Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Thư gởi Thiếu tướng: Đề nghị một cuộc gặp gỡ trao đổi online!

§ Alfonso Hoàng Gia Bảo

Đọc hàng tin “Thiếu tướng Nhanh cũng tuyên bố Công An Hà Nội sẽ tích cực điều tra để xử lý theo pháp luật một số đối tượng tung tin, có bài viết vu cáo, bịa đặt sự việc xảy ra ở khu đất tại số 178, đường Nguyễn Lương Bằng” khiến tôi phải miên man suy nghĩ… bởi biết đâu mình đang là một trong số những ‘đối tượng’ mà thiêú tướng đang muốn nhắn nhủ, vì cũng đã từng tham gia viết (mà không lách) nên xin có đôi lời thưa chuyện cùng thiếu tướng như sau:

1. Thế đấy! Hóa ra rằng chính Ngài thiếu tướng cũng cảm thấy khó chịu khi phải nghe những điều cảm thấy chẳng thấy thuận tai mình. Càng thấy ‘khó chịu’ hơn vì không tài nào ‘bịt miệng người nói, trói tay kẻ viết’ chúng nó lại được. Chắc vì cảm thấy bất lực nên thiếu tướng mới bực dọc đến như vậy.

Nhưng xin thưa rằng, chỉ mới vì cái chuyện thông tin nho nhỏ của Thái Hà này thôi mà Ngài đã cảm thấy khó chịu, vậy mà người dân chúng tôi đã phải chịu cảnh ‘tra tấn’ vì sự thiếu trung thực của hệ thống truyền thông trong nước suốt mấy chục năm qua, Ngài có thấy thương cho sức chịu đựng của chúng tôi không?

2. Khi dùng từ “một số” như trên tôi e rằng chưa phản ánh đầy đủ số ‘đối tượng xấu’ tung tin trên mạng, mà theo tôi lẽ ra phải nói là RẤT ĐÔNG NGƯỜI mới đúng. Vì trong vụ Tòa Khâm Sứ hôm đầu năm mặc dù tình hình không đến nỗi căng thẳng như Thái Hà bây giờ, nhưng mỗi ngày trang VietCatholic đã nhận được vài trăm thư tín khắp nơi gởi về chia sẻ những suy nghĩ, ưu tư và lo lắng của họ đối với giáo hội VN. Nhưng vì nhiều lý do không thể đăng tải hết mà LM.Trần Công Nghị, Giám đốc Trung tâm đã phải đăng lời cáo lỗi. Vậy thì những ngày ‘nóng bỏng’ ở Thái Hà này, nhất là sau khắp nơi hay tin giáo dân nơi này bị lính của ngài cho ăn dùi cui, tôi chắc con số còn lớn hơn thế rất nhiều lần, nhìn vào số bài mới liên tục trên VietCatholic mấy hôm rồi chắc Ngài cũng nhận thấy.

Vậy những con số ấy nói lên điều gì?

Xin thưa ngay rằng, trước hết cũng như nhiều người viết khác, chúng tôi cực chẳng đã mới phải chạy sang tới tận Huê Kỳ để gởi gắm ý kiến, chứ nếu như ở trong nước nhà nước cho phép chúng tôi được phát biểu MÀ KHÔNG BỊ GHÉP TỘI PHẢN ĐỘNG tôi nghĩ chắc chẳng ai đi xa làm chi cho mệt thân và cả tốn kém.

Vậy theo ý thiếu tướng nếu từ nay thay vì gởi cho VietCatholic chúng tôi sẽ gởi thẳng những bài vở ấy đến cho tờ Hà Nội Mới, ngài có chắc nó sẽ được đăng bao nhiêu phần trăm? Hay lại bị ghép thêm tội ‘quấy rối’ ?

Nếu Ngài cũng không dám đảm bảo sẽ làm nổi điều này, vậy xin hỏi Ngài quyền tự do ngôn luận của chúng tôi, như Điều 69 Hiến pháp 1992 quy định: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí; có quyền được thông tin; có quyền hội họp, lập hội, biểu tình theo quy định của pháp luật” để xài vào đâu và ở những chỗ nào?

