Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

RFA: Tranh chấp Thái Hà: bằng chứng pháp lý

§ Trà Mi

RFA 11/9/2008 -- Căng thẳng giữa giáo xứ Thái Hà với chính quyền do tranh chấp đất đai đang là tâm điểm chú ý của công luận khắp nơi, cả trong nước và quốc tế. Trà Mi ghi nhận qua cuộc trao đổi với Linh mục Vũ Khởi Phụng, Chánh xứ Thái Hà.

Nghe (7:51) | Download (1.3 Mb) Cuộc trao đổi với Lm Vũ Khởi Phụng

80911ThaiHa09.jpg

Bất chấp những đe dọa từ phía chính quyền, hàng ngàn giáo dân vẫn tiếp tục trung cầu nguyện.

Bên cạnh các biện pháp đe doạ và trấn áp mạnh tay đối với những cuộc cầu nguyện tập thể ôn hoà của giáo dân, nhà nước cho phổ biến trên báo đài một số giấy tờ chứng minh cố linh mục Vũ Ngọc Bích đã ký bàn giao giao khu đất tranh chấp cho chính quyền vào năm 1963, đồng thời khẳng định việc giáo xứ Thái Hà đòi trả đất là không có cơ sở giải quyết.

Bằng chứng pháp lý

Quan điểm của giáo xứ Thái Hà trước các bằng chứng pháp lý nhà nước trưng ra như thế nào? Và ngược lại, phía giáo xứ có những cơ sở pháp lý nào để chứng minh yêu cầu của họ là hợp pháp?

Về những tài liệu phía nhà nước đưa ra, Linh mục Phụng cho biết:

LM Vũ Khởi Phụng: Chúng tôi thấy những tài liệu đấy đưa ra nó có nhiều điều khuất tất. Tôi xin lấy một vài ví dụ là tôi thấy Linh mục Bích ký liên tiếp, giao đất mà có những bản văn thời điểm không giống nhau.

Ngay cả chữ ký của linh mục Bích và con dấu của linh mục Bích cũng có nhiều điểm rất là khả nghi, và có những chi tiêt ví dụ như là nói rẳng linh mục Bích đã nhận tiền thì khi nhìn lại thì lại nhận tiền về một mảnh đất khác chứ không phải là về mảnh đất mà chúng tôi đang tranh chấp.

Tôi chỉ xin lưu ý về một vài điểm như thế, còn về chi tiết giấy tờ thì chúng tôi đã có hồ sơ pháp lý.

Trà Mi: Thưa. Những hồ sơ pháp lý mà Linh mục vừa nói thì phía nhà thờ đã trình đạt cho nhà nứơc bằng văn bản hay qua các buổi làm việc trực tiếp đôi bên như thế nào chăng?

LM Vũ Khởi Phụng: Chúng tôi đã có trả lời bằng văn bản. Chúng tôi đa có đơn khiếu nại bằng văn bản gửi đến từ chủ tịch nước cho đến thủ tường chính phủ và các cấp toà án.

Trà Mi: Thời điểm đã gửi đi cho đến nay đã bao lâu và đã nhận đựơc sự phản hồi như thế nào chưa, thưa Linh Mục?

LM Vũ Khởi Phụng: Chúng tôi đã gửi đi vài tuần nay nhưng mà phản hồi thì chúng tôi chưa nhận được.

Trà Mi: Thưa Linh Mục, ngược lại, các bằng chứng và cơ sở pháp lý mà phía giáo xứ đưa ra để chứng minh việc đòi đất của mình hợp pháp là gì, Linh Mục có thể cho biết?

LM Vũ Khởi Phụng: Chúng tôi đưa ra những bằng chứng để mà thấy rằng mảnh đất của chúng tôi nó không thuộc diện cải tạo xã hội chủ nghĩa thì cái đó nhà nước đã đồng ý rồi. Bây giờ thì nhà nuớc nói rằng đây là cái mảnh đất mà nhà nước thống nhất quản lý.

