Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

RFA: Luật sư Lê Quốc Quân kể lại vụ hành hung ở Tòa Khâm Sứ Hà Nội

§ RFA

RFA 26.01.2008 -- Buổi cầu nguyện tập thể với sự tham dự của khoảng 100 linh mục và hàng ngàn tín đồ Thiên Chúa Giáo tại Toà Khâm Sứ ở Hà Nội hôm 25/1 để yêu cầu nhà nứơc trả lại đất đai chiếm dụng của nhà thờ bỗng xảy ra xô xát khi lực lựơng an ninh địa phương tấn công giáo dân.

80125KhamSu17-197.jpg

Ls Lê Quốc Quân, người tranh đấu cho Dân chủ Tự Do, bị thương do Bảo Vệ ngăn cản không cho vào bênh vực chị phụ nữ Mường

Nghe (5:44) | Download (673Kb)

Trà Mi hỏi chuyện một trong số những nạn nhân bị công an hành hung là luật sư Lê Quốc Quân, người luật sư bênh vực người nghèo và dấn thân vì một xã hội dân sự tại Việt Nam. Ông thuật lại diễn tiến sự việc:

"Buổi lễ mừng thọ 90 năm của Đức Hồng Y và là 60 năm ngài làm linh mục, 40 năm ngài làm giám mục. Trước buổi lễ thì cũng đã có buổi lễ câu nguyện tại Toà Khâm Sứ, rồi sau buổi lễ, tôi thì tôi đi đến buổi lễ thôi, tôi không tham dự phần trước, nhưng sau buổi lễ thì các cha bảo ra đó cầu nguyện. Tôi cũng đi ra tôi cầu nguyện cùng với bà con.

Một điều đặc biệt hôm nay rất là vui, tức là có nhiều các đoàn các giáo hội địa phương lên làm lễ mừng thọ Đức Hồng Y. Khi chúng tôi xong lễ ra cầu nguyện tại Toà Khâm Sứ thì tôi thấy một chị mặc trang phục dân tộc Mường, chị ôm một bó hoa, chị trèo qua ngạch cửa, thì muốn dâng hoa cho Đức Mẹ nhưng mà bị lực lượng an ninh ngăn cản lại. Họ xô (chị) đi, họ đẩy, họ đánh vào trong tóc.

Tôi thấy thế, là luật sư thôi, tôi nghĩ tôi cũng phải vào. Tôi định giải thích cho họ thôi. Tôi vào thì tôi cũng bị (đánh) luôn."

Trà Mi: Họ đánh anh thương tích có có nhiều hay không ạ? Và tình trạng anh hiện giờ ra sao?

Luật sư Lê Quốc Quân: Thương tích thì không nhiều, nhưng tính chất của vấn đề này rất là nghiêm trọng và nó phức rạp, bởi vì hôm nay có rất nhiều các đại diện, có cả Đức Hồng Y Phạm Minh Mẫn trong Sài Gòn ra, rồi có các đức cha của các giáo phận khác, rồi có đại diện giáo dân của các địa phận khác, và mỗi một xú thế có năm bảy người đi thôi, nhưng mà cái tính loan truyền rất lớn.

Nó có khoảng hai ngàn rưỡi, ba ngàn người đứng cầu nguyện rất trang nghiêm. Nhưng nhìn giữa một bãi đất trống như thế (công an) rượt theo, đuổi và đánh con người dân tộc ấy, sau đánh tôi như thế, hàng ngàn người thấy cảnh ấy.

Trà Mi: Dạ thưa, khi mà anh vào thì anh có kịp giải thích hay là họ có kịp trao đổi với anh?

Luật sư Lê Quốc Quân: Không kịp trao đổi gì cả, nhưng mà quan trọng ở chỗ là ai trèo vào cổng chính đấy hoặc là đi len qua đường vào cổng chính thì họ sẽ áp giải ra cổng phụ và đẩy ra ngoài, nhưng mà họ lại đẩy tôi đi đến cái khe và lấp tôi đi và họ đánh tôi, và sau đó họ dẩy dồn tôi về cái cửa định mở cho ra thì có một ông bảo: "Không. Thằng này không được. Giữ lại, đánh nó đi".

Thế là họ mới vây lại và họ đánh tôi. Và khi đấy thì chính họ cũng bất ngờ là tự nhiên giao dân họ ào lên ghê gớm lắm. Khi đấy họ phá cửa, một tiếng vang dội lên và công an họ cũng hoang mang. Họ bất ngờ khi đang đánh tôi với 4-5 người như thế này châu lại, nhưng khi nghe tiếng đập cửa, họ (giáo dân) đập cửa ngách, họ không đi cửa chính mà đập cưa ngách (cửa làm bằng tôn), rồi tiếng chiêng trống vang lên, thì chính các anh công an đấy sau cũng phải bỏ chạy đi bởi vì họ hoảng loạn, họ sợ. Rồi sau đó giáo dân họ tràn vào đông lắm.

