Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Nhà báo AP 'bị đánh' vì vụ tòa Khâm sứ

§ Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do

Nguồn: RFI, Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do

RFI 21.09.2008 - Phóng viên hãng tin AP ở Hà Nội bị ‘cảnh sát đánh và tịch thu máy ảnh’ khi đến chụp hình cảnh nhà chức trách cho xây công viên ở khu đất tranh chấp với Công giáo.

80921benstocking.jpg

Phóng viên Ben Stocking bị đánh!

Bản tin của AP từ Bangkok tối 19/9 cho hay ký giả Ben Stocking, trưởng đại diện của họ tại Hà Nội đã bị ‘đấm, bóp cổ và đập vào đầu’ khi đưa tin về cuộc cầu nguyện của giáo dân.

Cảnh sát cũng tịch thu máy ảnh của nhà báo kỳ cựu 49 tuổi này.

Trả lời văn phòng Bangkok của AP qua điện thoại từ Hà Nội, Ben Stocking nói: “Họ bảo tôi chụp hình ở chỗ không được phép, nhưng vì những gì đang xảy ra chính là tin tức nên tôi vẫn vào”.

Sau đó, nhân viên an ninh mặc thường phục yêu cầu nhà báo ra khỏi hiện trường và về đồn công an.

Bạo lực với nhà báo

Tại đó, vẫn theo Ben Stocking, đã diễn ra cảnh ông bị đánh khi muốn lấy lại chiếc máy ảnh.

“Một người công an đập chiếc máy ảnh vào đầu tôi và một người khác đấm thẳng vào mặt tôi.”

Theo bài viết của Joycelyn Gecker của AP, cú đánh từ đằng sau bằng chính chiếc máy ảnh đã “làm rách một đường trên đầu” của nhà báo.

Ben Stocking đã phải khâu bốn mũi trên đầu và hiện đã được thả về sau hai tiếng rưỡi bắt giữ.

Phát ngôn viên cho đại sứ quán Hoa Kỳ ở Hà Nội, bà Angela Aggeler cho hay đã gửi lời phản đối chính thức lên chính quyền Việt Nam.

Cho đến tối thứ Sáu theo giờ Việt Nam, hãng AP cho hay họ cũng yêu cầu nhà chức trách xin lỗi và trả lại tài sản riêng của Ben Stocking nhưng “Bộ Ngoại giao Việt Nam không trả lời”.

AP cũng nói rằng bạo lực nhắm vào phóng viên quốc tế tại Việt Nam là chuyện hiếm xảy ra dù chính quyền kiểm soát chặt chẽ việc đến và đi của phóng viên.

Sáng sớm 19/09, chính quyền Hà Nội bất ngờ thực hiện 'dự án xây dựng công viên cây xanh' tại khu đất Tòa Khâm sứ cũ ở Hà Nội vốn tranh chấp với Giáo hội Công giáo từ tám tháng qua.

Sau khi chính quyền huy động cả xe tải và cần trục cùng đông đảo công an, cảnh sát đến phong tỏa khu vực này, nhiều giáo dân và linh mục đã đến tiếp tục cầu nguyện.

Phóng viên AP bị đánh

80921benstocking1.jpg

Nhà báo AP 'bị đánh' vì vụ tòa Khâm sứ

Tin tức cũng cho biết là ông Ben Stocking, trửơng văn phòng tại Hà nội của hãng thông tấn AP khi đang tác vụ đã bị công an bắt và đánh đập.

Qua đường dây viễn liên từ Hà nội, ông Ben Stocking, 49 tuổi kể lại rằng ông vào tòa khâm sứ để lấy tin. Ông chụp hình và công an cảnh báo ông rằng khu vực này hiện cấm chụp hình.

Ông bị công an mặc thừơng phục bắt dẫn đi ngay sau khi đến hiện trừơng chỉ vài phút. Khi ông yêu cầu trả lại ông máy hình, thì ngừơi công an này trả lời bằng mấy cú đấm và đá.

Ông Stocking bị giữ tại đồn công an trong hai tiếng đồng hồ. Ông nói là một công an dùng máy hình của ông để đánh ông vào đầu trong khi một công an khác đấm thẳng vào mặt ông. Khi đựơc thả ra, ông phải vào bệnh viện khâu bốn mũi ở đầu và họ vẫn không trả lại máy hình của ông.

