Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

RFA: Theo Ls Trần Vũ Hải các vụ cầu nguyện ở Hà Nội có thể trở thành sự kiện lớn

§ Nam Nguyên

RFA 1.8.2008 -- Sự kiện giáo dân Hà Nội tập trung đông người cầu nguyện mỗi cuối tuần, để yêu cầu chính phủ trả lại Toà Khâm Sứ Hà Nội. Vụ giáo dân Giáo Xứ Thái Hà cũng đồng lòng yêu cầu Nhà nước trả lại 60 ngàn mét vuông đất bị tịch thu. Đây là vấn đề đang được cộng đồng dân chúa quan tâm.

Nam Nguyên phỏng vấn Luật Sư Trần Vũ Hải ở Hà Nội về khía cạnh pháp lý liên quan, trước hết Luật Sư đưa ra nhận định:

71225caunguyen1.jpg

Hàng ngàn giáo dân tập trung cầu nguyện yêu cầu chính quyền Hà Nội trả lại Tòa Khâm Sứ

LS Trần Vũ Hải: Theo tôi, pháp lý về vấn đề này rất khó bình luận. Hiện nay các bên không đưa ra các chứng cứ gì với nhau. Một bên thì bảo rằng, chúng tôi có tịch thu gì của các ông đâu, Toà Khâm Sứ là chúng tôi thu từ chính quyền thực dân, nên các ông không có quyền đòi lại.

Còn bên này cũng chưa đưa ra chứng minh là thuộc sở hữu của mình. Vấn đề pháp lý là rất khó, tốt nhất là có thương thảo đưa ra nhân nhượng hoà hợp nào đấy, nếu không sẽ rất khó giải quyết.

Nhưng tôi cũng lo ngại là chính quyền VN họ sẽ không lùi bước trong thời gian sớm về vấn đề này đâu. Nếu việc này xảy ra thì sẽ có hàng chục vụ khác sẽ xảy ra và tôi nghĩ là họ rất lo ngại vấn đề này.

Nam Nguyên: Thưa LS, giả dụ Nhà nước đồng ý trả lại một số tài sản của giáo hội công giáo thì họ có thể dựa vào pháp luật để trả lại, hay là phải có những quyết định chính trị đơn lẻ, LS nhận định gì về điều này?

LS Trần Vũ Hải: Cho đến giờ phút này tôi cho là rất khó giải quyết về vấn đề pháp lý, mọi việc rất khó vì đã hơn 50 năm rồi, Nhà nước thu thì phải trưng dẫn đã thu như thế nào, còn tổ chức tôn giáo nói rằng của mình thì cũng phải đưa ra bằng chứng. Theo tôi có thể sẽ phải dẫn tới một sự thoả hiệp nào đó.

Tôi tin là chính quyền họ cũng rất cân nhắc và họ cũng chỉ giải quyết ở một số vụ việc và không thể nào là đại trà được. Nếu đại trà họ rất lo ngại bất ổn xã hội, bở vì sẽ có rất nhiều tổ chức, phật giáo, công giáo, thiên chúa giáo ….cho rằng trước đây mình có cái này cái kia và tiến hành những cuộc tuần hành hay tương tự mà chúng ta đã nhìn thấy.

Chính quyền sẽ rất lo ngại, tôi nghĩ đây là bài toán đau đầu cho chính quyền hiện nay. Tôi nghĩ rằng họ rất múôn giải quyết nhưng việc giải quyết mà trở thành bùng nổ thì họ lại phải cân nhắc. Tôi nghĩ rằng ông Nguyễn Tấn Dũng đã trực tiếp đến địa điểm ấy thì thực sự ông ấy rất múôn giải quyết, thậm chí theo hướng của tổ chức tôn giáo.

Bản thân ông Dũng múôn giải quyết cho xong, nhưng sẽ có những ngừơi khác cân nhắc rằng, nếu như ông giaỉ quyết cho một đơn vị thì tại sao không giải quyết cho hàng chục, hàng trăm đơn vị khác. Cho nên tôi cho rằng sẽ có sự thoả hiệp nhượng bộ nào đó nhưng cũng không dễ dàng cho các bên.

Nam Nguyên: Thưa LS, ở Hà Nội ngừơi ta có xôn xao về sự kiện cứ Thứ Bảy Chủ Nhật là có hàng ngàn giáo dân cầu nguyện để xin trả lại Toà Khâm Sứ?

LS Trần Vũ Hải: Thực sự mà nói thì ở Hà Nội ngừơi ta đang có rất nhiều vụ việc khác, dân Hà Nội tôi nghĩ là bản thân họ cũng có rất nhiều vụ việc của họ.

Vụ việc này được coi là nhậy cảm vì do liên tới giáo dân, rất là nhậy cảm, nên báo chí hầu như không đăng tin gì cả. Chỉ có trên web thì có nói tới. Ngừơi dân hiện nay ngừơi ta đang lo Tết và lo vật giá đang tăng đến chóng mặt…

Nam Nguyên: Cảm ơn LS Trần Vũ Hải về các nhận định của ông.

Nam Nguyên

Tags · ·

Đọc nhiều nhất Bản in 09.01.2008. 14:18