Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Thông tấn AP: Công An Việt Nam Điều Tra Tranh Chấp Đất Đai Giáo Hội

§ Huyền Vi

AP Jan 29, 2008; 2:10 AM -- Trong lúc cơ quan truyền thông thành phố tố cáo các vị lãnh đạo giáo hội hôm thứ Ba dùng quyền lực kích động giáo dân đối đầu với chính phủ Cộng Sản, công an ở thủ đô Việt Nam mở cuộc điều tra tội phạm nhắm vào những cuộc biểu tình của giáo hội Công Giáo đòi lại đất.

Trong tháng vừa qua, tại khu phố Hà nội, cách nhà thờ thánh Giuse một chặng đường, giáo dân và linh mục các giáo xứ hằng ngày tổ chức những buổi canh thức cầu nguyện cho việc tranh chấp đất đai. Họ cầu nguyện, hát và cầm nến trong lúc yêu cầu trả lại đất đai đã bị chính phủ Việt Nam Cộng Sản chiếm dụng cách đây gần 40 năm.

Hôm thứ Sáu, hàng ngàn người tín hữu Công Giáo tụ tập đã làm tắt nghẽn đường xá, khi giáo dân và cả những người đến từ bên ngoài Hà nội đến để chúc mừng kỷ niệm 90 năm ngày sinh của Đức Hồng Y Phạm Đình Tụng. Đây là một quan cảnh hiếm thấy tại Việt Nam, và thường thì (chính quyền) Việt Nam không dung tha bất kỳ hình thức chóng đối nào. theo tiêu chuẩn những bất đồng dù dưới bất kỳ dạng nào đều không thể tha thứ.

Các tín hữu Công Giáo đã dỡ cánh cổng sắt tại phần đất rộng 2.5 hecta, là nơi cư ngụ của Toà Khâm Sứ Vatican cho đến 1954 khi người Cộng Sản chiến thằng thực dân Pháp. Họ cũng dựng lên một Thánh Giá lớn tại lối vào của toà nhà và căng các lều tạm trú.

Hành vi của họ là vi phạm pháp luật của Việt Nam, tờ Hà Nội Mới nói hôm thứ Ba.

Công an quận Hoàn Kiếm, nơi có toà nhà, đã quyết định thứ Bảy mở một cuộc điều tra, trong đó nói tới tội phạm gây thiệt hại tài sản, xáo trộn trật tự và cản trở nhân viên nhà nước làm nhiệm vụ của họ.

Được hỏi về vụ này, Công An khu vực đã không sẵn sàng bình luận gì về vụ việc, hôm thứ Ba.

Cơ quan báo chí tố cáo các vị lãnh đạo Giáo hội Công giáo Hà Nội về việc khích động giáo dân đối đầu với chính quyền.

Tờ báo (cổng sản) đặt câu hỏi: “Họ đang theo đuổi điều gì khi mà họ nhẫn tâm thúc ép những người theo đạo Công Giáo đương đầu với chính phủ?”

Tờ báo (CS) đó nói tiếp: “Lợi dụng niềm tin và tin cậy của những người theo đạo để biến họ thành công cụ cho mục đích cá nhân của họ, họ đã làm sai lời Chúa dạy,”

Các vị lãnh đạo Giáo Hội nói họ chỉ muốn đất đai được trả lại và không hề khích động giáo dân đối chọi chính quyền. Thay vào đó, họ duy trì hòa bình các buổi giáo dân canh thức.

Chính quyền Cộng Sản nói tất cả đất đai ở Việt Nam thuộc về quốc gia, những cá nhân và tổ chức được cho phép quyền sử dụng đất mà thôi.

(Nguồn: The Washington Post)

Huyền Vi (dịch)

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 29.01.2008. 10:31