Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Thái Hà Ơi, Vui Lên!

§ Gioan Lê Quang Vinh

Mấy hôm nay tâm trí tôi tràn ngập Thái Hà. Chẳng đọc tin tức gì khác nhiều. Thái Hà là chính. Nói chuyện: Thái Hà. Gửi mail cho bạn bè: Thái Hà. Nhận tin nhắn: Thái Hà. Vô trang web Sân Trường của myfamily.com: Thái Hà. Nhưng chưa hết.

Trong nỗi lo lắng và lời cầu nguyện cho Thái Hà, mấy hôm nay tôi thật cảm động vì thấy rõ ràng “tin tưởng vào Chúa, chắc chắn Chúa sẽ ra tay” (cf. Tv. 37,5). Thời gian gần đây, khi thấy báo chí truyền hình hè nhau đánh các cha các thầy, thú thật tôi cũng lo lo. Thấy Chúa Giêsu bị đánh đòn, các Tông đồ mạnh tin vậy mà cũng lo nữa huống là kẻ yếu tin như tôi. Một trong những nỗi lo ấy là sợ mọi người coi TV đọc báo, chẳng hiểu mô tê gì lại tin TV, tin báo mà hỏng việc.

Nhưng, “quyết định của Chúa ai dò cho thấu ! Đường lối của Người, ai theo dõi được “ (Rm 11, 33). Nhờ TV, báo chí của nhà nuớc nói lung tung vậy mà hoá ra lại hay. Tuần rồi, tôi gặp lại Cẩm Tú, một học sinh giáo lý xứ Tân Thành, mới đậu đại học. Em cho biết: “Cả nhà em coi TV nên mới biết có vụ tranh chấp đất đai ở xứ Thái Hà, Hà nội. Từ trước đến giờ em đâu có biết giáo xứ ấy”. Tôi hỏi: “Em coi thấy vậy có ghét các cha các thầy và giáo dân ở Thái Hà không?” Tú cười: “Ba em nói các cha mình tốt lắm. Chắc người ta lấy đất không được nên nói xấu”. Tự dưng tôi muốn cám ơn ông TV. Ông TV tự hạ mình cho các cha lớn lên.

Hôm qua một cô sinh viên hỏi tôi biết vụ Thái Hà không. Tôi chưa trả lời, mà hỏi lại: “Em theo đạo Công giáo à?”. Cô ấy bảo: “Em theo đạo Phật. Nhưng thấy TV nói dữ quá, nên dì em nói là chắc có gì bí ẩn đây. Mấy ông cha đạo đâu có vậy”. Tôi đùa: “Chứ mấy ông cha đạo thế nào?” Cô ta cười: “Mấy vị ấy giỏi giang nên không làm gì bậy”.

Nhận được mail và bài viết của một người bạn thân làm linh mục ở Mỹ, thêm xác tín cả thế giới hướng về Thái Hà. Vui quá.

Chiều đi lễ Chúa Nhật. Vừa vào nhà thờ, thấy có một vị HĐGX lên đọc Thư Mục Tử của Đức Hồng Y Tổng Giám Mục Sàigòn. Mọi người chăm chú lắng nghe, và chắc chắn trong lòng đều nghĩ: vậy là TV ba xạo. Ra khỏi nhà thờ, thấy trên bảng tin có dán thư Mục Tử phóng to. Thiên hạ xúm lại đọc. Tôi nghĩ: “Một ông cán bộ nói và một ông cha nói, thì dù người không có đạo cũng tin ông cha hơn. Vậy sao ông cán bộ không nói giống ông cha để người ta tin?”

Ôi, tôi thấy lòng mình vui và cảm động quá. Chắc cũng chẳng cần chửi mấy ông loa phóng thanh ba xạo làm chi. Họ đã mang lấy tội trên đời họ rồi. Nhưng rõ ràng Thiên Chúa dùng cái xấu của TV, báo chí để biến nên điều tốt, để nói cho dân Người về Thái Hà.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ vẫn lặng lẽ, nhưng Mẹ nói về Chúa Giêsu nhiều hơn bất cứ ai, dù là các ngôn sứ vĩ đại nhất của Cựu Ước. Xin Mẹ giúp Thái Hà, để tiếng Công lý và Chân lý từ nơi Thái Hà dù lặng lẽ vẫn vang lên nơi tâm hồn muôn dân.

Gioan Lê Quang Vinh

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 08.09.2008. 08:50