Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Tâm tình của một bạn trẻ lần đầu tiên đến linh địa Thái Hà cầu nguyện

§ Xuân Hà

LTS: Đây là một lá thư của một bạn trẻ đang sống tại Hà Nội khi đi đến linh địa Thái Hà lần đầu tiên và viết cảm xúc gửi đến một linh mục quen biết tại hải ngoại.

Hà Nội, Hôm nay con biết Cha bận lắm vì Cha đang tổ chức lễ và sinh hoạt cho cộng đoàn. Tối qua thứ sáu, 12/9/2008 con có tới linh địa Thái Hà vui lắm Cha ạ, không khí rất sôi động và người dự thánh lễ thì rất đông chật kín trong lẫn ngoài nhà thờ, vì vướng một số công việc nên con tới bị trễ. Vì đến lần đầu nên con không biết gửi xe ở đâu thế là con gửi xe ở bệnh viện Đống Đa, cách nhà thờ khoảng 100 mét con đã nghe tiếng Cha giảng (Cha giảng lễ chiều qua con không biết tên).

80911ThaiHa17.jpg

Có lẽ chiều qua dàn loa âm thanh của nhà thờ Thái Hà đã sử dụng hết công xuất vì Cha nói rất to và khoẻ, con bảo đảm công an phía ngoài nghe rõ 100%, trong bài giảng Cha nhấn mạnh một số nội dung chính:

"... Khốn cho chúng ta, nếu chúng ta không làm chứng cho Chúa!
- Khốn cho chúng ta, nếu chúng ta bóp méo sự thật!
- Khốn cho chúng ta, nếu chúng ta tiếp tay với những người đang bóp méo sự thật ở Thái Hà!
- Việc đòi đất ở đây cá nhân mỗi chúng ta có ai được gì đâu, các linh mục, các giáo dân, những người đang bị chính quyền giam giữ trái phép, liệu sau này nhóm người cầm quyền đó nằm xuống có được thêm 1 tấc đất để chôn vùi nắm xương khô không?..."

Cha giảng hay lắm và nói to, cả nhà thờ vỗ tay quá luôn, sau lễ ra Linh địa cầu nguyện con có hỏi chuyện với 1 Sơ dòng Thánh Phaolô mà con đã quen: "Thưa Sơ hôm nay Cha nào giảng lễ vậy?" Sơ nói "Sơ cũng không biết nữa vì cả tuần nay các Cha về đông quá", rồi Sơ nói tiếp: "Có lẽ hôm nay Cha này bức xúc quá lên ngài mới giảng mạnh mẽ thế, chứ mọi ngày các Cha cũng không giảng thế đâu!".

Cha biết không, trong bài giảng Cha liên tục dùng câu "Khốn cho chúng ta", ai cũng ngầm hiểu rằng Cha muốn giảng cho cả công an nghe thấy. Đúng là trăm nghe không bằng một thấy, lần đầu tiên con tới linh địa Thái Hà mới thấy không khí hành hương ở đó Cha ạ. Đức tin của giáo dân mạnh mẽ quá! Con cảm nghiệm họ có thể sẵn sằng hi sinh mạng sống của mình.

Một điều con thấy giáo dân rất đề cao cảnh giác. Cha biết tướng con đen đủi, tóc cao cộng thêm mới đến đây lần đầu có thể ngơ ngác không quen. Điều này làm cho các phó nhòm của giáo xứ chiếu cố đến con, một người của giáo xứ đến chụp hình con đến mấy lần đó. Họ nghĩ con là công an chìm lắm đó cha à. Đến lúc rước lễ con trang nghiêm đi lên lãnh nhận mình thánh thì sau đấy họ mới đỡ để ý tới con.

Sau lễ con theo đoàn giáo dân tiến ra phố Đức Bà, nơi đó con thấy 4 bàn thờ chính. Khi ra gần đến nơi thì tự nhiên đèn điện tắt hết (do công an chủ ý làm điều này), nơi đó tối đen và con chỉ thấy có 2 hoặc 3 đèn pin loe loét cho hàng ngàn đôi chân tìm lối đi. Có lẽ mọi người đã quen với sự khủng bố hèn nhát như thế và họ vẫn cất tiếng hát cầu nguyện an bình.

Sau đó, khi trở về nhà lúc nào con cũng nghĩ về Thái Hà và hôm sau, thứ bảy 13/9 con lại sắp xếp công việc để đến đó lần thứ hai vào buổi chiều. Lần này con mua vài cái đèn pin nạp điện (dùng được 6 tiếng đồng hồ) mang vào phòng áo tặng cho giáo xứ để mỗi khi ra phố Đức Bà cầu nguyện có ánh sáng mang theo phòng khi tắt điện.

Con vui mừng chia sẻ với Cha những điều cảm nghiệm về linh địa Thái Hà. Kính chúc Cha luôn mạnh khoẻ và tổ chức Thánh lễ và tiệc liên hoan chiều nay cho cộng đoàn tốt đẹp.

Ngày 13/9/2008

Xuân Hà

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 16.09.2008. 12:34