Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Thư Cha Giám Tỉnh Gửi Anh Em Trong Dòng

§ Lm Giuse Cao Đình Trị, C.Ss.R

dcctvn-logo.jpg

TỈNH DÒNG CHÚA CỨU THẾ VIỆT NAM
38 Kỳ Đồng, P.9, Q.3
Tp. Hồ Chí Minh


Kỳ Đồng, ngày 07 tháng 01 năm 2008

THƯ GIÁM TỈNH GỬI ANH EM THUỘC TỈNH DÒNG CHÚA CỨU THẾ VIỆT NAM VỀ VIỆC TU VIỆN THÁI HÀ BỊ CHÍNH QUYỀN XÂM PHẠM ĐẤT ĐAI

Thưa anh em,

Như anh em đã được thông tin về vụ việc xảy ra tại Dòng Chúa Cứu Thế (DCCT) Hà Nội hôm qua, ngày 06.01.2008, theo đó chính quyền đã công nhiên đưa một lực lượng gồm hàng trăm công an 113, an ninh, cán bộ, thanh tra xây dựng, lực lượng dân phòng,… để bảo vệ cho Công ty Cổ phần may Chiến Thắng tiến hành xây dựng trái phép trên phần đất đang tranh chấp với Giáo xứ và Tu viện DCCT Thái Hà, mà nguồn gốc là đất của chúng ta.

Tôi viết thư này gửi tới anh em trước hết kêu gọi anh em trong toàn Tỉnh Dòng hãy ra sức cầu nguyện, hành động trong ôn hoà và khôn ngoan trước biến cố khó khăn này của anh em Tu viện Hà Nội.

Thứ hai, tôi thông tin đến anh em nguồn gốc và tình trạng khu đất của Tỉnh Dòng do DCCT Hà Nội quản lý, sử dụng hiện đang bị chiếm đoạt trái phép và trái pháp luật. Năm 1928, Đức Giám Mục Francois Chaize, Giám quản Tông toà Giáo phận Hà Nội đứng tên mua giúp cho DCCT khu đất khoảng 400 m x 150 m nằm trên quốc lộ 6, nay là phố Nguyễn Lương Bằng, tổng diện tích là 61.455 m2, tức là 6,1455 ha.

DCCT bắt đầu cư trú, tạo lập cơ sở vật chất và phục vụ giáo dân tại khu đất trên đây từ ngày 26.09.1928. Từ năm 1939, Bản quyền Giáo phận Hà Nội đã thành lập Giáo xứ Thái Hà và giao cho chúng ta phục vụ. Tu viện - Giáo xứ chúng ta vẫn sở hữu và sử dụng toàn bộ đất đai và nhà cửa nằm trên khu đất trên đây một cách bình thường.

Từ năm 1959, sau khi Đức Khâm Sứ bị đưa đi khỏi Hà Nội và các thừa sai Canada trong Tu viện chúng ta bị trục xuất, thì nhiều đất đai và nhà cửa của chúng ta bắt đầu bị chiếm dụng bất công và trái phép. Một phần đất khoảng 16.362 m2 thuộc khuôn viên Tu viện và Giáo xứ bao gồm nhà hội quán, nhà chăn nuôi, hồ bơi cùng các công trình phụ trợ khác đã bị Xí nghiệp Dệt Thảm Len chiếm dụng. Ngày 25.03.1994, xí nghiệp này được sáp nhập vào Công ty May Chiến Thắng. Trong khi đó, hiện tượng biến đất nội tự thành đất tư nhân đã nhiều lần diễn ra ở phần đất Công ty May Chiến Thắng chiếm dụng. Hiện nay phần đất này đã có nhiều tư nhân cư trú. Đặc biệt từ giữa năm 2006 Công ty này bắt đầu cho đập phá các công trình vốn có trong khu vực mà trong đó có một số là do Nhà thờ Thái Hà xây dựng trước đây và sau đó nghe nói là họ đã bán cho các cá nhân để hưởng lợi.

Trước thực trạng đó, từ năm 1996, Giáo xứ Thái Hà đã nhiều lần làm đơn thư đề nghị các cấp chính quyền giải quyết, nhưng không thấy trả lời.

