Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Thông tấn AsiaNews nói “Chính quyền trả lại tòa Khâm Sứ cho Giáo Phận Hà Nội”

§ Nguyễn Long Thao

VietCatholic News (Thứ Sáu 01/02/2008 10:46)

Bản tin hàng đầu hôm nay của hãng Tin Tức Công Giáo Á Châu (Asia News) cho biết nguyện vọng của người Công Giáo Hà Nội yêu cầu chính quyền trả lại cơ sở trước đây dùng làm Tòa Khâm Sứ đã được đáp ứng.

Nguồn tin từ Giáo Hội Việt Nam nói với hãng tin AsiaNews rằng nhà cầm quyền đã quyết định để cho người Công Giáo sử dụng cơ sở nói trên mà theo nguyên văn bài báo của AsiaNews là “để tỏ thiện chí và sự kính trọng của nhà cầm quyền đối với đức Thánh Cha” (“to show their good will and respect for the Pope.”)

Cũng theo nguồn tin trên, toàn bộ vấn đề sẽ được giải quyết trong vài ngày, có lẽ trước Tết âm lịch rơi vào ngày 6 tháng Hai sắp đến.

Nếu tin trên là đúng thì bế tắc trong vụ tòa Khâm Sứ đã được giải quyết ngay sau khi ĐHY Tarcisio Bertone, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh viết văn thư gửi đức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt của Tổng Giáo Phận Hà Nội. Đức TGM cũng đã có cuộc họp với nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam.

Trong thư ĐHY Bertone viết rằng Đức Thánh Cha Benedict XVI đang theo dõi các sự kiện tại Việt Nam và rằng Tòa Thánh Vatican đã liên lạc với chính quyền Việt Nam để tìm ra một giải pháp cho vấn đề tranh cãi giữa tổng Giáo Phận và các viên chức thành phố về việc ai là chủ quyền hay ai được quyền sử dụng cơ sở trước kia dùng làm tòa Khâm Sứ.

Trong văn thư đề ngày 30 tháng Giêng, ĐHY Bertone đã bầy tỏ lòng khâm phục đối với giáo dân Hà Nội và những cuộc biểu dương ôn hòa của họ, đồng thời Ngài cũng bày tỏ mối quan ngại về cuộc biểu dương có thể vượt khỏi sự kiểm soát. Vì lý do này ĐHY Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh đã thúc giục mọi người trở về tình trạng bình thường.

Văn thư của ĐHY Bertone gửi Đức TGM Hà Nội có đoạn viết: “Như Đức Cha biết Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh đã theo dõi rất sát các diễn biến trong mấy ngày qua tại Hà Nội

Văn thư viết tiếp: “Tôi hết sức thán phục lòng mộ mến sốt sắng và tình gắn bó sâu xa với Giáo Hội và Tòa Thánh của hàng ngàn tín hữu, ngày ngày họp nhau cầu nguyện trong hòa bình trước tòa nhà, đã trở thành biểu tượng này, để mong các cấp Chính Quyền dân sự lưu tâm đến những nhu cầu của cộng đồng công giáo.

Nhưng, mặt khác, nếu cứ tiếp tục tụ họp như vậy có thể chỉ gây thêm lo âu, vì, như thường thấy trong các trường hợp tương tự, việc không kiểm soát được tình hình và biến những buổi tụ họp ấy thành bạo động trong lời nói cũng như hành động là một nguy cơ thực sự.

Vì thế, nhân danh Đức Thánh Cha, người thường xuyên được báo cáo về những diễn biến đang xẩy ra, tôi xin Đức Cha vui lòng can thiệp, để tránh được những hành động có thể gây mất trật tự chung và giúp tình hình trở lại bình thường. Nhờ đó, trong bầu khí lắng dịu hơn, việc đối thoại với các cấp Chính Quyền sẽ được nối lại, để tìm ra một giải pháp thỏa đáng cho vấn đề tế nhị này.

Tôi xin đoan chắc với Đức Cha rằng, về phần mình, Tòa Thánh, như vẫn làm từ trước tới nay, sẽ luôn truyền đạt những khát vọng chính đáng của người công giáo Việt Nam lên Chính Phủ của nước Ngài."

Nguyễn Long Thao

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 01.02.2008. 08:14