Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Thái Hà: Thư Cha Giám Tỉnh cảm ơn Cha Đại diện Giáo Phận Bắc Ninh

§ Lm Vinhsơn Phạm Trung Thành, DCCT

DÒNG CHÚA CỨU THẾ VIỆT NAM

Sài Gòn, ngày 30 tháng 8 năm 2008

Kính gửi: Cha Giuse Trần Quang Vinh,
Linh mục Đại Diện Giáo phận Bắc Ninh.

Kính thưa Cha,

Trước hết, con xin thay mặt cho anh em Linh mục Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam chân thành cám ơn Cha đã có những lời khích lệ và đồng hành cùng chúng con trong việc đấu tranh cho Công lý và Hòa bình.

Chúng con cảm thấy an tâm và không sợ cô độc trong công cuộc đấu tranh này vì cụ thể như Cha đã gửi thư Hiệp Thông Cầu Nguyện Cho Xứ Thái Hà và cho Hội Dòng chúng con tới quý Cha, các Chủng sinh, các Tu Sĩ nam nữ, các Ban Hành Giáo cùng toàn thể giáo dân trong Giáo phận. Chúng con tin chắc rằng qua sự hiệp thông sâu xa này, Công lý và Sự thật sẽ giải thoát chúng ta. Qua Cha, chúng con cũng xin được gửi lời cám ơn sâu sắc tới toàn thể quý Cha, các Chủng sinh, các Nam Nữ tu sĩ, các Ban Hành Giáo và giáo dân trong Giáo phận.

Quả vậy, như Cha và anh chị em đã biết, Nhà thờ Thái Hà - Hà Nội do Dòng Chúa Cứu Thế đảm trách hàng thế kỷ nay vẫn là điểm đến của đông đảo bà con giáo dân Hà Nội và các tỉnh miền Bắc. Số người đến với Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp ngày càng đông, trong khi đó hầu hết đất đai của Nhà Dòng và Giáo xứ đã bị Nhà nước chiếm dụng, giao phi pháp cho một số phần tử làm ăn thiếu minh bạch. Nhà Dòng và Giáo xứ Thái Hà đã nhiều lần đệ đơn lên các cấp chính quyền yêu cầu trả lại khu đất xưa kia dành để xây Nhà thờ, phục vụ cho đời sống tâm linh, nhưng vẫn không được đáp ứng thoả đáng.

Chúng con xác định việc đấu tranh đòi lại khu đất của mình là điều hợp pháp, hợp lý và chính đáng. Tuy nhiên, chúng con không chỉ dừng lại ở việc đòi mảnh đất, nhưng là đòi cho Công lý và Hòa bình phải được thực hiện trên Đất Nước chúng ta hầu sớm mang lại lợi ích cho người dân, nhất là người dân nghèo, những người bị bỏ rơi và bị chà đạp.

Về phần mình, chúng con khẳng định rằng Dòng Chúa Cứu Thế-Giáo xứ Thái Hà có đầy đủ bằng chứng pháp lý và lịch sử để chứng minh khu đất đó thuộc quyền sử dụng của mình và đã sở hữu, sử dụng từ khi chưa thành lập nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa.

Khu đất hiện đang tranh chấp là thuộc quyền sử dụng của Dòng Chúa Cứu Thế - Giáo xứ Thái Hà, không có bất cứ văn bản sang nhượng, chuyển quyền sử dụng, cho, biếu tặng bất cứ tổ chức hoặc pháp nhân nào. Bởi theo Giáo luật, không có ai, trong tư cách cá nhân, được tự ý sang nhượng, chuyển đổi đất đai, tài sản của Giáo hội Công giáo.

Chúng con khẳng định kiên quyết yêu cầu việc trả lại sự công bằng, công lý và lẽ phải với những tài sản của Dòng Chúa Cứu Thế - Giáo xứ Thái Hà, Hà Nội, đúng với tinh thần hiến pháp, luật pháp Việt Nam đã qui định, cũng như những luật lệ quốc tế mà Việt nam đã cam kết và có nghĩa vụ tôn trọng. (trích Đơn Khiếu Nại, số 06/2008/DCCTHN, ngày 19/08/2008 của các Linh mục tu sĩ DCCT tại Giáo xứ Thái Hà).

Kính thưa Cha, một lần nữa, chúng con chân thành cám ơn Cha, quý Cha, các Chủng sinh, các Tu Sĩ nam nữ và toàn thể anh chị em giáo dân trong Giáo phận đã hiệp thông với chúng con. Xin quý Cha và anh chị em tiếp tục chia sẻ, đồng hành và nhất là cầu nguyện cho chúng con được kiên định theo đuổi Công lý và Sự thật.

Kính chúc Cha sức khỏe và bình an trong Đức Giêsu Cứu Thế.

Giám Tỉnh
Lm Vincent Phạm Trung Thành, DCCT

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 30.08.2008. 08:11