Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Theo Hiệp hội Portes Ouvertes, Việt Nam đứng hàng thứ 21 / 50 quốc gia truy bức người Thiên Chúa giáo

§ Bảo Thạch

RFI 10/01/2010 -- Đặt trụ sở tại Pháp, Hiệp hội Portes Ouvertes hoạt động từ nửa thế kỷ nay tại 60 nước với mục tiêu cứu trợ người Thiên Chúa giáo. Hàng năm, Hiệp hội này công bố danh sách 50 quốc gia truy bức người Thiên Chúa giáo. Năm 2009, Việt Nam bị xếp hạng thứ 23, và năm nay thứ 21.

Vụ triệt hạ Thánh Giá ở Đồng Chiêm xảy ra tại Việt Nam, song song với các loạt tấn công vào Nhà thờ Thiên Chúa giáo tại Malaisia những ngày qua, khiến hình ảnh người Công giáo bị truy bức đang nổi cộm trong dòng thời sự. Thế nhưng, so với các nước khác trên thế giới, đặc biệt là so với những thể chế Hồi giáo toàn trị, chế độ Hà Nội truy bức người Thiên Chúa giáo nhiều hơn hay là ít hơn ? Theo báo cáo thường niên của Hiệp hội Portes Ouvertes, Việt Nam bị xếp ở hạng 21 trong danh sách đen 50 quốc gia truy bức người Thiên Chúa giáo.

Đặt trụ sở tại Strasbourg, nước Pháp, Hiệp hội Portes Ouvertes tạm dịch là Cửa Mở, ra đời cách đây nửa thế kỷ, và hoạt động trong 60 quốc gia, với mục tiêu cứu trợ người Thiên Chúa giáo. Hàng năm, Hiệp hội Portes Ouvertes công bố danh sách đen 50 quốc gia truy bức con chiên của các giáo hội Thiên Chúa giáo, trong đó có Công Giáo và Tin Lành. Trên danh sách này, năm 2008, Việt Nam bị xếp hạng thứ 17, năm 2009 thứ 23 và năm nay 2010 thứ 21.

Báo cáo công bố đầu năm nay viết : ‘‘Hy vọng quyền tự do tôn giáo ngày càng mở rộng tại Việt Nam đã suy giảm. Có một khoảng cách lớn giữa điều chính thức mạo xưng là Tự do Tôn giáo và sự thật hằng ngày. Năm 2009, đã xảy ra những xung đột giữa người Thiên Chúa giáo và chính quyền vào thời điểm tài sản các giáo hội Thiên Chúa giáo bị tịch thu. Nhiều người Thiên Chúa giáo đã bị đánh đập và bắt giam trong các sự cố này. Ngoài ra, chính quyền đã sử dụng cơ quan truyền thông để loan tải hình ảnh tiêu cực về người Thiên Chúa giáo’’.

Có lẽ, không ai ngạc nhiên khi nước Bắc Triều Tiên chiếm hạng đầu trên danh sách đen này. Sau Bắc Triều Tiên, Iran chiếm hạng nhì, kế đến là Ả rập Xê út, Somalia, vân vân. Nước Lào bị xếp ở hàng thứ 9, Trung Quốc thứ 13, Việt Nam thứ 21 qua mặt cả Miến Điện thứ 23. Xem xét bảng xếp hạng này, có thể rút ra tạm thời hai kết luận : Đại đa số các quốc gia truy bức nhiều nhất cộng đồng Thiên Chúa giáo là các thể chế Hồi giáo. Kết luận thứ nhì là các chế độ cộng sản Á Châu gồm Bắc Triều Tiên, Trung Quốc, Lào và Việt Nam, cùng chia sẻ đặc điểm : không bao dung với Thiên Chúa giáo.

Bảo Thạch, Đài RFI

Đọc nhiều nhất Bản in 11.01.2010. 15:45