Thế là chúng tôi cũng đưa ra những tài liệu cho thấy linh mục Bích chưa bao giờ giao cái mảnh đất đấy cho nhà nước cả, và chính linh mục Bích chúng tôi cho đến khi chết cũng đã nói công khai ở trên nhà thờ, trước mặt rất đông giáo dân là ngài không có ký kết để mà giao nộp, hay là bán, hay là chuyển quyền cho ai cả.

Trà Mi: Và các bằng chứng mà linh mục vừa nói đó là có giấy tờ văn bản cụ thể?

LM Vũ Khởi Phụng: Chúng tôi đang chứng minh rằng những giấy tờ nhà nước đưa ra thì có vấn đề, và đàng khác thì chúng tôi có lời chứng bởi linh mục Bích trước mặt rất đông người. Những lời tuyên bố của linh mục Bích thì chúng tôi có ghi âm và ghi hình.

Những chuyện mà chúng tôi đặt vấn đề nghi vấn về chữ ký của linh mục Bích thì chúng tôi cũng còn rất nhiều bút tích của linh mục Bích để so sánh. Có những cái thì chúng tôi đã đưa lên mạng Internet. Địa chỉ chính thức của chúng tôi là chuacuuthe.com.

Có những cái thì chúng tôi in ra để phân phát cho bà con. Chúng tôi đã công bố cho tất cả mọi người được biết, nhận định về nó như thế nào thì hoàn toàn để cho công luận. Tất cả những phương pháp gì mà luật pháp quy định thì chúng tôi đều dùng cả.

Cái chuyện mà bà con cầu nguyện thì ngoài cái chuyện pháp lý ra, đó là cái niềm tin và cái cái bức xúc của người ta về các vấn đề công bình xã hội mà khiến cho người ta đến cầu nguyện.

Mấy ngày hôm nay thì những người đến cầu nguyện không phải chỉ là những người thuộc về giáo xứ chúng tôi, mà những người cầu nguyện là những người hiện nay đến từ những tỉnh rất xa bởi vì người ta có một sự đồng cảm rằng là còn nhiều khuất tất trong những vấn đề đất đai, đặc biệt là những đất đai của tôn giáo, của giáo hội.

Đối thoại hay Trấn áp?

Trà Mi: Linh Mục có thể cho biết giáo dân đang tập trung cầu nguyện cho tới nay thì số lựơng khoảng bao nhiêu, thưa Linh Mục?

LM Vũ Khởi Phụng: Hai ngày cuối tuần vừa qua thì có thể lên từ 8 đến 10 ngàn, còn những ngày như hôm nay là ngày thường trong tuần thì con số cũng phải ba bốn ngàn.

Trà Mi: Thưa Linh Mục, chúng tôi đựơc biết là các chức sắc thuộc giáo hội những ngày gần đây không ngừng kêu gọi chính quyền nên đối thoại thay vì dùng võ lực trấn áp giáo dân. Thế nhưng, cụ thể thì phía giáo hội có chính thức đề nghị là chính quyền nên tổ chức các cuộc đối thoại đôi bên như thế nào hay chăng?

LM Vũ Khởi Phụng: Thứ nhất, chúng tôi có lời kêu gọi của Đức Hồng Y Phạm Minh Mẫn ở Sài Gòn, của toàn thể linh mục đoàn của Giáo Phận Hà Nội. Chúng tôi có văn thư của các linh mục trong thành phố Hà Nội phản đối việc gọi là hình sự hoá và chính trị hoá một sự tranh chấp chỉ có tính cách dân sự.

Tất cả những văn kiện đấy và sự có mặt của các giám mục với chúng tôi trong suôt ba bốn hôm nay, các giám mục đến thăm chúng tôi và cầu nguyện với giáo dân chúng tôi. Đấy cũng là một thái độ của Giáo Hội.

Trà Mi: Thế nhưng chúng tôi muốn được hỏi thăm là Giáo Hội có văn bản đề nghị chính thức với chính quyền về việc tổ chức cuộc đối thoại giữa đôi bên hay không ạ?

LM Vũ Khởi Phụng: Về phía chúng tôi thì mới chỉ có những cái đơn khiếu nại của chúng tôi thôi ạ. Ngoài những văn bản kêu gọi ra thì nếu có thì chúng tôi cũng không được biết ạ.

