Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Thắp Nến hiệp thông với Giáo Hội Việt Nam

§ Lm Vũđình Tường

Mỗi độ xuân về theo phong tục tốt lành chúng ta chúc nhau năm mới những điều tốt đẹp. Với người cao niên chúc thêm sức khoẻ trường thọ. Với thương gia chúc thêm tài lộc. Với học sinh chúc thành đạt. Với nông gia chúc mưa thuận gió hoà dấu chỉ của được mùa. Với đại chúng chúc an khang, thịnh vượng, phúc lộc chan hoà.

Năm nay xuân về đúng ngày thứ Tư lễ tro, bắt đầu mùa chay thánh. Là Kitô hữu lời chúc mừng xuân năm nay đặt trọng tâm vào tinh thần chay tịnh chuẩn bị cho Tuần Thánh và mừng Đức Kitô khải hoàn chiến thắng ma quỷ khởi đầu một thời đại mới, thời đại của bình an, hoà bình thật sự. Trong tâm tình đó tôi đề nghi mỗi thành viên, mỗi gia đình trong cộng đoàn biến những lời chúc thành lời cầu nguyện, cầu cho mình và cho mọi người, đặc biệt liên kết với lời kinh anh chị em Kitô hữu tại quê nhà và trên toàn thế giới đang tha thiết cầu cho quê hương.

LightCandle.jpg

Thắp nến dù dưới nhiều hình thức khác nhau nhưng có chung một mục đích, chung cách biểu lộ lòng tin, liên kết với các Kitô hữu khác. Phân cách địa lí, không gian và thời gian không làm giảm mối liên kết trái lại làm tăng mối liên kết, tình liên đới và tình thương chung một Chúa là Đức Kitô, Ngài sống lại từ cõi chết. Ngài không bị ngăn cách bởi không gian và thời gian. Để thể hiện tình liên kết trong Đức Kitô chúng ta cùng khuyến khích nhau thắp ngọn nến tin yêu, biến mùa xuân năm nay thành mùa cầu nguyện. Không phải chỉ thắp nến một lần rồi thôi mà thắp liên tục, thắp mỗi ngày chung lời cầu với anh chị em Kitô hữu nơi quê nhà.

Tùy theo thời gian và hoàn cảnh mỗi người có thể chọn một vài hình thức thắp nến sau.

Thắp nến bằng lời kinh Mân Côi là điều chính Mẹ Maria hiện ra tại Phatima dậy chúng ta. Ăn năn đền tội, cải thiện đời sống và siêng năng tham dự các bí tích và lần chuỗi Môi Khôi sẽ thay đổi được lòng người. Người thắp nến hưởng hoa quả đầu mùa giúp họ cải thiện đời sống mình. Không đổi được mình sẽ không thay đổi được người. Muốn người thay đổi chính mình phải bắt đầu trước.

Thắp nến cầu nguyện và việc bác ái phải đi đôi với việc chay tịnh. Thánh Mathêu 17,21 ghi lại sự kiện các tông đồ hỏi Chúa. ‘Tại sao chúng con đây lại không trừ nổi tên quỷ ấy. Ngài đáp giống quỷ này không chịu ra nếu người ta không ăn chay, cầu nguyện.’

Tự nguyện giữ chay một cách chân thành, lần chuỗi, chay tịnh, việc bác ái là cách hữu hiệu nhất làm trong sáng tâm hồn, tiêu diệt ý đồ đen tối.

Ước mong hai ngàn thành viên trong cộng đoàn tham dự chương trình thắp nến mùa chay. Nếu mỗi thành viên đọc một kinh Kính Mừng một ngày thì cộng đoàn có hai ngàn kinh dâng Mẹ. Đọc mười ngày sẽ có hai chục ngàn kinh và đọc một trăm ngày có hai trăm ngàn kinh Mân Côi.

Nếu mỗi người tham dự thánh lễ một tuần một lần với ý chỉ hiệp thông với Giáo Hội Mẹ thì một tuần có hai ngàn thánh lễ dâng Chúa làm của lễ giao hoà. Tham dự mười tuần sẽ có hai chục ngàn thánh lễ.

Chúng ta không thắp nến một mình riêng rẽ nhưng nên tạo thành chuỗi đèn cầy quanh thế giới. Để làm được công việc này thành viên trong cộng đoàn vừa khuyến khích nhau tham dự việc thắp nến vừa mời gọi thân hữu khắp nơi. Thành viên thắp nến không nhất thiết phải gần nhau. Có thể gọi điện thoại về quê hương, email vòng quanh thế giới mời gọi thân hữu tham gia thắp nến. Nếu có một triệu người tham gia mỗi ngày sẽ có một triệu kinh dâng Mẹ.

Làm được công việc này tôi in là mùa xuân năm nay sẽ là mùa xuân cầu nguyện, mùa xuân mang tinh thần của bài giảng Tám Mối Phúc thật.

Phúc cho ai hiền lành, khao khát sự công chính, xót thương, xây dựng hoà bình, bị bách hại vì lẽ công chính họ sẽ được nước Chúa làm gia nghiệp.

Còn gì cao quý hơn là chúc xuân bằng sống tinh thần bài giảng Tám Mối Phúc Thật.

Chương trình thắp nến hiệp thông với Việt Nam ở Giáo Xứ St Mark Inala - Úc Châu vào khởi đầu mùa Chay. 7 giờ tối thứ Ba ngày 5 tháng Hai, ngày giáp năm cũ chuẩn bị sang năm mới.

Lm Vũđình Tường

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 31.01.2008. 07:57