Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

RFA Phỏng vấn LM Trần Công Nghị: Thái Hà đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ

§ Nhã Trân

RFA 5/9/08 -- Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam thuộc Giáo Phận Orange (Bang California) vừa công bố và gửi một tuyên cáo hiệp thông với Giáo Xứ Thái Hà cũng như bày tỏ ủng hộ đối với tu viện Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội.

Đức TGM Giáo Phận Hà Nội viếng thăm Giáo Phận Orange

Nghe (6:08) | Download (703 Kb) Nhã Trân phỏng vấn Linh mục Trần Công Nghị

Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam thuộc Giáo Phận Orange (Bang California) vừa công bố và gửi một tuyên cáo hiệp thông với Giáo Xứ Thái Hà cũng như bày tỏ ủng hộ đối với tu viện Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội. Nhã Trân phỏng vấn Linh mục Trần Công Nghị, Giám Đốc Việt Catholic (tức Thông Tấn Xã Công Giáo Việt Nam) và cũng là Trưởng Ban Truyền Thông của Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ.

ChaTranCongNghi.jpg

Lm Trần Công Nghị
Nghe (6:08) | Download (703 Kb)

Lm Trần Công Nghị: Trong hai tuần vừa qua Đức Tổng Giám Mục của Giáo Phận Hà Nội có sang để đáp lễ Giáo Phận Orange là một giáo phận đã kết nghĩa từ 2 năm nay. Và trong chuyến thăm viếng vừa qua thì các linh mục cũng như các cộng đoàn Công Giáo ở Orange đã ký một cái văn thơ để mà tỏ cái tình hiệp thông, cầu nguyện cũng như thể là bênh vực những cái lý do chính đáng đòi công lý cho Giáo Hội ở Hà Nội và riêng đối với Giáo Xứ Thái Hà, để các ngài luôn luôn giữ trung kiên với niềm tin sắt son để rồi hy vọng rằng đã trải qua những thử thách trong việc tìm công lý cho Giáo Xứ Thái Hà.

Nhã Trân: Dạ vâng. Thưa Linh Mục, là tất cả các cộng đoàn Công Giáo ở Giáo Phận Orange đều đồng ký tên trong bản tuyên cáo này ạ ?

Lm Trần Công Nghị: Dạ vâng ạ. Nguyên một giáo phận này hiện tại có 14 cộng đoàn Công Giáo Việt Nam, tức là 14 giáo xứ mà có thánh lễ Việt Nam rất là đông, thì tất cả các cộng đoàn Công Giáo Việt Nam ở Giáo Phận Orange đã ký tên cùng với lại Cha Chủ Tịch Hội Đồng Mục Vụ, Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo ở đó, tức là Linh mục Nguyễn Huy Sĩ và ông Chủ Tịch của Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Orange County tức là ông Phạm Văn Đạt.

Nhã Trân: Dạ. Thưa Linh mục Trần Công Nghị, ngoài việc gửi cho tu viện Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội, tức là Giáo Xứ Thái Hà, thì Tuyên Cáo Hiệp Thông của Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Giáo Phận Orange có được gửi cho một cơ quan hoặc là một tổ chức nào khác trong hay ngoài nước không ạ?

Lm Trần Công Nghị: Cho Linh mục Chánh Xứ Vũ Khời Phụng và giáo dân của Giáo Xứ Thái Hà. Cái Tuyên Cáo Hiệp Thông này cũng báo cáo cho Đức Cha Phê-rô Nguyễn Văn Nên tức là Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, cũng như Đức Tổng Giám Mục Giu-se Ngô Quang Kiệt là Tổng Giám Mục Hà Nội.

Việt Nam vi phạm quyền tự do tín ngưỡng của Công Giáo Việt Nam

Nhã Trân: Và ngoài bản Tuyên Cáo Hiệp Thông với Giáo Xứ Thái Hà vừa gửi đi thì Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Giáo Phận Orange ở Bang California hình như cũng mới gửi thư cho Tổng Thống Bush và một vài lãnh đạo các nước khác để mà lên tiếng về cái vụ tranh chấp ở Thái Hà?

Lm Trần Công Nghị: Thưa chị, trong cái bình diện lớn hơn là một giáo phận thì trong hai tuần vừa qua chúng tôi, với tư cách là Việt Catholic tức là Liên Hiệp Truyền Thông Công Giáo Việt Nam ở hải ngoại cũng như trong nước, bao gồm cả Đài Phát Thanh Veritas tức là Phát Thanh Á Châu, rồi bên Truyền Thông Công Giáo tức Việt Catholic, có Dân Chúa Âu Châu, Dân Chúa Úc Châu, và một số các tổ chức khác nữa, đang phát động cái chương trình gửi văn thơ, thứ nhất là thông báo cho các vị lãnh đạo các quốc gia cũng như các tổ chức nhân quyền thế giới và các tổ chức của giáo hội ở các nước liên hệ, để biết rằng chính phủ Việt Nam đang vi phạm về cái quyền tự do tín ngưỡng của Công Giáo Việt Nam, nhất là ở Thái Hà. Bởi vì chính vụ Thái Hà từ khi chiến đấu đến nay thì trong mấy tuần vừa qua đã đưa đến một cái mức độ mãnh liệt hơn.

