Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Thư của Tòa Thánh Vatican gửi giáo phận Hà Nội về vụ tòa Khâm Sứ

§ Tarcisio Card. Bertone

Phủ Quốc Vụ Khanh
Số 915/08/RS/FAX

Kính gởi
Đức Cha Giuse Ngô Quang Kiệt
Tổng Giám Mục Hà Nội

Vatican ngày 30 tháng Giêng 2008

Thưa Đức Cha,

Như Đức Cha có thể đã đoán biết, Phủ Quốc Vụ Khanh chú tâm theo sát các diễn biến những ngày gần đây ở Hà Nội, gắn liền với các căng thẳng đã có từ rất lâu giữa Tổng Giáo Phận của Đức Cha với Chính quyền thành phố về quyền sở hữu và sử dụng tòa nhà nằm cạnh tòa Giám Mục và nơi mà trong nhiều năm trời là Tòa Khâm Sứ tại Việt Nam.

Tôi thật ngưỡng mộ trước các tâm tình đạo đức và lòng gắn bó sâu xa với Giáo Hội và với Tòa Thánh được biểu lộ bởi hàng ngàn tín hữu mà - ngày qua ngày - tụ họp trong ôn hòa để cầu nguyện trước Tòa Khâm Sứ, nơi trở thành biểu tượng, để đòi hỏi giới hữu trách dân sự lưu ý đến nhu cầu của cộng đoàn công giáo.

Nhưng, đàng khác, sự kiện các biểu dương như thế cứ tiếp tục thì không thể không gây nên vài lo âu, bởi lẽ, như điều vẫn thường xảy ra trong những hoàn cảnh tương tự, có một nguy hiểm thực tiễn, đó là tình hình vượt thoát khỏi sự kiểm soát và có thể biến thành bạo động ngôn từ hay cả thể lý.

Vì thế, nhân danh Đức Thánh Cha - vẫn liên tục được thông báo về tình hình diễn tiến - tôi xin Đức Cha vui lòng can thiệp, hầu tránh được những hành vi có thể xáo trộn trật tự công cộng và để cho tình hình được trở lại bình thường. Chỉ như thế, trong bầu khí thanh thản hơn, mới có thể mở lại cuộc đối thoại với Chính Quyền, hầu tìm ra một giải pháp phù hợp với vấn đề tế nhị này.

Tôi có thể đoan chắc với Đức Cha rằng, Tòa Thánh, về phía mình, như Tòa Thánh vẫn luôn luôn làm, sẽ không thiếu sót trong việc giải thích cho Chính Phủ của đất nước Đức Cha biết các nguyện vọng chính đáng của tín hữu công giáo Việt Nam.

Tôi chân thành cám ơn sự hợp tác của Đức Cha và xin đoan hứa sẽ cầu nguyện cho Đức Cha. Xin Đức Cha nhận nơi đây các tâm tình qúy mến và lòng thành của tôi.

(đã ký)

Ký tên Hồng Y Tarcisio Bertone,
Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh

(Bản dịch của LM Trần Công Nghị)

VaticanNanoi_1.jpg
VaticanNanoi_2.jpg

Tarcisio Card. Bertone
Secrétaire d'Etat de Sa Sainteté

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 31.01.2008. 07:34