Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Thấy gì qua vụ Đồng Chiêm?

§ An Dân

Những ngày qua, Báo Hà Nội mới – cơ quan ngôn luận của đảng bộ Hà Nội, tiếp tục đăng những bài viết nhằm kết tội các linh mục thuộc Tổng giáo phận Hà Nội, cách riêng các linh mục Thái Hà.

Trong bài “Thấy gì qua vụ Đồng Chiêm”, Hà Nội mới số ra ngày 27/01/2010, tác giả Anh Quang – bút danh của tập thể Ban Khoa giáo Thành ủy Hà Nội, tiếp tục những luận điệu xuyên tạc, bóp méo sự thật, nhằm che đậy những âm mưu nham hiểm, gây chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân.

Chúng ta thấy gì sau vụ việc ở Đồng Chiêm?

Vụ việc Đồng Chiêm đã tạm khép lại. Một sự bình yên giả tạo đang về với Đồng Chiêm, bởi xung quanh làng, mọi ngõ ngách, bóng dáng của công an vẫn tràn ngập khắp thôn làng. Người ta đang tự hỏi, tại sao chuyện một cây thánh giá gỗ bé tí tẹo, dưới sự kìm kẹp của cảnh sát một người phụ nữ già nua một lúc vác cả hai cây, mà chính quyền Hà Nội lại quyết tâm triệt hạ bằng được bất chấp dư luận, bất chấp tiếng nói của lương tri con người. Nhiều ý kiến đã được đưa ra. Chung qui cũng chỉ là những đấu đá nội bộ, những tranh chấp quyền lợi của những nhóm lợi ích đang lãnh đạo đất nước. Chúng tìm mọi cách hạ bệ nhau để nắm quyền lực.

Chúng ta thấy gì sau vụ việc ở Đồng Chiêm?

Rõ ràng, hành vi đang đêm, chính quyền Hà Nội đem cả một trung đoàn cảnh sát từ Trung Văn, Từ Liêm, Hà Nội, dưới sự chỉ đạo của một thứ trưởng Bộ Công an, của ông Nguyễn Thế Thảo, tới Đồng Chiêm đập phá thánh giá trên đỉnh Núi Thờ, đã vi phạm nghiêm trọng các qui định của pháp luật. Việc đổ đất trên đường, “ngăn sông cấm chợ”, đàn áp, đánh đập các giáo dân, tu sĩ …không chỉ trái luật mà còn trái đạo, xâm phạm nghiêm trọng vào quyền tự do đi lại, tự do tôn giáo của người dân.

Chúng ta thấy, việc chính quyền Hà Nội kiên quyết bằng mọi giá, kể cả việc dùng những cách thức bần tiện nhất phá thánh giá Núi thờ cho thấy chính sách tôn giáo của chính quyền Hà Nội trước sau như một là “kìm hãm sự phát triển của các tôn giáo, quyết tâm “nắm” các tôn giáo để dễ bề thao túng”. Một sự thật hiển nhiên là, những năm vừa qua, chính quyền Hà Nội đã áp dụng nhiều biện pháp, tấn công trên diện rộng vào các tôn giáo. Không chỉ người công giáo là nạn nhân của “khủng bố nhà nước” từ Tòa Khâm sứ - giáo xứ Thái Hà, Tam Tòa, Loan Lý, Bàu Sen, Dòng Phaolô Vĩnh Long…, chính quyền Hà Nội còn tấn công Tu viện Bát Nhã, anh chị em Tin Lành phái Krom ở An Giang, Thánh Thất Cao Đài ở Định Quán…Và thực tế, các tôn giáo đều trở thành nạn nhân của một nhà nước chuyên chính vô sản. Chính sách đàn áp tôn giáo đã trở thành hệ thống, quyền tự do tôn giáo bị xâm hại nghiêm trọng.

Chúng ta thấy gì sau vụ việc ở Đồng Chiêm?