Nhã Trân: Thưa, ý Linh Mục muốn nói là vụ xô xát hôm cuối Tháng Tám khiến một số giáo dân bị thương và trước đó thì có một vài người bị bắt giữ?

Chương trình gửi thơ đến các vị nguyên thủ quốc gia trên thế giới

Lm Trần Công Nghị: Dạ vâng ạ. Đêm 31 Tháng Tám vừa qua công an đã xịt hơi cay làm bị thương chừng độ 30 người Công Giáo đang cầu nguyện. Công an ở đó đã khởi tố hình sự trong một công việc đáng lẽ là dân sự, rồi sau đó thì họ cũng đã bắt người. Và khi giáo dân đến đòi người thì họ lại đánh người ta bị thương máu me chảy đầy mình. Bây giờ cộng đồng Công Giáo Việt Nam ở hải ngoại gồm các nước khác nhau, chẳng hạn như Âu Châu, ở Mỹ Châu cũng như Úc Châu, tất cả đều đã phát động những chương trình gửi thơ cho các vị nguyên thủ quốc gia, chẳng hạn như Tổng Thống Hoa Kỳ, Thủ Tướng Anh Quốc, Thủ Tưóng Pháp, Thủ Tướng Nhật Bản, Thủ Tướng Ý, Thủ Tướng Đức, Thủ Tướng Úc, tức là nơi nào có người Việt Nam tự do thì chúng tôi đều phát động chương trình đó.

Nhã Trân: Thưa, xin được hỏi Linh Mục là trước tình hình tranh chấp ở Thái Hà hiện nay, Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam ở Giáo Phận Orange County (California) có suy nghĩ như thế nào ạ?

Lm Trần Công Nghị: Đó là một vấn đề của người dân nước Việt Nam, bởi vì người Công Giáo cũng là con dân của Việt Nam, nhưng mà chính quyền qua cái hình thức dùng những biện pháp quá mạnh mẽ như vậy để mà khống chế những người đang cầu nguyện, đó là một hình thức vi phạm nhân quyền trắng trợn. Từ trước đến nay những nguồn thông tin ở Việt Nam là một chiều, người dân chỉ biết lắng nghe thôi. Nhưng mà gần đây, khi mà mở ra một cái thế giới mới tức là Việt Nam tham gia vào tổ chức WTO và bây giờ vào Hội Đồng Bảo An LHQ nữa, có ngoại giao với các nước Tây Phương, cho nên cái vấn đề họ không thể bưng bít được, nhất là trong thời buổi mà Internet bùng phát như thế này thì mỗi người dân một cái máy, một cái computer cũng có thể trở thành một người để mà mang tiếng nói tích cực, cho nên rằng những chuyện người cộng sản dù có che lấp thế nào đi nữa, dùng báo chí - truyền thanh - truyền hình của nhà nước để mà không chế tin tức nhưng mà không thể làm so với thực tế.

Tôi được biết từ cái ngày tranh đấu đòi tự do công lý cũng như để trả lại miếng đất cho Thái Hà thì Thái Hà đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ mọi phía, từ Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, từ Đức Phạm Minh Mẫn, rồi ngoại quốc có nhiều nơi đã viết thơ về, mà nhất là các dòng của Dòng Chúa Cứu Thế trên khắp nơi và những cá nhân. Chính quyền nói rằng không có cơ sở để mà đòi lại dất thì thực sự ra Dòng Chúa Cứu Thế, các linh mục của Dòng Chúa Cứu Thế đã đưa những chứng minh thư là họ có đầy đủ giấy tờ và họ cũng không cầu mong gì hơn là bây giờ chính quyền hãy xử cái vụ đất đai của Giáo Xứ Thái Hà, đưa ra xử bằng cái luật lệ theo nguyên tắc của pháp quyền, đó chị.

Nhã Trân: Vâng. Xin cảm ơn Linh mục Trần Công Nghị, Giám Đốc Thông Tấn Xã Công Giáo Việt Nam và cũng là Trưởng Ban Truyền Thống của Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, về cuộc phỏng vấn ngày hôm nay.

Lm Trần Công Nghị: Xin kính gửi lời chào tất cả những thính giả của Đài Á Châu Tự Do.

Nhã Trân, phóng viên RFA

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 05.09.2008. 13:17