Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Nhật Ký Thái Hà 14.9.2008: người ở đâu ra mà cứ ùn ùn kéo đến linh địa Đức Bà

§ Xuân Văn

Lúc 8h

Không biết người ở đâu ra mà cứ ùn ùn kéo ra linh địa Đức Bà. Các linh mục của Tu viện vội vàng tổ chức hai thánh lễ cùng một lúc tại nhà thờ và tại đền thánh Giêrađô để giảm bớt lượng người tập trung tại linh địa. Trời nắng chang chang, nhưng dân chúng dùng những chiếc quạt hoặc những tờ báo che đầu. Rất nhiều người vẫn đứng giữa trời nắng mà cầu nguyện.

Lúc 9h30

Có khoảng 150 nhân viên an ninh và cảnh sát cơ động được huy động đến linh địa Đức Bà lúc này. Tay anh nào anh nấy đều lăm le cái dui cui điện. Một lát sau, chúng tôi cũng thấy thiếu tướng Nhanh, Giám đốc công an thành phố Hà Nội, xuất hiện. Ông đảo quanh linh địa một vòng, rồi lên xe đi ngay. Chắc lại có chuyện lớn sắp xảy đến với Thái Hà mất rồi!? Chúng tôi vội vàng tiếp cận các tu sĩ mặc áo dòng đang cầu nguyện với giáo dân trước linh đài Đức Bà và chúng tôi cũng tìm cách dò hỏi một số nhân viên an ninh để biết rõ chuyện gì sắp xảy ra.

Hóa ra là vấn đề không quá trầm trọng như dự đoán của chúng tôi. Một tu sĩ cho chúng tôi biết: “Hôm nay một số sinh viên tập trung tại Đại sứ quán Trung Quốc trên đường Hoàng Diệu để biểu tình, phản đối việc Trung Quốc công bố công hàm mà ông Phạm Văn Đồng đã ký cách đây 50 năm xác nhận Hoàng Sa và Trường Sa là của Trung Quốc. Có lẽ sợ đám sinh viên sau khi biểu tình sẽ kéo đến linh địa ủng hộ Thái Hà, nên công an được huy động đến đây đông để tìm cách ngăn chặn”. Mọi ngả đường dẫn đến linh địa Đức Bà lúc này đều có công an canh gác nghiêm ngặt.

Lúc 21h

Tính đến thời điểm này trong ngày, có tới 7 thánh lễ được tổ chức tại nhà thờ. Người cứ nườm nượp vào nhà thờ rồi lại ra linh địa. Có lẽ lượng người hành hương đông quá, nên sau mỗi lễ, mọi người tuy nghi đi ra linh địa, chứ không có những cuộc rước và cầu nguyện chung như mọi khi. Chỉ riêng sau thánh lễ dành cho thiếu nhi, các em xếp hàng ngay ngắn, trật tự tiến ra linh đài dâng hoa và cầu nguyện với Đức Mẹ.

Lúc 23h

Số người cầu nguyện trước linh đài còn khoảng 40. Họ cầu nguyện trong thinh lặng trước ảnh tượng Chúa và Đức Mẹ. Lực lượng công an mặc sắc phục vẫn tập trung khá đông ở các ngả đường dẫn vào linh địa. Lúc này rời khỏi linh địa, nhưng chúng tôi cứ phấp phỏm, đoán già đoán non: có thể đêm nay biết đâu đấy Thái Hà lại có chuyện lớn.

Xuân Văn

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 14.09.2008. 22:44