Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

RFA: Tình hình hiện nay 7g tối 23.9.08 tại Toà Khâm Sứ

§ Trà Mi

RFI 23.9.08 -- Tình trạng tại Toà Khâm Sứ và Toà Tổng Giám mục Hà Nội diễn biến ra sao tính đến 7 giờ tối ngày 23-9-2008?

Trà Mi hỏi thăm linh mục Phạm Văn Dũng, Phó Văn phòng Toà Tổng Giám mục Hà Nội:

LM Phạm Văn Dũng: Cho tới 7 giờ tối hôm nay 23/9/2008 tại Toà Khâm Sứ thì cái dự án mà nhà nước đã quyết định đó, họ đang xúc tiến để chuẩn bị cho ngày khánh thành.

Nghe | Download Bài phỏng vấn Lm Phạm Văn Dũng

Bị bao vây, phong tỏa

Trà Mi: Thưa linh mục có thể cho biết Toà Khâm Sứ hiện nay có còn bị an ninh bao vây hay không?

LM Phạm Văn Dũng: Còn, vẫn còn. Bây giờ thì phố Nhà Chung đã được giải toả ở hai đầu, nhưng còn ở ngay chỗ cổng Nhà Chung số 40 thì vẫn còn hàng rào dây thép gai chặn ngang, vẫn chưa đi lại được.

Trà Mi: Lực lượng an ninh ở đó có đông hay không ạ?

LM Phạm Văn Dũng: Họ có rút bớt lực lượng đi nhưng số lượng vẫn còn đông, cũng phải hơn 100 hoặc là gần 200 gì đó. Họ khống chế không cho chúng tôi qua bên đó, nên chúng tôi cũng không thể quan sát hết được.

Riêng chỗ Toà Khâm Sứ thì không có ai vào được, ngoài những công nhân, nhân viên đang thi hành công trình ở đó.

Côn đồ gây rối

Trà Mi: Thế còn tình hình ngay Toà Giám mục thì như thế nào ạ?

LM Phạm Văn Dũng: Tại Toà Giám mục Hà Nội thì từ tối hôm qua có biểu hiện của những côn đồ họ đến họ gây rối đối với những người đang cầu nguyện ở đó.

Trong khi đó thì các linh mục, tu sĩ, và giáo dân thì vẫn cứ cầu nguyện một cách ôn hoà.

Họ có đến khống chế tinh thần, nhưng họ chưa dùng bạo lực đối với những người cầu nguyện. Ngày hôm nay có rất nhiều đơn vị đến đòi gặp Toà Giám mục để bàn công việc.

Trà Mi: Số thành phần gọi là “gây rối” thì có đông hay không, thưa linh mục?

LM Phạm Văn Dũng: Khoảng chừng hơn 20-30 người gì đó.

Trà Mi: Dạ, nhưng tình trạng của Toà Giám mục có bị an ninh bao vây xung quanh “nội bất xuất ngoại bất nhập” như cách đây mấy ngày hay không?

LM Phạm Văn Dũng: Chúng tôi có thể đi lại ra ngoài bằng lối duy nhất đó là đi qua Nhà thờ Chính toà, mà bây giờ họ mới mở lại đó. Họ đã tháo gỡ hàng rào dây thép gai ở đằng đó thì chúng tôi có thể đi ra ngoài cổng 40 Nhà Chung nhưng mà chỉ đi được ra cửa Nhà thờ lớn thôi.

Cái hướng ngăn chặn là hướng từ Toà Giám mục đi qua Dòng Mến Thánh giá, tức không đi ra đường Tràng Thi được bằng đường Nhà Chung.

Trà Mi: Nhưng xung quanh khu vực Toà Giám mục có sự hiện diện của lực lượng an ninh hay không?

LM Phạm Văn Dũng: Có chứ. Thứ nhất là họ có những cái máy phá sóng điện thoại, điện đóm họ cũng đã cắt đi một pha, rồi họ có những nhân viên an ninh ngầm đi vào trong khu Toà Giám mục vì Toà Giám mục chúng tôi luôn luôn mở cửa mà.

Trà Mi: Thế nhưng không thấy sự hiện diện của lực lượng an ninh mặc sắc phục phải không ạ?

LM Phạm Văn Dũng: An ninh mặc sắc phục thì không có, chỉ có một số cán bộ công an mặc thường phục, chúng tôi biết họ, họ cứ đi đi lại lại trong khu vực Toà Giám mục.

Giáo dân cầu nguyện

Trà Mi: Hồi nãy linh mục có cho biết là bà con tập trung cầu nguyện ở ngay Toà Giám mục. Số đó có đông không, và họ có gặp trở ngại gì từ phía chính quyền hay không ạ?

LM Phạm Văn Dũng: Bây giờ những ngưới đến đây cầu nguyện chủ yếu là những ngưới ở trong thành phố Hà Nội thôi, còn ở miền quê thì từ mấy ngày trước Chủ nhật họ đã bị các lực lượng an ninh chặn, không cho lên trên thủ đô Hà Nội.

Và bây giờ con số những ngưới ở lại cầu nguyện chủ yếu là những người ở Hà Nội. Buổi tối thì khoảng chừng 40-50 người.

Trà Mi: Khoảng 40-50 người ở lại cầu nguyện đêm ngày ngay chỗ Toà Giám mục?

LM Phạm Văn Dũng: Vâng. Hôm qua buổi tối thì như vậy còn ban ngày thì có mấy trăm ngưới, vì ở các miền quê họ cũng đã tìm cách họ lên để dâng lễ cầu nguyện, nhưng sau đó thì đầu giờ chiều họ đã trở về.

Trà Mi: Nhưng họ tập trung cầu nguyện ở trước Toà Giám mục hay trong khuôn viên khu vực của Toà ạ?

LM Phạm Văn Dũng: Một phần ở trong khuôn viên Toà Giám mục, còn một phần thì ngồi ở hè đường ngay trước cổng Toà Giám mục.

Trà Mi: Linh mục nói có một số bà con ngồi ngay cổng Toà Giám mục cầu nguyện, họ có gặp trở ngại gì từ phía an ninh hay không?

LM Phạm Văn Dũng: An ninh thì họ cũng không chưa có đuổi gì cả, nhưng có một số hiện tượng côn đồ đến quậy phá nhưng các nhân viên an ninh thì vẫn không có phản ứng gì.

Trà Mi: Chúng tôi xin chân thành cảm ơn thời gian linh mục Phạm Văn Dũng dành cho cuộc trao đổi này.

LM Phạm Văn Dũng: Dạ không có chi, chào chị.

Trà Mi, phóng viên đài RFA

Tags · ·

Đọc nhiều nhất Bản in 23.09.2008. 12:42