Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Thư của một người ngoài Công Giáo: Cuộc đấu tranh của quý vị với chính quyền là 'Trứng chọi với đá'

§ Một người ngưỡng mộ

Hà nội ngày 15 tháng 9 năm 2008

Tôi xin trân trọng kính chào Quý vị toàn Giáo xứ Thái Hà!

Đầu thư cho tôi gửi lời cám ơn toàn Giáo xứ, xin chúc Giáo xứ bình an.

Thưa Giáo xứ tôi là người ngoài công giáo. Nhưng tôi đã theo dõi sự kiện “Tòa Khâm” và “Thái Hà” từ lâu rồi. Quả thực lúc đầu chỉ vì tò mò, xem ai đúng, ai sai. Nhưng càng theo dõi tôi mới thấy được một phần của sự thật.

80915thu.jpg

Sự thật đó là: Người Công giáo Việt Nam kể từ khi có chính quyền mới luôn luôn bị chính quyền ngầm kỳ thị, soi mói lý lịch cá nhân khi cần, nói xấu xuyên tạc, bịa đặt bóp méo sự thật. Đặc biệt tài sản của Giáo Hội Việt Nam bị chiếm đoạt rất nhiều trên toàn quốc một cách bất hợp pháp.

Theo dõi sự kiện “Thái Hà” tôi đồng cảm cùng quý vị, tôi khâm phục sự kiên cường của toàn giáo xứ, một cuộc đấu tranh rất khó khăn: một bên là những người chỉ đọc kinh cầu nguyện, không có vũ khí trong tay; còn bên chính quyền thì họ có tất cả: quân đội, công an, tòa án và độc quyền về hệ thống thông tin, ra sức bóp méo, xuyên tạc sự thật. Đặc biệt ở một nước có tỷ lệ người công giáo thấp, người dân chưa hiểu nhiều về Công giáo, hơn nữa người dân đã từ lâu quen cái hệ thống thông tin một chiều của nhà nước rồi, cho nên số người ngoài công giáo hiểu về quý vị là không nhiều. Nhiều khi nói chuyện với một người tôi chỉ nói với họ rằng: “Không có lửa làm sao có khói” và nên tìm hiểu cả hai phía chứ đừng nên nghe một phía. Vâng đây là hình thức “Trứng chọi với đá”.

Ở đầu thư tôi có lời cảm ơn toàn giáo xứ: vâng không phải Giáo xứ đã cho tôi cái gì. Mà đơn giản tôi chỉ nghĩ: quý vị đã dũng cảm đấu tranh thì ít nhiều chính quyền sẽ có lúc phải nghĩ lại: đừng có đè nén dân quá mức. Có bài học “Thái Hà” đấy và nhân dân cả nước lấy bài học “Thái Hà” để làm gương khi cần thiết – đừng để chính quyền muốn làm gì thì làm.

Như trên tôi đã trình bày: cuộc đấu tranh của quý vị với chính quyền là “Trứng chọi với đá”. Vâng tôi đã nghĩ tới một kết cục xấu tới quý vị: có thể quý vị sẽ thất bại. Nhưng không sao cũng như biết bao sự thất bại anh hùng của ông cha ta ngày xưa khởi nghĩa chống lại ách đô hộ (Bà Trưng, Bà Triệu,… Hương Khê, Bãi sậy, Yên Thế…)

Nếu Giáo xứ thất bại thì cũng là sự thất bại trong vinh quang, trong oai hùng và thật đáng kính, có kẻ thắng trận là loại hèn nhát, tàn bạo và không từ một thủ đoạn xấu xa nào và đáng coi thường.

Thư tôi viết đến đây kể cũng dài, tâm sự cùng quý vị đã lâu. Tôi xin được dừng bút. Một lần nữa cho tôi gửi lời chào và cũng xin chúc quý vị mọi sự tốt lành và xin mượn lời nói của cụ Nguyễn Trãi để động viên Giáo xứ.

“Lấy trí nhân để thay cường bạo
Đem đại nghĩa để thắng hung tàn”.

Một người ngưỡng mộ

Tags · ·

Đọc nhiều nhất Bản in 19.09.2008. 22:27