Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Thái Hà 28.8.2008 Ngày của đau thương, nước mắt

§ Tiều Phu

Khi chúng tôi ngồi viết lại những gì đã xảy ngày 28/08/2008, thì đồng hồ trên tường đã điểm 9h ngày 29/08. Cả ngày 28, chúng tôi phải chạy đôn chạy đáo chỗ này chỗ khác vì có quá nhiều chuyện bất thường xảy đến với Thái Hà. Có lẽ ngày này là ngày lịch sử của Thái Hà, ngày của sự bắt bớ, bách hại thương đau.

Lúc 6h30 - 10h45

80828thaiha30.jpg

Buổi cầu nguyện tại linh địa vừa kết thúc, những sự bắt bớ bắt đầu diễn ra. Trước hết tại nhà một ông giáo dân cách nhà thờ Thái Hà chừng một cây số, cảnh sát rình rập khắp ngõ hẻm. Một tên cảnh sát vào nhà đưa giấy triệu tập lúc 6h30. Được một lúc, ông giáo dân chưa kịp đi, thì toán cảnh sát xông vào áp chế ông về đồn cảnh sát. Hành động trái pháp luật này của cảnh sát đã làm cho người dân xung quanh bức xúc.

Lúc 9h30, một vài tu sĩ của tu viện Thái Hà đến thăm gia đình của thân chủ. Ngay lập tức, lực lượng cảnh sát đông đảo lại ập vào nhà và còng tay người vợ đưa đi. Và một tu sĩ bị đánh sưng tím ở lưng. (Nhưng nghe nói, trong buổi cầu nguyện sáng hôm sau lúc 6h15 ngày 29, khi chứng kiến hiện tượng lạ tại linh địa: Hình Đức Mẹ mặc áo xanh bồng Chúa Hài Nhi Giêsu xuất hiện trên mặt trời, sau đó là bánh Thánh Thể tóe ra từ mặt trời, tu sĩ này trở về tu viện và đã được chữa lành ngay tức khắc. Cả đêm mất ngủ vì vết thương, sau khi cầu nguyện tại linh địa về, vết thương thuyên giảm và mất hẳn, hết đau đớn).

Cùng thời điểm bắt bớ tại nhà giáo dân vừa kể trên, hiện tượng áp chế, bắt bớ tương tự xảy ra tại ngay linh địa Đức Bà và một số gia đình giáo dân khác.

Lúc 14h30

80828thaiha16.jpg

Sau khi viếng Đức Bà tại linh địa, 7-8 linh mục, tu sĩ cùng đông đảo giáo dân xếp thành hàng dài cầm đơn lên trụ sở công an quận Đống Đa để đề nghị thả những người bị áp chế một cách bất hợp pháp. Cảnh sát tuốn ra đông đảo để trấn áp giáo dân. Họ dùng loa phóng thanh để đe dọa điều này điều khác. Thấy thiện chí của mình bị chối bỏ, bà con giáo dân cùng các linh mục kiên trì túc trực tại cổng của trụ sở công an để chờ câu trả lời của cấp lãnh đạo. Họ chờ đợi với những lời kinh cầu nguyện âm thầm và ôn hòa.

Lúc 20h15

Hơn bốn trăm giáo dân từ nhà thờ đi ra để hiệp thông với anh chị em của mình đang kiên nhẫn túc trực tại cổng trụ sở công an quận. Đáp lại thiện chí của giáo dân, chính quyền phái đến một đội cảnh sát cơ động khoảng chừng mấy trăm tên. Cuộc đàn áp bắt đầu diễn ra. Kẻ có quyền dùng dùi cui điện xông vào giáo dân, vụt tới tấp. Có người bị đánh ngất xỉu tại chỗ, có người bị đánh vỡ mặt, máu me tóe ra, có người bị đánh thâm tím cả người. Rất may là các linh mục không bị ăn đòn, vì có các bà các chị vây quanh chịu đòn thay.

Tiều Phu

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 29.08.2008. 10:14