Ngoài ra cũng xin lưu ý một chi tiết nhỏ nhưng không kém phần quan trọng, đó là tất cả chúng tôi viết vì cảm thấy hai chữ CÔNG LÝ trong xã hội VN ngày nay đã trở nên con bệnh bị ‘bệ rạc’ quá sức rồi, vì thế mà phải lên tiếng cho nó bớt bệnh được chút nào đỡ cho dân chúng cũng như bản thân chúng tôi chút nấy, mà không vì bất cứ món tiền nhuận bút hay vì động cơ nào cả thưa Ngài! Thậm chí VietCatholic cũng chẳng biết chúng tôi họ tên thật là gì, cùng chung một ‘chiến hào’ nhưng chúng tôi chỉ nhìn về phía trước, nơi có ánh đèn CÔNG LÝ còn chút leo lắt, không còn đủ để nhận mặt mũi nhau. Tất cả chỉ vì tự nguyện!

Ý nghĩa của việc viết lách ấy khác xa với nhiệm vụ của các phóng viên những tờ như Hà Nội Mới đang đeo đuổi lắm đó. Nếu không tin tôi, thiếu tướng làm phép thử bằng cách cho đăng báo tuyển phóng viên và kèm theo điều kiện dự tuyển là “nghĩa vụ đối với tổ quốc là chính, lương chỉ là phụ” để xem với tình hình sinh viên ra trường thất nghiệp nhiều như hiện nay, vài chục ngàn em sinh viên liệu có mấy đứa đến xin việc.

Tương tự, chuyện giáo dân Thái Hà cho dẫu là họ bị kích động như lời chính quyền bảo, vậy tôi đố ông bà lãnh đạo UBND Quận Đống Đa chiêu dụ nổi vài trăm người đi làm việc công ích xã hội vô điều kiện vài ngày xem có làm nổi chưa đã? Phải bằng những việc làm thử ‘hiện thực XHCN’ như vậy, may ra những người như thiếu tướng mới hiểu nguồn sức mạnh nào đã mà giáo dân Thái Hà có thể thay phiên nhau đọc kinh cầu nguyện với Đức Mẹ hằng đêm suốt hơn tám tháng qua như vậy.

Nếu bảo là bị dụ bị kích động thì với con số hàng trăm, hàng ngàn con người các cha DCCT có tài thánh lắm cũng chỉ chiêu dụ được vài chục và chỉ trong dăm ba hôm thôi, thưa Thiếu tướng!

3. Về điều “sẽ tích cực điều tra để xử lý theo pháp luật một số đối tượng tung tin…” thì xin hỏi, khi phát biểu như vậy bản thân thiếu tướng cảm thấy ‘chắc ăn’ được bao nhiêu phần trăm sẽ hoàn thành nhiệm vụ? Chứ nếu là người có hiểu biết về công nghệ thông tin có lẽ không ai dám phát biểu thế đâu. Bởi nó không hề đơn giản như khi thiếu tướng nắm danh sách hộ khẩu dân chúng Hà Thành trong tay.

Tuy nhiên, để bày tỏ thiện chí không cần phải chạy trốn hay lo sợ vì những điều ‘nhắn nhủ’ trên, tôi đề nghị thiếu tướng gặp trực tiếp cộng đồng giáo dân công giáo chúng tôi theo cách mà Ngài Thủ Tướng VN và nhiều vị lãnh đạo khác đã làm gần đây, là Công An TP.Hà Nội do đích thân thiếu tướng tổ chức một cuộc gặp gỡ trao đổi online, không chỉ vói công dân VN mà còn là cơ hội với toàn thể dân công giáo khắp năm châu bốn biển, để thiếu tướng có cơ hội nghe mọi người nói gì.

Khi ấy, chúng tôi sẽ đặt câu hỏi trực tuyến với thiếu tướng hay với những ai có trách nhiệm giải quyết vụ Thái Hà nếu tất cả mọi thắc mắc lẫn ‘ấm ức’ của giáo dân khắp nơi được chính quyền trả lời thuyết phục, chúng tôi nghĩ sẽ có rất nhiều hy vọng chuyện Thái Hà sẽ được tháo gỡ. Biết đâu?

Phần chúng tôi cũng bớt áy náy vì tội leo trèo qua hàng rào để ‘vượt biên’ sang tận Huê Kỳ để trao đổi về chuyện Thái Hà thay vì cần phải làm nó trước với những người có trách nhiệm, giá như người ấy mà lại được ở vị trí như thiếu tướng càng quí biết mấy.

Kính chúc thiếu tướng luôn khỏe mạnh và không còn quá căng thẳng khi được nghe những lời thiện chí mà tôi nghĩ rằng hầu hết giáo dân chúng tôi ai cũng đều mong muốn như vậy.

Rất mong nhận được sự hồi âm của thiếu tướng.

Sàigòn, ngày 10/9/2008

Alfonso Hoàng Gia Bảo

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 09.09.2008. 12:53