Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Thái Hà Sớm Ngày Mồng Ba Tết: các cụ vẫn liên tục túc trực tại hiện trường

§ Thái Hà

Có hơn một chục bà cụ suốt mấy ngày tết vẫn liên tục túc trực tại hiện trường. Trong lều bạt có nước uống, bánh chưng và bánh ngọt. Các bà hạnh phúc với xác tín canh thức và cầu nguyện của mình.

Cộng đoàn ra hiện trường cầu nguyện sau mỗi giờ lễ trong ngày mùng một và mùng hai. Các cha, các thầy và nhiều người ra lều trại chúc tết và thăm hỏi các cụ bà.

Các cụ cho biết sáng mùng hai tết có một vài cán bộ đến hiện trường. Có cán bộ cũng vào lều bạt thăm hỏi và chúc tết các bà cụ đang hiện diện ở đây. “Họ nói nếu các cụ không về mà cứ ở đây thì những anh nghiện cướp giật hay hắt a xít, hay ném gạch đá vào thì sao?”. Các cụ trả lời: “Chúng tôi già rồi, chết cũng chẳng tiếc gì. Nhưng chúng tôi ở đây an toàn vì có Mẹ của chúng tôi ở cùng chúng tôi”.

Chiều mùng 2 tết, các cán bộ của công ty Chiến Thắng lại đưa giây théo gai ra giăng quanh khu đất. Không biết công ty này chuẩn bị làm gì?

Lúc đó công an túc trực can thiệp và người ta cuộn lại hàng rào thép gai. Các cán bộ công an túc trực ngày tết ở hiện trường kể là khôn khéo. Nếu không thì tình hình có thể căng thẳng thêm, vì ngày tết nhiều người được nghỉ học, nghỉ việc và họ do đó giáo dân sẽ đến rất đông.

Chúng tôi thấy các cán bộ trong công ty Chiến Thắng này rất hung hăng. Vì gắn chặt với quyền lợi cá nhân của họ khu đất. Trong khi đó, theo lời các cán bộ công an đang làm nhiệm vụ tại hiện trường, thì họ chỉ có mặt vì phải thừa hành cấp trên. Họ chẳng được ăn chia gì trong chuyện đất đai ở đây.

Sáng nay, mùng 3 tết, vốn là ngày hành hương minh niên truyền thống kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp ở Thái Hà. Giáo dân từ nhiều tỉnh thành ở Miền Bắc đều hành hương về đây. Chúng tôi đã thấy các nhóm giáo dân của Bắc Ninh, Hải Phòng, Nam Định, Hà Tây, Vĩnh Yên đến nhà thờ xin khấn và tham dự giờ hành hương. Nhiều người ra cầu nguyện ngoài khu đất.

Lúc này là hơn 9 h sáng mùng 3 tết. Người đang chật trong ngoài nhà thờ Thái Hà.

Công an đang tập trung khá đông ở trên con đường cạnh khu đất. Họ cũng tập trung ở cổng vào nhà thờ và ở văn phòng MTTQ và Đoàn Thanh Niên ở đối diện với nhà thờ. Họ không mặc quân phục và đều ngồi trong phòng.

Các tu sĩ DCCT đang làm việc hay nghỉ tết ở Miền Bắc hôm nay cũng về Thái Hà. Nhiều cha thầy ra thăm hiện trường vụ đất đai. Các thầy các soeurs của các dòng cũng đã đến tham dự giờ hành hương.

Nhà thờ đang tổ chức giờ khấn thứ nhất. Giáo dân đang ghi ý khấn ở các bàn kê quanh sân. Các cha đang xếp hàng giải tội. Trên khu đất tương đối vắng lặng.

Lát nữa, thánh lễ xong mọi người sẽ ra khu đất cầu nguyện. Thánh lễ sáng nay do Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt chủ sự./.

Thái Hà

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 09.02.2008. 08:13