn sao đạt được mục đích, bất kể Lương tri và Sự Thật ! Tuy không ở nơi đầu sóng ngọn gió như anh em, chúng tôi cũng hiểu những gì anh em đang gánh chịu, những áp lực của 1 hệ thống có sức mạnh quân sự và độc quyền thông tin.

Chúng tôi cũng hiểu tấm lòng anh chị em giáo dân Thái Hà: họ sẵn sàng dâng hiến công sức và tài sản vì lợi ích chung (chưa bao giờ đòi những phần đất sử dụng đúng mục đích, có lợi cho mọi người ; như Bv Đống Đa, Kho Bạc, ngay cả trụ sở UB Phường …) nhưng họ thật sự cảm thấy bị xúc phạm, khi gia sản của cha ông bị đem ra chia chác, tư túi cho một số người có quyền có chức. Cuộc đối đầu thật không cân sức: một bên có tất cả sức mạnh, súng ống và quyền lực, có thể ra luật “khởi tố” bất cứ lúc nào để bỏ tù đối phương; và một bên tay trắng, chỉ có Lẽ Phải và lời Cầu nguyện …

Gian khó thử thách chắc chắn đang đợi chờ anh em và giáo dân Thái Hà ! Nhưng chúng tôi thấy anh em rất kiên cường vì anh em tin mình có Công lý và Sự Thật; chúng tôi quả thật rất khâm phục sự quả cảm và lòng hy sinh của anh em và tập thể giáo dân; chúng tôi cũng rất ngưỡng mộ Tình Yêu thương và sự thông hiệp của Giáo quyền dành cho Thái Hà, từ các vị Giám mục, Linh mục, đến hàng vạn giáo dân ngày ngày vẫn vượt qua bao cấm cách để đến động viên, chia sẻ và cầu nguyện với anh em, ngay trong Linh địa Đức Bà !

Ngàn dặm cách trở, không đến được với anh em, nhưng anh em hãy tin lòng chúng tôi vẫn luôn ở bên anh em, ba người anh em trẻ (gần 50 % nhân sự) của Cộng đoàn Vĩnh long đang ở Hà nội là để nói lên sự quan tâm và hiệp thông này ! Thánh giá đang rợp bóng quanh anh em, nhưng với chúng ta, Thánh giá vẫn là dấu hiệu của Cứu độ và Hy vọng vì đàng sau Thánh giá, Chúa Phục sinh vẫn đón chờ chúng ta !

Nguyện xin Chúa Cứu thế và Đức Mẹ Hằng cứu giúp luôn ở cùng anh em, nâng đỡ và phù trì anh em trong việc bảo vệ Công lý và Sự Thật.

Vĩnh Long, ngày 15/9/2008
Tm. Cộng đoàn,
Tôma Trần Quốc Hùng

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 16.09.2008. 16:55