Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Những ngọn nến hi vọng, hiệp thông từ GP Vinh với Đồng Chiêm

§ Trần Bình

VINH - Ngày 14/1/2010, Giáo xứ Yên Đại cùng anh chị em Trung tâm Bảo vệ sự sống Gioan Phaolô II (TTBVSS) đã tổ chức xin lễ cầu nguyện cho những cặp vợ chồng hiếm muộn được ơn sinh con và qua đó xin các Thánh anh hài bầu cử cho giáo hội Việt Nam đang trong cơn bị bách hại.

Buổi chiều: 16h Đức Giám mục Giáo phận Vinh chủ sự Thánh lễ cầu nguyện cho sự sống và xin ơn can đảm cho các chứng nhân đức tin.

Buổi tối: 19h Linh mục quản xứ Yên Đại cùng gia đình BVSS đã tổ chức diễn nguyện và chầu Thánh thể, cầu nguyện cho những người bị bách hại vì Thánh giá ở giáo xứ Đồng Chiêm.

Tham dự giờ Chầu Thánh thể và đêm diễn nguyện có Linh mục Đominico Phạm Xuân Kế, giáo dân xứ Yên Đại và hơn 1.000 bạn trẻ đến từ thành phố Vinh, các nữ tu Dòng MTG Xã Đoài ở Yên Đại, gia đình và ân nhân của các bà bầu. Đặc biệt có sự tham dự của đại diện giới trẻ, nhóm Bảo vệ sự sống và những người thiện chí đến từ Giáo xứ Thái Hà, Giáo phận Hà Nội.

Khai mạc diễn nguyện, Linh mục Đominico Phạm Xuân Kế đã cho chiếu những hình ảnh liên quan tới biến cố chính quyền huyện Mỹ Đức triệt hạ và xúc phạm Thánh giá ở Núi Chẽ, Giáo xứ Đồng Chiêm thuộc Giáo phận Hà Nội.

Cả cộng đoàn ngậm ngùi rơi lệ khi thấy hình ảnh Thánh giá bị đập vỡ ra từng mảnh, cảnh chị em mình với khuôn mặt đẫm máu, thấy cảnh anh J.B Nguyễn Hữu Vinh, một người con của GP Vinh bị đánh ngất xỉu, máu me lem luốc.

Anh chị em cùng bàng hoàng kinh hãi khi được thấy hình ảnh hàng chục bình xịt hơi cay, quả nổ, các loại vũ khí… mà nhà cầm quyền dùng để trấn áp những người dân vô tội. Ai ai cũng tự hỏi lòng mình: “Lạy Chúa con phải làm gì”?

Trong giờ Chầu Thánh thể, Linh mục Đominico Phạm Xuân Kế cùng cộng đoàn dân Chúa tha thiết cầu nguyện cho anh chị em giáo xứ Đồng Chiêm và những chứng nhân đã sống và đang hướng về Thánh Giá núi Chẽ, Đồng Chiêm được can đảm hơn nữa trong sứ mệnh chứng nhân Đức Tin.

Sau phép lành Thánh thể là nghi thức thắp nến hướng về Thập Giá Đồng Chiêm. Giáo dân xứ Yên Đại cùng Linh mục Đominico Phạm Xuân Kế và hơn 1000 bạn trẻ giáo hạt Cầu Rầm đã chiêm ngưỡng cây Thánh giá bằng tre chênh vênh trên đỉnh núi Chẽ, được ẩn khuất trong chân dung Đức cố Hồng y Phanxico Xavie Nguyễn Văn Thuận với lời nhắn nhủ tha thiết:

100116YenDai.jpg

Là người Công giáo Việt Nam,
Con phải yêu Tổ quốc gấp bội.
Tiếng chuông ngân trầm,
Việt Nam nguyện cầu.
Tiếng chuông não nùng,
Việt Nam buồn thảm.
Tiếng chuông vang lừng,
Việt Nam khởi hoàn
Tiếng chuông thanh thoát,
Việt Nam hy vọng.
Con có một tổ quốc Việt Nam,
Quê hương yêu quí ngàn đời.
Con hãnh diện, con vui sướng.
Con yêu non sông gấm vóc,
Con yêu lịch sử vẻ vang.
Con yêu đồng bào cần mẫn,
Con yêu chiến sĩ hào hùng.
Sông cuồn cuộn máu chảy cuộn hơn.
Núi cao, xương chất cao hơn.
Đất tuy hẹp, nhưng chí lớn.
Nước tuy nhỏ, nhưng danh vang.
Con phục vụ hết tâm hồn,
Con trung thành hết nhiệt huyết.
Con bảo vệ bằng xương máu,
Con xây dựng bằng tim óc.
Vui niềm vui của đồng bào,
Buồn nỗi buồn của Dân Tộc.
Một Nước Việt Nam,
Một Dân Tộc Việt Nam,
Một Tâm Hồn Việt Nam,
Một Truyền Thống Việt Nam.
Là người Công Giáo Việt Nam,
Con phải yêu Tổ Quốc gấp bội.
Chúa dạy con, Hội Thánh bảo con.
Cha mong giòng máu ái quốc,
Sôi trào trong huyết quản con.

Mọi người nghẹn ngào trong lời “Kinh Hoà bình”, lặng lẽ ra về trong tâm thế Đức Kitô trên đường Thập giá với niềm tin Phục sinh và can đảm thắp lên những ngọn nến hi vọng trong tình thần hòa giải dân tộc.

Trần Bình

Đọc nhiều nhất Bản in 18.01.2010. 13:02