Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Thái Hà ngày 8.9.2008: Mừng sinh nhật Mẹ

§ Xuân Văn

Lúc 6h: Mới sáng sớm, các đoàn xe ô tô, xe máy đã đậu chật kín khu đền thánh Giêrađô và đoạn đường bên cạnh nhà thờ. Đông đảo giáo dân lại đổ về Thái Hà như trảy hội. Sau lễ sáng, bà con ùn ùn kéo nhau ra linh địa để mừng sinh nhật Đức Mẹ. Những bó hoa tươi thắm được trưng bày dày đặc trước linh đài. Giờ cầu nguyện kết thúc, các linh mục trở về tu viện, nhưng giáo dân vẫn đứng trước limh đài, chứng kiến những dấu lạ xuất hiện trên bầu trời và nơi bức tượng Đức Mẹ Ban Ơn.

80907ThaiHa09.jpg

Lúc 7h30: Đoàn người từ các tỉnh vẫn tấp nập kéo về Thái Hà. Bà con tập trung cả ở linh địa lẫn trong khuôn viên nhà thờ. Bất ngờ, trong phòng khách của tu viện có những lời qua tiếng lại khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên. Một tu sĩ nhẹ nhàng nói với mấy ông đang đứng vây quanh trước mặt:

- Nếu đến đây quấy rối, thì tôi mời các ông ra khỏi chỗ này.

- Tôi đố ông đuổi được tôi! Ông không có quyền đuổi tôi, chính tôi mới có quyền đuổi ông ra khỏi đây, nhà có nóc! – Một ông trông đậm người, tóc xoăn, vừa vung tay vừa quát tháo vị linh mục.

- Đúng, nhà có nóc chứ không thể để người ngoài vào phá được! Ông xét lại lời của ông. Không thể nào giáo dân vào đuổi linh mục được! – vị linh mục bình tĩnh trả lời.

Sau mấy lời nặng nhẹ qua lại, tình hình bớt căng thẳng và trở nên nhẹ nhàng. Hóa ra là mấy người hôm trước được một ông cán bộ cấp cao phong cho là “giáo dân cốt cán”, hôm nay kéo đến tu viện để thanh minh thanh nga với các linh mục về việc làm của mình. Nghe nói ông ăn nói bốp chát với vị linh mục lúc nãy chính là người đã được đảng phong chức linh mục cho từ 2001 cơ đấy! Bây giờ ông đến tu viện để to tiếng phân trần về việc ông được vị lãnh đạo cấp cao của thành phố Hà Nội coi là “giáo dân cốt cán đại diện cho bà con giáo dân Thái Hà” chứ ông không tự cho mình có được “cái danh hiệu cao quý ấy”. Nghe thấy ông trình bày như vậy, mấy người giáo dân đứng ngoài cửa chép miệng: “Không thể tin được cái lão này!”.

Lúc 10h30: Linh mục đoàn thuộc tỉnh Hà Nam cùng với giáo dân, dẫn đầu là linh mục quản hạt, đến Thái Hà dâng lễ để tỏ sự hiệp thông với anh chị em giáo xứ Thái Hà trong việc tìm kiếm công lý, sự thật, nhất là để cầu nguyện cho những anh chị em bị tù tội vì dám nói lên quyền tự do tín ngưỡng của mình và dám bảo vệ cho lẽ phải trong vụ việc Thái Hà.

Một linh mục của đoàn cho biết, lẽ ra sáng nay còn có đông giáo dân của ngài trở về đây hiệp thông với giáo xứ Thái Hà, nhưng lực lượng công an địa phương đã ngăn chặn họ. Có nơi công an nhảy cả lên xe, dựt chìa khóa, ép tài xế và đuổi giáo dân xuống khỏi xe.

Lúc 18h30: Khách hành hương tiếp tục đổ về. Họ đi theo nhóm chừng 10-15 người một. Đến giờ này khách hành hương chủ yếu là giáo dân trong thành phố Hà Nội. Bây giờ dường như đã trở thành thông lệ là cứ đến lễ tối, giáo dân thuộc các giáo xứ trong thành phố đều đổ về Thái Hà. Cả trong lẫn ngoài nhà thờ lúc này xem chừng không còn chỗ nào dư. Từ người lớn đến trẻ nhỏ đều tỏ ra phấn khởi được đến Đền Đức Bà. Ngay cả con số các linh mục cũng tăng từng ngày. Tối nay có tới 27 linh mục đồng tế, trong số đó có các linh mục vừa mới ở Sài Gòn ra.

Cả đoàn đồng tế và toàn thể giáo dân phấn khởi tiến ra linh địa sau thánh lễ để mừng sinh nhật Đức Bà. Một lẵng hoa trắng rất đẹp và rất nhiều bó hoa nhỏ được dâng kính trước linh đài. Vài tay quay phim chụp hình của nhà nước tiếp tục tác nghiệp. Nhiều người giáo dân tỏ ra khó chịu trước những kiểu quay chụp khiếm nhã của phóng viên các đài báo cũng như của các cảnh sát chìm. Tìm mọi cách khiêu khích, nhưng họ vẫn không làm sao cho giáo dân nổi đóa, qua đó cảnh sát có cớ để giải tán những buổi cầu nguyện tại linh địa.

Xuân Văn

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 08.09.2008. 12:42