Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Nhật Ký Thái Hà 13.9.08 Khách hành hương vẫn tấp nập đổ về

§ Xuân Văn

Lượng người đổ về Thái Hà đến giờ này quá đông, nhưng có điều chúng tôi lấy làm lạ là chỉ có 11 xe ôtô lớn nhỏ đậu ở bên hông nhà thờ. Một số đoàn hành hương cho biết, mấy ngày nay công an địa phương thường đến tận nhà yêu cầu các gia đình công giáo không được đi cầu nguyện ở Thái Hà. Họ cũng ra lệnh cho các nhà xe tuyệt đối không được chở những nhóm người công giáo về Hà Nội.

Dù bị công an gây áp lực và trấn áp, nhưng với tinh thần hiệp thông trong Hội Thánh, các đoàn người từ rất xa vẫn tìm mọi cách để đến được Thái Hà. Một số đoàn hành hương cho biết họ ở tận Thái Nguyên, Yên Bái, Phú Thọ, Thanh Hóa, Nghệ An đi tàu về Thái Hà từ đêm qua.

Lúc 9h30

Thấy lượng người tập trung cầu nguyện ở linh địa qúa đông, một linh mục từ Tu viện đi ra kêu mời bà con trở về nhà thờ tham dự thánh lễ. Tuy vậy, nhiều người vẫn nán lại để tận mắt chứng kiến những dấu lạ xuất hiện nơi triều thiên trên đầu tượng Đức Mẹ Ban Ơn. Thời tiết lúc này khá oi bức. Ánh nắng mặt trời chói chang khắp linh địa. Ấy vậy giáo dân vẫn sốt sắng cầu nguyện trước tượng Chúa Kitô Vua và trước linh đài Đức Mẹ Ban Ơn.

Lực lượng công an mặc quân phục có mặt tại linh địa lúc này còn rất ít. Tuy nhiên, lực lượng công an chìm mặc thường phục trà trộn vào giáo dân thì rất đông. Một giáo dân tâm sự: “Chỉ cấn tiếp xúc với những người này một lúc là chúng tôi phát hiện ra họ là ai liền. Dù các “đồng chí” vào trong nhà thờ ngồi cũng có vẻ nghiêm trang đấy hoặc khi ra linh địa, môi các đồng chí cũng mấp máy đọc kinh, nhưng cặp mặt liếc ngang liếc dọc của các đồng chí làm cho các đồng chí bị lòi đuôi chuột!”

Không chỉ công an chìm của thành phố Hà Nội đi lẫn vào giáo dân, mà còn có các công án chìm của các tỉnh cũng bám theo giáo dân đến Thái Hà. Một bà ở Yên Bái kể: “Đoàn chúng tôi có 10 người tất cả và thêm một công an chìm của huyện chúng tôi là 11. Tối qua chúng tôi lên tàu thì anh ta cũng lên theo. Hỏi anh ta đi đâu, thì anh ta bảo về Hà Nội chữa bệnh. Đến khi chúng tôi ra linh địa Đức Bà thì cũng lại gặp anh ta ở đấy. Hỏi anh ta tại sao lại đến đây mà khám bệnh, thì anh ta trả lời tỉnh bơ: ‘Nghe nói Đức Bà ở đây thiêng lắm, nên cháu về đây để xin ơn đấy ạ’”.

Lúc 12h

Tiếp sau lễ 9h30 là một thánh lễ nữa được tổ chức. Có 9 linh mục đồng tế, trong đó có linh mục phó xứ Hàm Long và linh mục phó xứ Thạch Bích. Các vị này đích thân dẫn đoàn hành hương của mình đến dâng lễ và cầu nguyện cho Thái Hà. Sau lễ, đoàn người đông đảo chưa từng thấy tiến ra linh địa cầu nguyện. Họ rước vòng quanh khu đất. Không thấy những người quay phim chụp hình của các đài báo đâu cả, mà chỉ có các công an chạy đôn chạy đáo để ghi hình. Dù bị quấy rầy bởi những người quay phim chụp hình của nhà nước, nhưng đoàn rước vẫn nghiêm trang đi theo hàng lối, vừa đi vừa đọc kinh cầu nguyện.

Lúc 3h

Chiếc xe ôtô chở Đức Tổng Giám mục Hà Nội và Đức Giám mục Phụ tá Giáo phận Bùi Chu lại thấy xuất hiện trước nhà thờ Hàng Bột, cách nhà thờ Thái Hà chừng 2km. Một lát sau, cha chánh xứ Thái Hà và một linh mục của Tu viện Thái Hà cũng thấy có mặt. Được biết các ngài chuẩn bị đi viếng thăm gia đình của những người bị chính quyền khởi tố và bắt giam mấy tuần qua trong vụ việc Thái Hà.

Lúc 23h

Đang chuẩn bị nghỉ đêm, chúng tôi nhận được cú điện thoại cấp báo từ một số giáo dân Thái Hà. Nghĩ rằng Thái Hà lại có chuyện lớn, chúng tôi vội vàng liên hệ với một anh bạn đang có mặt tại hiện trường. Anh bạn cho biết: “Lúc này bà con tụ tập rất đông trước tượng Đức Mẹ Mân Côi được đặt ở trong khu đất phía Đông của linh địa. Tất cả mọi người, nam cũng như nữ, đang đăm đăm nhìn ngắm Đức Mẹ. Từ đôi mắt của Đức Mẹ có dòng nước mắt chảy ra”.

Sự việc thực hư thế nào, ngày mai chúng tôi sẽ gặp gỡ những người chứng kiến và thông tin cho qúy vị sau.

Xuân Văn

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 13.09.2008. 14:49