Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Phố cầu nguyện thứ hai giữa lòng thủ đô Hà Nội

§ An Dân

Nguồn: chuacuuthe.com

“Lúc Gặp Bước Gian Nan Cùng Đường!!!”

thaiha66.jpg

Hà Nội 7/1/2008 -- Tối nay, tại hiện trường, nơi mà mấy ngày qua, Công ty May Chiến Thắng dưới sự điều khiển của cán bộ, an ninh... cố tình xây dựng trái phép trên mảnh đất của Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội, thực sự đã trở thành một phố cầu nguyện thứ hai giữa lòng thủ đô Hà Nội. Khoảng ba trăm giáo dân cùng với các linh mục Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội, với đèn nến trong tay, khoan thai, ung dung, tin tưởng, cùng bước chân theo nhịp điệu và những ca từ chứa đầy cảm xúc của lời kinh hoà bình: “Lạy Chúa từ nhân, xin cho con biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi người... Xin hãy dùng con như khí cụ bình an của Chúa”.

Tôi không biết những vị an ninh có mặt tại hiện trường tối nay nghĩ gì và họ đã học được gì từ những con người vốn rất chân thành trong cuộc sống và càng chân thành hơn nữa trong các lời kinh nguyện.

Tôi thấy một em bé nhỏ lắm, khoảng độ bốn tuổi, chấp tay theo đoàn người. Miệng đọc theo những lời kinh bé thuộc. Khuôn mặt rạng ngời lung linh như một vì sao sáng giữa bối cảnh xã hội nhiều tối tăm. Tôi nghĩ chắc các vị cán bộ có mặt cũng thấy cảnh tượng này. Tôi thầm nghĩ, nếu đó là con cái họ thì họ nghĩ sao:mừng hay giận”, “phản đối hay không phản đối”, “cấm cản hay tiếp tục để cháu ngây thơ với những lời hát câu kinh của mình?" Tôi tự hỏi, các vị ấy có xúc động không nhỉ?

Chắc là không!!!

Nhưng có điều này chắc chắn, đó là một số người dân khu vực, hết lòng ủng hộ nhà thờ.

Một số giáo dân cho biết, chiều nay, khi áp lực của giáo dân quá mạnh, chính quyền bắt đầu phải xuống nước. Sau một cú điện thoại của một cán bộ anh ninh, thì ngay lập tức, các công nhân xây dựng mà Công ty May Chiến Thắng đã thuê mướn, nhanh chóng thu dọn vật liệu, đồ nghề đưa sâu vào bên trong công ty. Sau đó, vị này đã cam kết với giáo dân “kể từ giờ phút này không còn chuyện xây dựng gì nữa”. Thực ra, để có được quyết định này, suốt buổi sáng nay và cho đến đầu giờ chiều, rất nhiều cuộc tranh đấu nhiều khi đến gay gắt đã diễn ra giữa giáo dân và cảnh sát. Thấy giáo dân quyết tâm bảo vệ pháp luật đến cùng; thấy không thể bẻ gẫy ý chí của giáo dân, chính quyền đành phải chấp nhận giải pháp lui bước bằng cách điện thoại để Công ty May Chiến Thắng thu dọn hiện trường. Ngay lúc ấy, một vài người dân trong khu vực, không biết họ nghĩ gì mà lại mang ra cho giáo dân mượn một số kìm, như họ nói, là để nhà thờ dẹp hết mớ giây thép gai đi lấy chỗ để cầu nguyện.

Một giáo dân khác cho chúng tôi biết, sáng nay, khi giáo dân đang tụ tập cầu nguyện, có mấy cựu công nhân của Công ty May Chiến Thắng đến tham gia và bày tỏ tình liên đới với Nhà thờ. Họ nói: “Bất công lắm. Chúng nó bán hết nhà xưởng, máy móc, bây giờ là bán đất nhà thờ để chia nhau. Chúng tôi chẳng được gì. Không những thế, chúng còn đẩy chúng tôi ra đường, không lương, không bảo hiểm an sinh xã hội. Nhà thờ làm mạnh lên. Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ nhà thờ.”

Tối nay, trong số những người tham gia cầu nguyện, ngoài giáo dân, chúng tôi nhận thấy có sự hiện diện của một số người lương dân trong khu vực, không biết họ tò mò hay bị cuốn hút bởi các lời kinh. Tôi nghĩ cả hai, bởi vì, chương trình cầu nguyện tối nay đã khác tối hôm qua. Ngay trong cách bài trí khung cảnh cũng thấy khác. Ngoài cây thánh giá biểu tượng của sự cứu thoát, không biết ai đó đã có sáng kiến mang theo một bức ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp khổ lớn. Các bài hát cũng có những đổi khác. Chương trình cũng khác. Mở đầu là cầu xin Chúa Thánh Thần. Sau đó, là Kinh tin kính, kinh hoà bình, tuần cửu nhật kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, cầu cho xứ đạo và cuối cùng là bài hát tuyên xưng và cầu xin Mẹ Hằng Cứu Giúp.

Theo cảm nhận riêng của chúng tôi, bài hát gây nhiều xúc động nhất chính là bài hát về Mẹ Hằng Cứu Giúp, với những lời ca chuyển tải một lời cầu nguyện da diết, đau đớn tận trong lòng:

“Lúc cuộc sống thay đổi lên xuống. Mẹ Hằng Cứu Giúp.

Lúc gặp bước gian nan cùng đường. Mẹ Hằng Cứu Giúp.

Lúc tâm trí ê chề ngao ngán. Mẹ Hằng Cứu Giúp.

Lúc thân xác, rã rời mỏi mòn. Mẹ Hằng Cứu Giúp...

Lúc thù oán ngăn đường chia lối...

Lúc hạnh phúc trôi xa vời vợi...

Lúc yếu đuối mê muội, tội lỗi...

Lúc thao thức hoán cải cuộc đời...”

Cao trào của bài hát chính là những ca từ của phần điệp khúc: “Mẹ ơi, cứu giúp chúng con, cứu giúp chúng con. Ôi Mẹ Hằng Cứu Giúp! Mẹ ơi! Cứu giúp chúng con

Chúng tôi tự nhủ, những ca từ của bài hát này sao lại hợp người, hợp cảnh thế. Nhìn những giáo dân say sưa ca hát, tôi hiểu họ mong và tin tưởng dường nào về một đất nước hoà bình thật sự, không còn cảnh người bóc lột người, không còn cảnh quyền lợi của dân đen bị chà đạp. Họ gửi gắm cho Đức Mẹ mong ước ấy với xác tín rằng chỉ có Mẹ mới “cứu giúp” được mà thôi và tin rằng “có mẹ mọi nhẽ đều xuôi”, có Mẹ không ai phải trở về tay trắng.

Chúng tôi cũng tin như vậy. Hoà bình thực sự chỉ có được khi công lý được mọi người tôn trọng và khi mọi quyền lợi của người dân được đảm bảo. Những sự kiện xảy ra mấy ngày qua cho thấy Nước Nam chưa có hoà bình, bởi chính quyền chưa tôn trọng luật pháp, chưa tôn trọng sự thật và sự công bình. Những ngày qua, những người dân đơn sơ, chất phác, trong lúc bị áp bức chẳng còn biết kêu xin ai, chỉ biết ngửa mặt lên trời và ngước trông lên Mẹ kêu xin “Mẹ ơi! Mẹ thương giúp chúng con. Mẹ ơi! Mẹ thương giúp con cùng.”

An Dân

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 07.01.2008. 15:15