Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Thái Hà ngày 21.08.08: Vẫn chưa bình yên!

§ Tiều Phu

THÁI HÀ - Loa phóng thanh tại linh địa Đức Bà đã im bặt từ hôm qua. Nhưng hai loa phóng thanh cạnh tu viện Dòng Chúa Cứu Thế sáng nay vẫn tiếp tục oang oang, mà xem ra còn oang oang to hơn cả mọi khi để khủng bố các linh mục, tu sĩ. Tất cả những lời mạ lỵ giới chức nhà thờ từ các bài báo cộng sản được đọc to trên loa phóng thanh, rót vào tu viện. Đánh chiên không được, quay ra đánh chủ chiên?! Có lẽ thế.

80821ThaiHa2.jpg

Dự án Nhà thờ Thái Hà mới

80821ThaiHa1.jpg

Ghé qua linh địa lúc 9h45 (21.08.2008) Tình cờ nghe được cuộc chuyện trò giữa một bác bên lương với một cán bộ nhà nước giả dạng người qua đường:

- Xem truyền hình tối hôm kia, tôi thấy các bố nhà ta nói khiếp quá – Bác lương dân phân trần với anh cán bộ - Đến đây mới biết các bố vừa nói sai lại vừa làm bậy.

- Sao bác lại nói thế - anh cán bộ tỏ vẻ ngạc nhiên cách ngây thơ.

- Các bố ăn cướp đất của người ta mà chia chác cho nhau, thế mà các bố lại còn la làng. Đất hương hỏa của người ta dành để xây cái nhà thờ đẹp như thế kia (chỉ tay lên tấm panô mô hình nhà thờ được dựng ngay trước cổng vào linh địa Đức Bà), thế mà các bố lại tìm cách chia chác cho nhau để xây dựng những biệt thự. Rõ là chán! Rõ là quá đáng!

- Cũng tại cái quá khứ dở hơi mới dẫn đến tình trạng dân ra đây cầu nguyện, có lẽ thế, bác nhỉ - anh cán bộ tìm cách gợi chuyện bác lương dân.

- Nếu thế thì trả bố cho người ta cho rồi, lại còn làm khổ người ta làm gì. Tôi nói thế có phải không anh – bác lương dân ghé qua một người khác đang đứng bên cạnh nghe chuyện.

- Cây nó mọc thì nó cũng phải mọc từ từ chứ bác, từ hạt rồi nảy mầm, thành cây, ra lá ra hoa… Nói bâng quơ thế rồi, anh cán bộ giả dạng khách qua đường (có lẽ là đến thăm dò dư luận) ngồi lên xe máy, chuồn thẳng.

Lúc này đã là 10h30.

Khách thập phương cả lương lẫn giáo vẫn tấp nập kéo đến linh địa Đức Bà Thái Hà. Các bà đạo đức vẫn râm ran lời kinh tiếng hát trước linh đài. Nghe nói những người đang đọc kinh lúc này phần đông là giáo dân xứ Hàng Bột vừa mới tới. Thời tiết có vẻ khá oi bức. Tấm bạt ngay cổng dẫn vào linh đài không biết đã được căng từ bao giờ, là chỗ trú ngụ rất tiện cho những người đang tham gia cầu nguyện giữa lúc trời nắng chói chang thế này. Trên vỉa hè phố Đức Bà, xe của các khách thập phương tới đây để la liệt. Bảng tin được đặt trước cổng vẫn là nơi thu hút đông đảo khách qua đường.

Thấy mấy người giáo dân đang đứng bên vỉa hè phố Đức Bà ồn ào cả lên. Chúng tôi vội chạy ra xem sao. Hóa ra một vị chức sắc nhà thờ đi ra thăm phố Đức Bà. Ba bốn anh trung niên, thanh niên (được bà con rỉ tai cho biết đó là mấy anh công an trên quận) đang đứng trò chuyện với vị chức sắc, xung quanh là năm bảy giáo dân. Câu chuyện giữa họ có vẻ hấp dẫn:

- Các bác đã thấy cái tác dụng ngược của truyền thông của các bác chưa – chỉ tay về những khách đến thăm linh địa, vị chức sắc nói với công an - Ai đến đấy cũng đều tỏ ra bất bình với những thứ thông tin mà nhà nước cho lên báo lên đài mấy ngày nay về Thái Hà. Các bác túc trực ở đây, các bác thấy rõ phản ứng của họ mà.

- Thế thì linh mục nghĩ sao trước những thông tin của báo chí, truyền hình?

- Ấy, các bác phải để tôi hỏi các bác câu hỏi đó mới đúng. Là những người làm công tác an ninh, các bác nghĩ sao khi đài báo vu khống cho chúng tôi là lên tòa giảng nói những lời xằng bậy, rồi phát trên loa đài tới 1h - 2h sáng, rồi căng băng rôn khẩu hiệu nói xấu chính quyền, nhà nước và cả bao nhiêu điều sai quấy, vu khống khác nữa?

Chưa kịp trả lời câu hỏi của vị chức sắc nhà thờ, mấy tay công an vội vàng xin phép vì có việc bận phải đi. Mấy người giáo dân đứng đấy cười khẩy…

Lúc này đã là 12h. Hai tu sĩ mặc áo dòng đen, cổ trắng đứng trước linh đài Đức Bà. Bà con giáo dân đông đúc đứng vây xung quanh. Họ cùng nguyện kinh truyền tin hiệp ý với Đức Giáo Hoàng cầu nguyện cho thế giới hòa bình, cầu nguyện cho công lý và sự thật được sáng tỏ nơi mảnh đất họ đang đứng. Như thế là cho đến giờ này, mặc dù thời tiết khá oi ả, nhưng khuôn mặt của những người canh giữ linh địa có phần thư thái rất nhiều so với mấy ngày trước đó.

Chiều tối

Con số những người tham dự thánh lễ tại Thái Hà tối nay vẫn đông đúc như hôm qua. Trước khi tiến ra linh địa Đức Bà, một vị linh mục thông báo cho giáo dân: cha chánh xứ sẽ gặp gỡ giám đốc công an thành phố vào sáng mai, và ngài sẽ làm việc với chính quyền quận Đống Đa vào chiều mai. Vị linh mục mời gọi bà con giáo dân đang hiện diện cầu nguyện cho những cuộc gặp gỡ ngày mai sớm đưa tới những kết quả tốt đẹp để công việc lấy lại mảnh đất tới hồi kết thúc.

Cũng tại linh địa buổi tối hôm nay, lại có những diễn biến xem ra bất ổn. Những nhân viên an ninh, bảo vệ, cảnh sát chìm tìm cách khiêu khích những người tới đây cầu nguyện. Họ cố tình dí sát máy ghi hình vào mặt những người đứng xem bảng tin và những người cầu nguyện trước linh đài. Được biết, một số người tham gia cầu nguyện tại đây đã bị chính quyền đe dọa. Ngay cả những sinh viên từ các tỉnh lẻ đang học tại Hà Nội, khi đến linh địa Đức Bà cầu nguyện, thì cũng bị đe dọa trục xuất khỏi những nơi mình trọ học.

Trong bản tin cuối ngày hôm nay, đài truyền hình Hà Nội vẫn tiếp tục cái trò bôi nhọ các chức sắc nhà thờ Thái Hà và giáo dân. Diễn biến tại linh địa Đức Bà vẫn còn phức tạp. Xin quý vị tiếp tục cầu nguyện cho Thái Hà.

80821ThaiHa3.jpg 80821ThaiHa4.jpg80821ThaiHa5.jpg 80821ThaiHa6.jpg


Tiều Phu

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 21.08.2008. 17:09