Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Thái Hà cầu nguyện cho Công Lý trong ngày Lễ Tình Yêu

§ Thái Hà

Nguồn: chuacuuthe.com

Thái Hà, Hà Nội 14.02.2008 (Ngày lễ Tình Yêu) -- Giáo dân tiếp tục cầu nguyện bày tỏ tình yêu công lý và lòng sùng kính Đức Mẹ HCG. Cha Tân Giám Tỉnh DCCT Việt Nam dâng hoa cho Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp ở phố Đức Bà.

Mầy hôm nay, ở mặt trước đầu lối dẫn vào khu đất, cảnh sát vẫn thường trực ở chốt canh phòng. Mặt sau khu đất, trên phố Đức Bà đêm đêm các bà cụ già vẫn canh thức trên lề đường và tối sớm cộng đoàn đông đảo vẫn thắp nến dâng lời ca tiếng hát nguyện cầu. Thỉnh thoảng lại có một nhóm người ở các tỉnh xa ra thăm viếng. Đôi lúc xuất hiện cả Việt kiều và người ngoại quốc.

Các buổi cầu nguyện vẫn diễn ra trên con đường chạy ngang khu đất mà với nhiều người nay họ gọi là “phố Đức Bà” và vẫn diễn ra trong trật tự và ôn hoà khiến công an không có lý do để giải tán. Những gì cụ thể công an có thể làm là theo dõi, giám sát và tìm cách vô hiệu hoá các giáo dân tích cực.

Tin hành lang cho chúng tôi biết một tiểu đoàn cảnh sát cơ động và công an 21 phường thuộc quận Đống Đa phải thay nhau trực chiến ở khu vực Thái Hà. Có khi đêm về người ta còn thấy cả đoàn cảnh sát cơ động đang đứng trên phố Nguyễn Lương Bằng gần cổng vào nhà thờ Thái Hà khiến người yếu bóng vía rụng rời chân tay và ngủ mất ngon.

Hỏi thăm những người tham gia cầu nguyện trên hiện trường chúng tôi được biết cho đến giờ này chính quyền không gây bất cứ một trở ngại nào cho các cuộc cầu nguyện. Tuy nhiên, chúng tôi không còn thấy một số gương mặt quen thuộc tham gia cầu nguyện ở đây từ những ngày đầu, có lẽ ở hậu trường chính quyền đã có những biện pháp đe doạ, khống chế, tác động để các một số người không còn dám tham gia, hoặc tham gia tích cực.

Hôm nay, Nhà thờ Thái Hà đông các linh mục đồng tế hơn thường. Như lời giới thiệu lúc đầu lễ thì chúng tôi được biết có một số linh mục từ Sài Gòn ra thăm Hà Nội mà nhân vật quan trọng nhất là Cha Tân Giám Tỉnh DCCT Việt Nam Vinh Sơn Phạm Trung Thành.

Trước khi kết thúc thánh lễ, chúng tôi thấy Cha Giuse Trịnh Ngọc Hiên, Bề trên DCCT Hà Nội và đại diện giáo dân Thái Hà đã chúc mừng và chúc tết Cha Tân Giám Tỉnh. Đáp lại, Cha Tân Giám Tỉnh nói: Đây là cộng đoàn DCCT đầu tiên và cùng là lần đấu tiên ngài ra thăm viếng với tư cách là Giám Tỉnh.

80214thaiha11.jpg

Cha Tân Giám Tỉnh dâng một bó hoa tươi đẹp lên Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Cha Tân Giám Tỉnh chia sẻ rằng: "Trong Tu viện DCCT ở Kỳ Đồng, Sài Gòn, có một cha già hơn 70 tuổi, vì yêu mến anh em DCCT Hà Nội đã quyết tâm học sử dụng internet để có thể trực tiếp và mau chóng nghe nhìn những tin tức liên quan đến Thái Hà và Toà Khâm Sứ".

Cha Giám Tỉnh cũng cho biết anh em DCCT và giáo dân giáo xứ Đức Mẹ HCG ở Sài Gòn hằng hiệp thông cầu nguyện đêm ngày với anh em DCCT Hà Nội và giáo dân Thái Hà.

Cha Tân Giám Tỉnh nói: “Tôi rất cảm phục tinh thần cầu nguyện và hy sinh của anh chị em giáo dân Thái Hà. Tôi còn cảm phục hơn nữa khi thấy anh chị em cầu nguyện trong tinh thần kiên trì và ôn hoà. Tôi cũng cảm thấy xót xa khi chứng kiến cảnh anh chị em vì Chúa, vì Giáo Hội, vì công lý đã bất chấp rét mướt để ở lề đường canh thức và cầu nguyện đêm ngày”.

Kết thúc những lời huấn dụ, Cha Tân Giám Tỉnh xin anh chị em giáo dân Thái Hà tiếp tục kiên trì cầu nguyện. Để làm gương cho lời kêu gọi của mình, ngài đã cùng cộng đoàn ra phố Đức Bà cầu nguyện bên hiện trường khu đất. Chúng tôi thấy ngài đã đích thân dâng cho Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp một bó hoa tươi đẹp.

Thái Hà

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 14.02.2008. 14:16