Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Phản bác các nội dung kết án trong Công Văn 4213 của UBND Hà Nội đối với giáo dân giáo xứ Thái Hà

§ Lm Matthêu Vũ Khởi Phụng, DCCT

Hà Nội, ngày 27.7.2007

Kính gửi: Đức Tổng Giám Mục Hà Nội
Đồng kính gửi: Cha Bề trên Giám Tỉnh DCCT Việt Nam

Kính thưa Đức Tổng Giám Mục và Cha Bề Trên Giám Tỉnh,

Từ 15 năm nay, Giáo Xứ Thái Hà đã khiếu nại xin chính quyền giải quyết vấn đề đất đai của mình, trong đó khu đất 178 Nguyễn Lương Bằng mà Công ty Điện lực Hà Nội, Công ty Vật tư Vận tải Xi măng và công ty Công ty May Chiến Thắng đã và đang chiếm dụng.

Ngày 2/7/2008, Giáo Xứ nhận được công văn số 4213/UBND-NNĐC của UBND thành phố Hà Nội. Nội dung chỉ đạo xử lý vi phạm trong quản lý, sử dụng đất, xây dựng tại khu vực 178 Nguyễn Lương Bằng đồng thời đưa ra các biện pháp khắc phục và thực hiện.

Thực chất công văn 4213 này là bản kết án Giáo Xứ và dọn đường cho việc chiếm dụng đất đai của Giáo Xứ về mặt pháp luật. Trong thư giải trình này chúng con chỉ phản bác các nội dung kết án Giáo Xứ Thái Hà. Còn những quyết định bất công liên quan trực tiếp đến khu nhà đất, chúng con xin đề cập trong một văn thư khác.

1. Nội dung quy kết thứ nhất:

Giáo Xứ thiếu hợp tác và không tuân thủ các quy định pháp luật trong quá trình giải quyết, xử lý vi phạm của chính quyền.

Giáo Xứ Thái Hà chúng con phản đối quy kết bất công và bất hợp lý này. Hàng chục năm qua, trong tư cách là chủ thể liên quan quyền lợi, đang cậy dựa vào luật pháp yêu cầu các cơ quan chính quyền giải quyết, Giáo Xứ đã luôn luôn tuân thủ các quy định pháp lý liên quan đến việc giải quyết khiếu nại để đòi công lý và công bằng cho Giáo Xứ. Bằng chứng là hàng chục đơn thư yêu cầu giải quyết đã được gửi tới các cơ quan chính quyền và một số lần hàng trăm Giáo Dân đã lên UBND Thành phố đòi được gặp các vị lãnh đạo để trao đổi. Các vị có thẩm quyền lại không lắng nghe ý kiến và nhìn nhận bằng chứng của Giáo Xứ. Ngay trong quá trình điều tra, xác minh Đoàn Thanh tra Liên ngành cũng không hề gặp gỡ, trao đổi với Giáo Xứ mà chỉ đơn phương thông báo các kết luận tạm thời mà trong đó có nhiều điều không đúng sự thật.

2. Nội dung quy kết thứ hai:

Giáo Xứ Thái Hà tự ý phá tường rào, tự ý chiếm dụng đất của hai công ty Công ty Điện lực Hà Nội và Công ty Vật tư vận tải xi-măng, tự ý dựng cổng sắt chiếm phần đường đi vào khu đất của hai công ty này và xây dựng công trình trái phép.

Phải nói ngược lại mới đúng! Sự thật là Công ty Điện lực Hà Nội và Công ty Vật tư vận tải xi măng này đã mua bán chuyển nhượng trái phép nhà đất thờ tự của Giáo Xứ. Sau đó 2 công ty này còn sử dụng một phần mặt bằng nhà đất này để buôn bán, một phần bỏ hoang. Riêng ngôi nhà nguyện trong khu đất bị biến thành chỗ chứa vật liệu xây dựng và tập trung của các đối tượng nghiện ma tuý. Chính quyền phường Quang Trung và và nhân dân địa phương biết rõ điều này.

Từ hơn 15 năm nay Giáo Xứ chúng con đã làm đơn yêu cầu 2 công ty trên đây trả lại phần đất này của Giáo Xứ, nhưng các cơ quan liên hệ đã không giải quyết lại còn hợp pháp hoá giấy tờ quản lý và sử dụng đất cho hai công ty này, để đến hôm nay CV 4213 lại tiếp tục nói là “đất của Công ty Điện lực Hà Nội và Công ty Vật tư vận tải xi măng” mà không công nhận là đất của Giáo Xứ.

Bức xúc trước các bất công và tệ nạn trên đây, trong khi hàng nghìn Giáo Dân không có mặt bằng sinh họat tôn giáo, Giáo Xứ đã quyết tâm bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình và làm lành mạnh hoá khu vực nội tự. Giáo Xứ đã sửa lại ngôi nhà nguyện rách nát trong khu vực đồng thời sử dụng phần đất còn lại làm bãi giữ xe và làm nơi sinh họat tôn giáo. Từ bức tường của Giáo Xứ xây dựng hơn 10 năm trước, Giáo Xứ cũng mở một cửa thoát hiểm để đề phòng bất trắc những khi tập trung nhiều nghìn người.

Tất cả những việc làm trên đây đều nằm trong khuôn khổ của pháp luật, có tính khẩn cấp, hợp lý, hợp tình. Khoảng gần 100 cán bộ các cơ quan ban ngành các cấp trong thành phố Hà Nội cũng đã đến chứng kiến những việc làm chính đáng, tốt đẹp, phù hợp luật pháp và đạo lý trên đây của Giáo Xứ. Không một ai có ý kiến phản đối. Không một văn bản gọi là “vi phạm” nào được lập. Ngày 19.12.2007 Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, thay mặt Đức Tổng Giám Mục Giuse Ngô Quang Kiệt, đã đến làm lễ thánh hiến nguyện đường Giêrađô trong khu vực.