Chuyện ở Đồng Chiêm sẽ chẳng thể nào kéo dài đến thế, nếu chính quyền Hà Nội không quyết tâm triệt hạ tôn giáo cho bằng được; nếu truyền thông nhà nước không tiếp tay cho chính quyền bằng những bài báo vô lương, những thông tin thiếu trung thực, chính trị hóa một vấn đề tôn giáo thuần túy. Hình ảnh Đức tổng Giuse Ngô Quang Kiệt – vị mục tử, đi thăm các nạn nhân là con chiên của mình bị đánh trọng thương đang điều trị tại bệnh viện, thì bị coi là “tiếp tay cho các thế lực thù địch”. Các giáo dân, tu sĩ bị đánh trọng thương tới độ ngất xỉu nằm cạnh những tấm khiên che của cảnh sát, thì bị truyền thông nhà nước lu loa là do “tự ném đá vào nhau”. Thật không còn một sự vô lương nào lớn hơn thế.

Cũng may, trong vụ việc Đồng Chiêm, “truyền thông nhân dân” đã nhanh nhạy đưa tới cho mọi người những thông tin trung thực, những hình ảnh rõ nét, nên truyền thông lề phải hầu như im tiếng. Điểm qua các bài viết trên các báo lề phải về Đồng Chiêm quanh đi quẩn lại cũng chỉ có Anh Quang – bút danh của tập thể Ban Khoa giáo Thành ủy Hà Nội và Hoàng Sang (Báo Vietnamnet) – người đã từng liên can tới một vụ việc nổi đình đám tại thành phố Vinh.

Chúng ta thấy gì sau vụ việc ở Đồng Chiêm?

Một sự thật hiển nhiên là sau khi chính quyền Hà Nội xúc phạm tới thánh giá Núi Thờ - biểu tượng đức tin của người công giáo, thì ngay lập tức, ngày 8/01/2010, toàn bộ các giám mục thuộc giáo tỉnh Hà Nội đã cùng đồng thuận ký vào lá thư hiệp thông với Đức Tổng Giám mục Hà Nội – một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử Giáo hội Việt Nam từ trước đến giờ. Việc chính quyền Hà Nội quyết tâm triệt hạ thánh giá Núi Thờ cũng trở thành đề tài nóng hổi trên các phương tiện truyền thông. Các cơ quan thông tấn báo chí quốc tế đều đã lên tiếng. Bên cạnh đó, bầu khí hiệp thông Giáo hội lan rộng khắp nơi trên thế giới. Cha Tổng Quyền Dòng Chúa Cứu thế đã gửi một văn thư tới anh em tu sĩ toàn Dòng kêu gọi sự hiệp thông và cầu nguyện cho các linh mục, tu sĩ, giáo dân Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà…

Chúng ta thấy gì qua vụ việc Đồng Chiêm?

Vụ việc xảy ra ở Đồng Chiêm một lần nữa bóc trần bộ mặt thâm độc, vô nhân đạo của chính quyền cộng sản Việt Nam. Cho dù, họ có dùng những thủ đoạn thâm độc, xảo quyệt đến đâu, cuối cùng sự thật vẫn là sự thật và sẽ tới một lúc họ sẽ phải trả giá cho hành động bất lương của mình.

YenlyCNchoDC (24).jpg

Vụ việc xảy ra ở Đồng Chiêm cũng là cơn thử thách khắc nghiệt đối với đức tin công giáo. Đó là cơ hội để Giáo hội thanh luyện mình để hội nhập và đồng hành với dân tộc, với quê hương cách đích thực hơn.

Qua vụ việc ở Đồng Chiêm, Giáo hội Công giáo thêm một lần thấy rõ hơn đâu là ánh sáng, đâu là bóng tối, cần tỉnh táo trước những lời mị dân, những khẩu hiệu răng mắc khắp nơi trên đất Việt về một “nhà nước của dân, do dân và vì dân”, một nhà nước luôn "tôn trọng tự do tín ngưỡng".

Thiên Chúa – Đấng là Đường, là sự Thật và là sự Sống, mới là Đấng mang lại hạnh phúc vĩnh cửu, hòa bình đích thực cho con người.

28/01/2010

An Dân

Đọc nhiều nhất Bản in 30.01.2010. 00:37