Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Thái Hà : Giáo Dân Bị Gài Bẫy và Đấu Tố

§ Lạc Việt

Thư phúc đáp của Lm chính xứ Thái Hà về Văn Thư số 30, 32 UBND-VP

“Lạy Chúa từ nhân xin cho con biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi người. Để con đem yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nơi lăng nhục, đem an hoà vào nơi tranh chấp, đem chân lý vào chốn lỗi lầm. Để con đem tin kính vào nơi nghi nan, chiếu trông cậy vào nơi thất vọng…”

Đoàn người đông đảo đi theo thánh giá nến cao cùng mấy em thiếu nhi giúp lễ và các linh mục đồng tế. Họ cung kính tiến bước trong những lời ca tiếng hát thiết tha và trầm lắng giữa hai hàng cây xanh tươi, vang động cả một con phố dài hơn 300 m mà tiến vào khu đất của nhà thờ mà nhà nước vừa có quyết định thu hồi.

Khi những người ở cuối đoàn rước tiến vào được đến khu đất thì cũng là lúc giờ cầu nguyện chung kết thúc. Mỗi phiên như vậy kéo dài khoảng 20 phút. Như thế đủ biết số người tham dự đông đảo thế nào và đoàn rước kéo dài bao nhiêu.

Nhiều người sau khi cầu nguyện đã ở lại khấn bái riêng và dọn vệ sinh khu đất. Họ tiếp tục phát quang cây dại, làm cỏ và dọn dẹp khu đất cho bằng phẳng hơn. Họ cũng đặt ảnh tượng Đức Mẹ vào các vị trí có thể được xung quanh khu đất.

Bên cạnh khu đất, giáo xứ đã treo bản vẽ phối cảnh quy hoạch xây dựng nhà thờ và các công trình phụ trợ của giáo xứ trên khu đất- bản vẽ đã được chuẩn bị từ khi khu đất chưa bị chiếm dụng.

Buổi sáng có mấy cán bộ công an vào trong một số ngôi nhà cấp 4 cũ của nhà thờ mà Công ty Chiến Thắng chưa kịp phá. Hình như các anh có ý định đóng trại ở đấy để theo dõi giáo dân. Tức thì có mấy bà đạo đức tiến vào và đặt ảnh tượng Đức Mẹ vào bên trong căn nhà hầu sập rồi đọc kinh cầu nguyện.

Ngày 14 và 15.08.2008 công an đã đo vẽ tượng Chúa và tượng Đức Mẹ đồng thời quay phim chụp hình toàn bộ khu vực.

Ngày 15 và 16.08, UBND quận Đống Đa đã gửi 2 công văn số 30 và số 32 kết án các hành vi của giáo dân Thái Hà. Các công văn này đều được nhà thờ công bố cho mọi người biết, tạo thành một thứ phản ứng ngược với mong đợi của chính quyền ấy là giáo dân càng bức xúc hơn và quyết tâm hơn trong chọn lựa bảo vệ công lý.

Hôm nay 17.08, mới 7 giờ xe của Đài Truyền hình Hà Nội đến khu vực nhà thờ mang theo máy móc và nhân viên. Giáo dân theo dõi thì thấy vấn là bổn cũ soạn lại: Đưa nguỵ giáo dân đến hiện trường để ghi hình và ghi âm những cử điệu và cung giọng, lời nói đã đựoc chỉ đạo trước để kết án giáo xứ Thái Hà.

Chính quyền xem ra cũng thích cảnh bạo lực và cãi cọ. Một dân phòng cố tình lao xe máy vào nhóm các bà già thường trực ở khu đất khi các bà này đang trên đường vào nhà thờ. Có lẽ chính quyền muốn ghi âm và ghi hình những lời nói hay cử chỉ thiếu ôn hoà nhằm kết án giáo dân và giải tán các buổi cầu nguyện.

May thay các bà già không mắc vào cái bẫy mà họ đã giăng hơn một lần. Các bà và giáo dân ở đây bây giờ học được bài cầu nguyện trong trật tự và ôn hoà, hết sức tránh rơi vào cái bẫy khiêu khích của một chính quyền đam mê bạo lực.

Thấy cảnh chính quyền đưa các “nhân chứng” đến hiện trường để làm “diễn viên” tuyên bố này khác nhằm kết án giáo xư, một thanh niên có đạo đã tiến lại xem xét và chụp ảnh cảnh này, tức thì mấy đồng chí công an chìm ra sinh sự rồi đánh nguội anh thanh niên khiến cái máy văng xuống đất.

Quả đúng như dự đoán dự đoán của nhiều người: Buổi trưa, buổi chiều và buổi tối hôm nay Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội đều đã đưa tin liên quan đến vụ nhà đất Thái Hà. Nội dung phê phán các hành vi của giáo dân, quy kết cho giáo xứ Thái Hà vi phạm pháp luật, không cộng tác để giải quyết vấn đề và yêu cầu cuối cùng là di dời ảnh tượng ra khỏi khu vực.

Chắc chắn ngày mai sẽ đến lượt các báo sẽ điên cuồng đồng loạt lao vào cuộc đấu tố giáo xứ Thái Hà. Đấy là “món” dạo đầu quen thuộc của chính quyền nước này, màn tước đọat chút danh dự và tài sản còn lại của nạn nhân trước khi dùng bạo lực đưa nạn nhân vào tù hay xử bắn./.

Lạc Việt
Phóng viên vì Công lý, Câu lạc bộ Nhà báo Tự do

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 17.08.2008. 22:10