(Video: phóng viên Ben Stocking của AP bị công an ngăn cản chụp hình tại Tòa Khâm Sứ. Đoạn video do một người không muốn nêu tên đưa lên trang youtube)

Hãng thông tấn AP đã chính thức lên tiếng phản đối nhà nước Việt Nam, yêu cầu xin lỗi và trả lại tài sản cho ông Stocking.

Ông John Daniszewski, biên tập viên trưởng phần tin quốc tế của AP tuyên bố rằng hành sử của công an Việt Nam với một nhà báo là không thể chấp nhận đuợc trong một quốc gia văn minh. Ông nói thêm rằng phóng viên Ben Stocking đang tác vụ một cách ôn hòa, hợp lý và chuyên nghiệp khi bị dẫn ra khỏi hiện trường và bị đánh đập một cách tàn nhẫn.

Phóng viên Không Biên giới lên án công an hành hung nhà báo ngoại quốc

Tổ chức Reporters Sans Frontières, RSF, trụ sở tại Paris, hôm qua, 19/09/2008, đã ra thông cáo lên án vụ nhà báo Ben Stocking, trưởng văn phòng hãng tin AP của Mỹ ở Hà Nội bị công an câu lưu và hành hung.

Vụ việc xảy ra hôm qua khi nhà báo này đến khu vực tòa Khâm sứ cũ chụp hình và đưa tin về cuộc tập hợp của giáo dân và linh mục để bày tỏ thái độ phản đối việc chính quyền tiến hành xây dựng công viên tại khu vực này.

Theo Phóng viên Không Biên giới, ông Stocking đã bị giữ ở đồn công an trong hai tiếng rưỡi. Trong bản tin phát đi từ Bangkok, hãng tin AP cho biết công an đã đấm một cú vào ông Stocking và dùng máy chụp hình đánh vào đầu ông. Hãng tin AP yêu cầu chính quyền Hà Nội xin lỗi về vụ này và trả lại cho nhà báo Stocking máy chụp hình mà công an tịch thu.

Sứ quán Mỹ cũng phản đối vụ công an hành hung nhà báo Stocking và yêu cầu chính phủ Việt Nam có biện pháp đối với vụ này để tránh tái diễn những hành vi tương tự.

Thế nhưng, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Việt Nam hôm qua khẳng định là không hề có vụ hành hung nhà báo Stocking, mà chỉ có việc nhà báo này « cố tình vi phạm luật pháp Việt Nam, chụp ảnh tại khu vực đã có biển cấm ».

Từ hôm qua, chính quyền thành phố Hà Nội đã tiến hành xây dựng một công viên ngay tại khu vực tòa Khâm Sứ cũ, tức là khu vực đang có tranh chấp giữa Giáo hội Việt Nam với Nhà nước. Một lực lượng an ninh hùng hậu đã được huy động để phong tỏa toàn bộ khu vực.

Trước hành động này, linh mục và giáo dân ở Hà Nội và từ nơi khác đã kéo đến cầu nguyện, như là một hình thức phản đối. Cũng như trong vụ tranh chấp ở giáo xứ Thái Hà, một số chức sắc trong Giáo hội như giám mục Hải Phòng Vũ Văn Thiên, Lạng Sơn Đặng Đức Ngân và Tổng giám mục Sài Gòn Phạm Minh Mẫn đã gởi thư bày tỏ sự ủng hộ tòa Tổng Giám mục Hà Nội.

Cũng về tôn giáo, trong phần nói về Việt Nam, bản báo cáo của bộ Ngoại giao Mỹ về tự do tôn giáo thế giới 2008 đã đưa ra một nhận định chung rằng tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam tuy tiếp tục được cải thiện, nhưng việc thi hành những luật lệ về tôn giáo vẫn còn nhiều vấn đề, nhất là ở cấp điạ phương. Các giáo hội tiếp tục gặp nhiều hạn chế, đặc biệt là khi có những hoạt động bị coi là chính trị hoặc thách thức quyền lực Nhà nước.

Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 21.09.2008. 01:13