Trà Mi: Dạ thưa anh, ngoài anh và giáo dân người Mường đó thì có ai khác bị thương tích, cái số người bị thưong bị đánh có đông không? Có nhiều không ạ?

Luật sư Lê Quốc Quân: Cũng không biết được, chị ạ. Nhưng mà tôi nghĩ rằng ít nhất cũng có những người cảnh sát bị đánh. Sau đó thì tôi không biết vì tôi bị đánh như thế rồi thì tôi loay quay đi vì rớt cái kính cho nên cũng không nhìn thấy đựoc gì. Nhưng mà sau đó thì giáo dân vào đông lắm.

Họ dắt chúng tôi đi đến hai ba người và hỏi: "Có phải anh này đánh anh không?" thì tôi lắc đầu tôi bảo "Không phải người này" thì may họ tha cho, còn nếu tôi chỉ cần nói "Người này đánh" thì giáo dân họ bức xúc lắm khi đó họ vây quanh và họ cứ muốn cái kiểu là đánh được ngay công an. (Trà Mi : Dạ.). Họ bất bình trước việc công an đánh người. Còn lại tôi cũng được nghe kể là có người bị dánh, rồi cũng người dân cũng đánh người mà họ nghi là công an.

Trà Mi: Vâng. Và anh có biết được tình trạng của giáo dân người Mường đó, cô ta có bị gì nặng nề không?

Luật sư Lê Quốc Quân: Cũng không biết được vì họ đẩy vào trước.

Trà Mi: Dạ thưa anh, vụ xô xát dó diễn ra, nó kéo dài trong bao lâu ạ?

Luật sư Lê Quốc Quân: Đối với trường hợp của tôi thì nó kéo dài khoảng 20 phút thôi, nhưng mà sau đó là vì do họ (giáo dân) phá được cửa để vào thì công an bỏ chạy đi thì giáo dân họ tràn qua cửa ngách, họ phá vào được. Rồi sau đó họ lại đàng cổng chính, họ lại phá đổ cổng chính và tràn vào rất là lâu.

Và diễn tiến sau đó thì tôi được các cha rồi các bác sĩ riêng họ đưa vào nhà chung và tôi năm gnhỉ trong nhà chung thôi. Mãi đến khoảng 5 giờ chiều tôi mới về nhà. Mà thực ra thì giáo dân cầu nguyện trang nghiêm cực kỳ, nếu như mà cơ quan công quyền mà biết hành sử tốt, thấy tôi vào thấy không đúng, không phù hợp thì giải thích cho tôi rồi mời tôi ra, thế thôi. Sau họ đánh tôi đau quá, tôi bảo "Cho tôi ra" mà họ cũng không cho. Vì họ không cho tôi ra nên giáo dân họ mới ùa lên.

Trà Mi: Thưa anh, như vậy thì anh có biết là sau đó có lực lượng an ninh bố trí thêm tới để mà dàn xếp vụ việc như thế nào không?

Luật sư Lê Quốc Quân: Câu chuyện đó thì tôi cũng không biết, nhưng mà tôi nghĩ tình tiết thì nó rất đơn giản, nhưng mà nếu mình giải quyết không khéo việc này nó tạo thành một sự âm ỉ của các giáo xứ, cái tính lan truyền của cộng đồng Công Giáo trong các giáo xứ khác nhau, thì nó tạo ra cái sự mất lòng tin, chính quyền hành sử như thế này tôi thấy rằng rất là sai trái.

Trà Mi: Vào lúc 5 giờ chiều khi anh rời khỏi khu vực đó thì xung quanh như thế nào ạ? Bà con còn ở đó không?

Luật sư Lê Quốc Quân: À, tôi lại đi một con đường khác để đi ra thành ra không nhìn thấy. Từ phía trong nhà chung tôi đi sang hướng nhà thờ, rồi tôi đi theo cái đường một chiều của Ấu Triệu tôi đi về chứ không quay lại chỗ đấy.

Trà Mi: Thưa, chắc các buổi lễ cầu nguyện tập thể của giáo dân đã diễn ra mấy tuần nay rồi và đây là buổi lễ cầu nguyện đầu tiên mà anh tham gia hay là trước đây anh đã từng tham gia rồi?

Luật sư Lê Quốc Quân: Ồ! tôi có tham gia nhiều hầu hết các buổi cầu nguyện từ trước đến nay một cách yên bình thôi, vì tôi là một người Công Giáo. Nếu như mà không giải quyết êm đẹp thì người dân lại tiếp tục cứ cầu nguyện, mà người ta sẽ còn cầu nguyện. Người ta đã cầu nguyện được một ngàn năm, hai ngàn năm nay rồi cơ mà!

Trà Mi: Chúng tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư Lê Quốc Quân đã dành thời gian cho cuộc trao đổi này.

Trà Mi, phóng viên đài RFA

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 26.01.2008. 12:43