Giáo Xứ chúng con phản đối việc CV 4213 quy kết Giáo Xứ vi phạm luật đất đai và luật xây dựng. Vì không có điều khoản quy định phải xin phép khi sửa ngôi nhà cấp 4 đã hư hại nặng, khi dựng nhà mái tôn và làm cổng trên phần đất nội tự của Nhà Thờ để cho Giáo Dân có chỗ che mưa nắng.

3. Nội dung quy kết thứ ba:

Các Giáo Dân lập bàn thờ, đặt tượng, treo ảnh Đức Mẹ, tập trung đông người cầu nguyện trên vỉa hè, đường, bên ngoài tường rào là vi phạm Pháp lệnh Tín ngưỡng tôn giáo, vi phạm luật về quản lý trật tự xây dựng và giao thông, vi phạm quy định về trật tự công cộng.

Về vấn đề này, Giáo Xứ Thái Hà chúng con xin thưa như sau: Khu nhà đất mà Công ty May Chiến Thắng đang chiếm dụng là nhà đất hợp pháp của Giáo Xứ. Giáo Xứ chưa hề hiến tặng ai họăc cho ai mượn; chính quyền cũng chưa bao giờ có quyết định trưng thu, trưng mua phần nhà đất này theo diện cải tạo xã hội chủ nghĩa.

Giáo Xứ đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng yêu cầu can thiệp để Công ty May Chiến Thắng trả lại phần đất chiếm dụng cho Giáo Xứ. Nhưng các đơn thư của Giáo Xứ hầu như bị rơi vào im lặng, nếu có thì cũng là phủ nhận quyền quản lý, sử dụng của Giáo Xứ. Trong khi đó, Công ty May Chiến Thắng lại có hành vi đập phá công trình tôn giáo sẵn có trong khu vực, làm đường nội vi, san lấp mặt bằng, bán đất cho người khác, xâm hại đến khu nhà đất của Giáo Xứ.

Bức xúc trước bất công trên đây, Giáo Dân trong Giáo Xứ chỉ còn biết đứng bên khu đất của mình mà cầu nguyện với Chúa và Đức Mẹ sau các Thánh Lễ.

Hành động quy kết Giáo Xứ vi phạm này nọ của CV 4213 là không có cơ sở pháp lý và thực tiễn. Vì, một mặt, toàn bộ nội dung của Pháp lệnh Tôn giáo-Tín ngưỡng cũng như Nghị định 22 của Chính phủ không hề cấm cản việc treo ảnh thánh, đặt tượng đài trong khu vực nội tự. Mặt khác, nội dung điều 25 của Pháp lệnh Tôn giao-Tín ngưỡng và điều 26 của Nghị định 22 chỉ quy định phải đăng ký khi thực hiện “các cuộc lễ của tổ chức tôn giáo diễn ra ngoài cơ sở tôn giáo”.

Trong khi đó, Giáo Xứ chúng con chỉ cầu nguyện, chứ không thực hiện nghi lễ tôn giáo nào. Việc cầu nguyện này kéo dài khoảng 15 phút sau mỗi Thánh Lễ. Thực tế, ai đến thị sát cũng phải thấy rằng Giáo Dân không làm gì cản trở đến giao thông trong ngách này. Hơn nữa, phải thấy rằng từ khi Giáo Dân dựng lều bạt ở đây, thì khu vực ngách này được dọn dẹp rất sạch đẹp và nơi này không còn là điểm tập trung buôn bán và họat động của các đối tượng nghiệp ngập, trộm cắp.

Thực tế ai đến cũng thấy rằng ngay cạnh địa điểm Giáo Dân đứng cầu nguyện ít phút, có những cơ quan và tập thể lấn chiếm nhà đất của Giáo Xứ và lấn chiếm đường đi cách công nhiên như xây nhà ra giữa đường, để xe máy, xe ô-tô và hàng hoá ra giữa đường. Thế mà bất chấp sự khiếu nại của Giáo Xứ chúng con và của các hộ dân xung quanh chính quyền vẫn không can thiệp gì để chấm dứt hiện tượng này. Do đó, Giáo Xứ Thái Hà chúng con phản đối việc CV 4213 quy kết Giáo Dân trong Giáo Xứ vi phạm Pháp lệnh và Nghị định Tôn giáo-Tín ngưỡng, vi phạm Luật Giao thông và Luật đất đai.

Kính thưa Đức Tổng Giám Mục và Cha Bề Trên Giám Tỉnh,

Giáo Xứ Thái Hà không vi phạm các quy định của Pháp lệnh và Nghị định về Tôn giáo – Tín ngưỡng, các quy định của Lụât Giao thông đường bộ, Luật Xây dựng, Luật Đất đai. Giáo Xứ phản đối các nội dung kết án Giáo Xứ cách bất công và có ác ý của CV 4213.

Giáo Xứ chúng con xin trình bày như thế để Đức Tổng Giám Mục và Cha Bề Trên Giám Tỉnh yên tâm và xin các ngài cầu nguyện cho Giáo Xứ chúng con luôn kiên trì trên con đường mưu tìm công lý.

Kính chúc Đức Tổng Giám Mục và Cha Bề Trên Giám Tỉnh được tràn đầy ơn Chúa.

Lm Bề Trên Chính Xứ Thái Hà,
Matthêu Vũ Khởi Phụng, DCCT

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 31.07.2008. 00:59