Gần đây nhất, ngày 05.01.2007, Nhà thờ Thái Hà đã làm đơn lên Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu xem xét trả lại đất khu vực này cho Nhà thờ.

Ngày 04.04.2007 UBND TP. Hà Nội có văn thư trả lời rằng đã giao cho UBND quận Đống Đa, Sở Tài nguyên Môi trường và Nhà đất, Ban Tôn giáo trả lời kiến nghị của Nhà thờ.

Ngày 07.05.2007 Sở Tài nguyên Môi trường và Nhà đất có văn thư trả lời rằng: Việc giao lại cho Nhà thờ Thái Hà khu nhà đất do Công ty May Chiến thắng đang quản lý và sử dụng là không có cơ sở pháp lý để giải quyết!

Ngày 16.05.2007, chúng ta lại làm đơn kiến nghị lần thứ hai gửi lên Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan hữu quan của Trung ương và địa phương để lập lại yêu cầu của mình. Chưa thấy nơi nào trả lời.

Trong khi đó, vào ngày 08.06.2007 khoảng gần 100 giáo dân đã lên UBND TP. Hà Nội, giăng biểu ngữ đòi Bí thư Thành uỷ giải quyết chuyện đất đai ở Công ty May Chiến Thắng. Chúng ta cương quyết đòi lại khu đất này, vì trước đây chúng ta đang dự định xây dựng thánh đường trên mảnh đất này, bản vẽ chi tiết đã thực hiện xong, nhưng vì hoàn cảnh chưa kịp thi công thì người ta đã chiếm dụng mất đất.

Ngày 06.07.2007 khoảng gần 100 giáo dân mang theo biểu ngữ lên UBND TP. Hà Nội tiếp tục đòi lại phần đất mà Công ty May Chiến thắng đang chiếm dụng trái phép của nhà thờ.

Ngày 03.12.2007 Công ty May Chiến Thắng thi công trái phép vào ban đêm, chúng ta phát hiện và đã ra phản đối. Họ đã ký biên bản dừng lại trong khi chờ giải quyết. Cũng từ đó, giáo dân đã gần như có mặt ngày đêm tại khu đất để bảo vệ. Chính quyền đã làm việc với giáo xứ và công ty để bảo đảm giữ nguyên trạng khu đất.

Tuy nhiên, mấy ngày nay chính quyền lại ngang nhiên công khai đem công an đến và bảo vệ cho Công ty May Chiến Thắng xây dựng. Anh em chúng ta tại Hà Nội và cộng đồng dân Chúa đã phản ứng bằng cách tập họp cầu nguyện trước khu đất để đòi nhà nước thực thi công bằng.

Tôi khẩn thiết yêu cầu anh em toàn tỉnh Dòng cùng hiệp thông, liên đới với anh em tại Hà Nội để cầu nguyện cho công việc chung của chúng ta. Xin anh em thông báo tại các Nhà nguyện và các Nhà thờ do anh em đảm trách để kêu gọi cộng đồng dân Chúa khắp nơi hiệp thông cầu nguyện cho chúng ta. Xin anh em mỗi cộng đoàn nếu có thể được gửi thư chia sẻ và hiệp thông với anh em nhà Hà Nội, và làm hết sức những gì có thể để cộng tác với Tỉnh Dòng và nhà Hà Nội.

Chúng ta tin tưởng vào Thiên Chúa luôn là Đấng đứng về phía người bị áp bức và luôn là Đấng đáp lại những lời khẩn cầu của những người bị thua thiệt và oan sai. Chính vì thế, chúng ta kiên vững và hết lòng phó thác cho Đức Kitô Đấng Cứu Thế, Đức Maria Mẹ Người, Mẹ Hằng Cứu Giúp.

Trong niềm tin tưởng đó và trong tình huynh đệ chúng ta liên đới và hiệp thông với nhau.

Kính chào anh em trong JMJA.

Lm Giuse Cao Đình Trị
Giám Tỉnh

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 07.01.2008. 10:12