Trà Mi: Thưa, cũng xin đựơc hỏi thăm Linh Mục là những người bị bắt giam cho đến nay họ đã đựơc phóng thích chưa ạ?

LM Vũ Khởi Phụng: Dạ, chưa có ai đựoc phóng thích. Họ đã bắt đầu bị khởi tố.

Trà Mi: Thưa, báo Công An Nhân Dân hồi đầu tuần nay cũng có trích dẫn lời ông Nguyễn Đức Nhanh, Giám Đốc Sở Công An Hà Nội, nhấn mạnh rằng "riêng việc linh mục có mặt tại các địa điểm có đông giáo dân tụ tập cầu nguyện trái phép" "đã là hành vi xúi giục, kích động". Ý kiến của linh mục ra sao ạ?

LM Vũ Khởi Phụng: Xưa nay chúng tôi vẫn nói rằng chúng tôi không có xúi giục hay là ra lệnh cho giáo dân tiến vào mảnh đất đấy, nhưng nếu người ta đã tiến vào đấy và người ta cầu nguyện, nếu đó chỉ là một vấn đề tranh chấp về quyền lợi đất đai thì chúng tôi có thể kêu gọi người ta về.

Người ta cầu nguyện vì người ta có một sự bức xúc về vấn đề công lý thì nhiệm vụ linh mục của chúng tôi không thể ngăn cản người ta cầu nguyện được, trái lại, phải cùng cầu nguyện với người ta. Cho nên nếu mà đấy bị coi là một sự xúi giục thì cái đấy là tuỳ quyền của tướng Nhanh.

Quan điểm của Vatican?

Trà Mi: Thưa Linh Mục, trong trường hợp những điều đáng tiếc xảy ra, ví dụ như có việc tù tội..v…v.., thì giáo xứ Thái Hà có dự định kêu gọi sự can thiệp từ phía Vatican hay chăng?

LM Vũ Khởi Phụng: Chúng tôi hoàn toàn dựa vào pháp lý, vào lẽ công bình, dựa vào sự hưởng ứng của người dân chứ còn kêu gọi đến Toà Thánh Vatican thì chúng tôi không nghĩ đến chuyện ấy. Chúng tôi coi đấy là việc nội bộ của chúng tôi.

Trà Mi: Vâng. Nhưng cho tới nay phía giáo xứ Thái Hà có đựơc nghe quan điểm hay bất cứ bình luận gì từ phía Vatican hay không, thưa Linh Mục?

LM Vũ Khởi Phụng: Tôi biết là Vatican quan tâm theo dõi nhưng mà có lẽ là Vatican muốn có một thái độ tế nhị nào đó đối với phía Việt Nam cho nên là chúng tôi biết có sự quan tâm đấy nhưng mà về mặt chính thức thì chúng tôi không có nhận được một sự can thiệp nào đâu ạ.

Trà Mi: Vừa rồi Linh Mục cũng có cho biết rằng đây là chuyện mà linh mục cho là nội bộ nên không muốn kêu gọi sự can thiệp từ Vatican, nhưng trong trường hợp mà quan điểm của nhà nứơc đã quá rõ ràng, thì nếu có những sự việc đáng tiếc xảy ra với giáo dân-giáo sĩ thì liệu giáo xứ Thái Hà có thể tìm kiếm sự bảo vệ cho Giáo Hội từ đâu ạ?

LM Vũ Khởi Phụng: Chúng tôi hoàn toàn chủ trương dùng phương pháp bất bạo động cho nên bất luận nếu có một sự đàn áp nào thì chúng tôi cũng sẽ không bao giờ dùng những phương pháp nào có tính cách là bạo lực, bất luận là bằng hành động hay là bằng lời nói. Chúng tôi theo phương pháp bất bạo động hoàn toàn.

Trà Mi: Chúng tôi xin chân thành cảm ơn linh mục đã dành thời gian cho buổi trao đổi này.

Linh mục Vũ Khởi Phụng: Vâng ạ. Xin chào chị.

Trà Mi, phóng viên đài RFA

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 11.09.2008. 17:20