Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Thêm một bài học nữa, bài học cuối cùng! Hạ đẳng nhất trong lịch sử nhân loại!

§ Thiên Thời

Đến bây giờ là 8 giờ 30 ngày 22.9.2008, tôi vừa buồn lại vừa lo, lo cho một đất nước đã quá thối nát và rã rệu; vừa buồn vừa lo cho số phận con người Việt Nam dường như bắt đầu đứng trên bờ vực thẳm. Một đất nước, mà theo cái cảm nhận của một thảo dân tôi đây hiểu là không còn gì để nói nữa. Nhưng cũng vui và mừng vì chân lý bắt đầu ló rạng, cho dù một tý, nhưng có còn hơn không. Và có thể nói câu nói bất hủ của cổ nhân: “Thà thắp lên một ngọn nến trong đêm đen, còn hơn là ngồi đó mà nguyền rủa bóng đêm” là đúng vào lúc này.

Mừng vì không chỉ một người như Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt mà hàng ngàn, hàng vạn Ngô Quang Kiệt đã bừng lên, qua những ngày qua hàng vạn người đã kéo về Hà Nội. Không chỉ vài người dân, vài nhóm nhỏ đây đó đến các Ủy Ban Nhân Dân đòi đất, rồi bị trù dập thê thảm, chấm hết. Mà đã đến lúc quá nhiều người đòi cho có công lý, có quyền sống, quyền làm người. Tôi càng suy nghĩ càng thấy đúng với câu nói “tức nước vỡ bờ.”

Hàng ngày, hàng giờ tôi theo dõi diễn tiến tại Toà Khâm Sứ và Thái Hà. Tôi thấy cần nêu lên vài cảm nhận của mình. Tôi đọc nhiều bài, nhưng 4 bài cần nêu lên:

1. Tôi cũng có kinh nghiệm khi mang hộ chiếu Việt Nam tới Úc của Xuân Linh, VietCatholic News, ra Chúa Nhật 21/09/2008 lúc 16:54.

2. Tản Văn: XIN ÔNG CHỦ TỊCH UBND TP HÀ NỘI VÀ QUÝ CÔNG CHỨC ĐÀI VTV ĐỌC LẠI LỖ TẤN của Lý Hành Giả, VietCatholic News ra Chúa Nhật 21/09/2008 lúc 14:58.

3. Lời Kêu Gọi Khẩn Thiết của Liên Hiệp Truyền Thông Công Giáo Việt Nam, VietCatholic News ra Chúa Nhật 21/09/2008 lúc 16:29.

4. S.O.S: Thái Hà cấp báo!

Và tôi có vài suy nghĩ:

1. Hết phải bàn, vì lãnh đạo mà không biết suy xét phải trái, khiêm nhường, yếu kém của mình thì dân khổ, dân nghèo, dân “hổ thẹn” với Năm Châu – Bốn Bể là quá đúng. Đúng với câu nói: “nhiệt thành + ngu dốt = phá hoại”. Cái nhiệt thành này không phải là nhiệt thành bình thường mà là “quá nhiệt thành”.

Do vậy, tôi khâm phục các vị tướng tài, họ biết họ thấy mình làm không nổi, rút lui. Không biết thủ tướng Nhật mới đây, xin từ chức, bất tài hay là có tài. Khâm phục khẩu phục những con người làm vinh quang nước Nhật.

2. Việc kêu gọi của Liên Hiệp Truyền Thông là tuyệt vời, mời mọi người, nhất là các vị có học vị, có suy nghĩ… cùng nhau xây dựng đất nước qua ngòi bút. Và càng nghĩ, tôi càng vui mừng vì sắp có “Sử Ký Toàn Thư – Toà Khâm Sứ - Thái” hàng nghìn nghìn… trang.

3. Sau khi phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng rảo quanh một vòng đất Thái Hà, “nghiên cứu địa bàn để thực hiện chiến thuật mới (phi vụ)”. Và giữa đêm khuya ngày 21.9.2008, đã dùng bọn côn đồ để phá phách và chiếm lại khu đất đang tranh chấp ở Giáo xứ Thái Hà, quả là một hành động bỉ ổi, hạ đẳng, mà chỉ có côn đồ và “mất tính người” mới dùng đến, không một chính quyền chính thể nào làm như thế. Nếu Chính Quyền làm như thế thật, thì quả thật, chính quyền là kẻ cầm đầu côn đồ “thảo khấu” thì nhà cầm quyền đó đã trở thành côn đồ mất rồi. Đã dùng hà sách này thì “Không thèm bàn nữa!”.

“Bên ngoài lớp áo công an,
bên trong côn đồ ruột gan giết người”.

Nhìn đất nước Việt Nam và diễn tiến tại Hà Nội, cả hai vế trong câu :

“cướp đêm là giặc,
cướp ngày là quan”

đều đúng!

Sài gòn 8g30 ngày 22.9.2008

Thiên Thời

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 23.09.2008. 13:44