Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Thái Hà kiên cường và cháy ngời tình hiệp thông

§ VietCatholic

Hôm nay, chúng tôi đến Thái Hà, nhiều nhóm người từ nhiều nơi đã gặp nhiều cảnh cảm động, nhất là khi tràn ngập linh địa là nến cháy và dòng người như bất tận. Hàng ngàn người sau thánh lễ tối đã ngập tràn khu đất. Những ánh nến lung linh bùng cháy trong đêm khi tiếng Thánh ca vang lên không dứt “Lạy Chúa, con đường nào Ngài đã đi qua, con đường nào Ngài ra pháp trường… làm rơi lệ biết bao người đang đứng trong linh địa.

80830toi.jpg

Càng ngày, số người về Linh địa Đức Bà ngày càng tăng, số người đến từ khắp nơi đã chứng minh bạo lực, bạo quyền không làm cho họ khiếp sợ như những kẻ đã muốn gây ra. Hôm nay, báo chí, TV trong nước đã mang đến cho họ những thôi thúc cá nhân phải về với Linh địa Mẹ. Nơi đó, những con cái Mẹ đang bị các thế lực thế gian, bạo quyền đàn áp, khủng bố.

Đến với những người anh em Thái Hà, chúng ta thấy được ở họ sự kiên cường trong từng ánh mắt và cử chỉ, trong sự thống nhất của những con người dũng cảm bên những chủ chăn nhân lành.

Câu chuyện của họ cứ râm ran và chia sẻ với nhau trước giờ lễ thật đa dạng, chứng tỏ người dân không phải là không hiểu biết, không phải như nhà nước nói là ‘dân trí thấp, nên chưa thể đưa dân chủ vào được như các nước khác’.

Nói về vụ án đã khởi tố, những người giáo dân được hỏi đều cho rằng họ đã bị phân biệt đối xử nặng nề. Chứng minh điều này, một giáo dân đến từ Bắc Giang nói: "Tôi biết có nhiều nơi, nhiều vụ án tranh chấp đất đai, đặt mìn phá nhà phá cửa, chém giết lẫn nhau hỗn loạn đường phố. Chẳng hạn gần đây tại Bắc Giang nhà nước tranh chấp với dân định lấy đất đai của họ, cả làng bị đánh đến mấy chục người phải vào viện, rất lớn, rất khốc liệt nhưng báo chí đã im re".

Một giáo dân đến từ Thái Bình nói: "Tôi nghe báo chí, TV nói đến Thái Hà. Ngày trước đi học thường đến cầu nguyện, nên tôi tranh thủ lên xem tình hình thế nào, chứ tin vào cái đài cộng sản thì có mà giết bố mình cũng thấy không có tội. Ở quê tôi, có xã Tiền Phong người ta còn chiếm cả trụ sở xã cả mấy tháng, nhưng có báo đài nào nói gì đâu. Nếu ở đó mà có người Công giáo, thì chắc là đã được dọn sạch từ lâu rồi."

Một giáo dân đến từ Hà Tây: "Ối giời ơi, trong quê tôi có mà đầy dân khiếu kiện, chỗ nào mà chẳng có các quan cướp đất của dân, mà có báo chí nào nói đâu, họ đều im lặng để chém giết, bỏ tù mà không ai biết. Có như thế thì Việt Nam mình mới là nơi ổn định nhất. Ổn định an toàn cái kiểu Cộng sản này thì giết dân".

Nhiều người hiểu vì sao vụ việc bé tí này được nhà nước quan tâm, chẳng qua là vì họ sợ sệt vì đã trót gây quá nhiều tội ác cướp đoạt tài sản đất đai tôn giáo. Bây giờ họ sợ bị dây chuyền đòi lại không dứt, nơi này ra nơi khác mà thôi với lại các quan tham đã ăn chia, xí phần rồi nên mới quyết tâm đến thế.

Những giáo dân nơi xa đến đều gặp gỡ, hỏi thăm những giáo dân tại Thái Hà đều có chung nhận xét, chúng ta đang bị nạn cộng sản bách hại đạo rõ ràng. Nếu việc này chỉ là của người dân không công giáo, có kêu khản họng cũng không ai thèm nhìn.

Một cụ ông nói: "Tại sao việc tranh chấp giữ hai đơn vị, mà thành phố và nhà nước tích cực như thế, họ chuyển thành việc đối đầu giữa nhà nước và tôn giáo để làm gì! Họ sợ đối mặt với sự thật và dùng sự gian, sự ác để lấp liếm tội lỗi của mình, dùng tội ác để che giấu tội ác, có ngày con cháu chúng phải đền nợ mà thôi.".

Cả thế giới đã biết đến Thái Hà qua những hành động vô nhân tính của nhà nước Cộng sản khi đã đối xử hết sức phân biệt với người Công giáo Việt Nam. Không thể hiểu nổi tại sao những người Công giáo Việt Nam luôn được đảng và nhà nước coi là những phần tử dân chúng cần trừng trị.

Các hãng báo chí nước ngoài đã liên tục gọi điện hỏi thăm và phỏng vấn các giáo dân. Ngay trước buồi lễ, khi một người được gọi điện thoại hỏi tình hình đã chuyển điện thoại và đọc số của nhiều người cùng làm chứng sự đàn áp bạo tàn của công an tối hôm trước như thế nào. Họ đã kể vanh vách và tố cáo sự dã man của các công an hôm đó. Một em bé bị một dùi cui điện hôm trước, nhưng hôm qua và hôm nay lại đến cầu nguyện với Đức Mẹ xin tha cho những kẻ làm điều ác với cháu.

Khi tôi hỏi nếu vài ngày tới, công an sẽ đàn áp ngay tại khu đất, bà con làm sao chịu được bạo lực, một cụ bà nói: Tôi già rồi,đất này là đất Thánh, tôi sẽ quyết chết để gìn giữ nó cho con cháu có nơi thờ phượng. Một học sinh nói: " Ở trường cháu, người ta hỏi tên Thánh của cháu báo hiệu trưởng, bảo cháu không được đi cầu nguyện nhưng cháu vẫn đi. Nếu bị cướp đất bằng súng đạn, cháu thà chịu chết chứ không để chúng nó cướp được. Mà cháu chết ở đó, thì đứa nào ra lệnh cháu cắt cổ nó ngay". Một thanh niên mộc mạc: " thôi thì cũng một lần chết, đâu phải ai cũng có phúc được tử đạo". Một thanh niên khác vui cười: "có lẽ đến khi đó, em cũng sẽ xung phong, dù em không phải là người ở đây. Nếu cần, em sẽ tự thiêu trước cửa lăng Hồ Chí Minh cho chúng nó biết."

Chưa biết những ngày sẽ đến thì nhà nước giở chiêu gì nữa, nhưng tinh thần Thái Hà đang hết sức vững vàng. Cả giáo hội đang hiệp thông, sẻ chia với họ trong cơn khốn khó.

Thái Hà ngày 30-8-2008

VietCatholic

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 30.08.2008. 22:27